• Thứ Bảy, 22/11/2008 05:36 (GMT+7)

  Tội phạm công nghệ cao đe dọa an ninh ngân hàng

  Ngày 14/10/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội nhằm tìm hướng giải quyết cho những vướng mắc trong việc triển khai dự án phát triển CNTT-TT sử dụng vốn vay của Ngân Hàng Thế Giới (WB). Theo các chuyên gia của WB, sau 2 năm thực hiện, dự án chưa đem lại kết quả thiết thực nào và đang bị chậm tiến độ 15 tháng. Báo cáo của Hà Nội cho biết, dự án bị chậm còn do nhận thức và sự quan tâm của các sở ngành liên quan chưa đầy đủ. Bên cạnh đó là khó khăn thiếu văn bản quản lý cho CNTT, chưa có kiến trúc tổng thể quốc gia về CPĐT, quá trình thẩm định còn quá trễ. Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, lãnh đạo Hà Nội đã yêu cầu các sở ban ngành và văn phòng UBND đẩy nhanh tiến độ. Hà Nội cũng sẽ chủ động xây dựng khung kiến trúc phù hợp với điều kiện thực tế, không chờ đợi khung kiến trúc CNTT quốc gia.

  Tại buổi làm việc với Đà Nẵng ngày 24/10/2008, đại diện WB đã khen ngợi, động viên về những kết quả đã đạt được. Tuy nhiên, tiểu dự án này vẫn còn những mặt hạn chế như thủ tục phê duyệt còn chậm, chưa thống nhất; việc kiểm soát kinh phí quá ngặt nghèo dẫn đến đấu thầu các gói thầu quốc tế gặp khó khăn. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhận xét những hạn chế này cũng là tình trạng chung của các tiểu dự án khác.

  Sáng 16/10/2008 tại Hà Nội, bộ Công An đã tổ chức hội thảo khoa học về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng qua mạng Internet. Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Trường - phòng Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao, khó khăn trong xử lý các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua đầu tư tài chính trên mạng Internet là việc định danh tội phạm. Hiện nay, cơ quan Điều Tra bộ CA và công an các tỉnh đã khởi tố các vụ án hình sự này và khởi tố bị can với tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, việc xem xét, đánh giá lại chứng cứ tại cơ quan điều tra và viện kiểm sát ở các địa phương là chưa đồng nhất.

  Tiếp đó, tại Đà Nẵng ngày 24/10/2008 đã diễn ra một hội nghị sơ kết công tác phòng chống tội phạm và rủi ro trong hoạt động ngân hàng (NH) giai đoạn 2005–2008. Từ 2005 đến nay tại Đà Nẵng đã có một số vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua tài khoản ATM với số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Tội phạm công nghệ cao đang trực tiếp đe doạ an ninh NH và theo ông Võ Duy Khương - phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thì nhiều khi trình độ CNTT của tội phạm còn cao hơn cả đội ngũ chuyên môn của NH nên phòng chống là rất khó. Ông Đinh Xuân Nha - phó giám đốc NH Công Thương Đà Nẵng cũng cho rằng ngoài việc đó thì sự phối hợp giữa công an và NH về thông tin, nghiệp vụ cũng là vấn đề đáng quan tâm hơn nữa để bảm đảm tốt cho an ninh NH.

  Liên quan đến hoạt động chống tôi phạm công nghệ cao, trong tháng 11 này sẽ diễn ra hội thảo “Ngày An Toàn Thông Tin” tại TP. HCM (18/11) và Hà Nội (26/11) do chi hội Phía Nam và hiệp hội ATTT VN chủ trì tổ chức.

  Ngày 13/10/2008, tập đoàn FPT đã công bố thành lập 2 công ty phần mềm tại Mỹ và Úc là FPT USA và FPT Australia. Dự kiến doanh số của hai thị trường này năm 2009 sẽ đạt khoảng 13 triệu USD. Ông Bùi Hoàng Tùng – giám đốc FPT USA Corp cho biết, sự kiện “song sinh” này là một bước tiến quan trọng trong chiến lược toàn cầu hóa của FPT nhằm đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ phát triển và gia công phần mềm.

  Một sự việc rất quan trọng là ngày 27/10/2008 viện CNpPM và Nội Dung Số (NISCI) trực thuộc bộ TTTT đã chính thức ra mắt. Báo cáo định hướng hoạt động của NISCI, viện trưởng Hoàng Lê Minh đưa ra khá nhiều mục tiêu, tham vọng cho nền công nghiệp phần mềm và nội dung số của VN. Từ năm 2009, NICSI sẽ trở thành đơn vị nhà nước có vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách và thực thi các chiến lược phát triển ngành CNpPM và CN NDS. Nhân dịp này, NICSI đã ký kết hợp đồng, thỏa thuận với một số đối tác nước ngoài và đặt cơ sở hợp tác lâu dài với các hiệp hội hoạt động về CNTT-TT trong nước.

  Riêng về Tuần Lễ Tin học thứ 17 (IT Week 2008) của hội Tin Học VN (VAIP), báo cáo tại hội thảo “Gia công phần mềm, cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa” tổ chức ngày 27/10/2008 cho biết, cả nước hiện có 1.000 doanh nghiệp làm phần mềm và 90% trong đó chỉ có dưới 25 nhân viên. Ngành CNpPM tuy đã có những bước tiến đáng kể với tổng giá trị 498 triệu USD năm 2007 trong đó xuất khẩu đạt 180 triệu USD nhưng theo các chuyên gia thì vẫn chưa để lại dấu ấn trên bản đồ gia công phần mềm thế giới. Triển lãm và cúp vàng của IT Week năm nay thì đã nhạt hẳn vì thiếu vắng các đại gia CNTT. Phần lớn các gian hàng ở triển lãm là của các doanh nghiệp bán lẻ và phân phối cỡ nhỏ và vừa. Đại diện của FPT cho biết, việc họ không tham gia vì đang phải thực hiện chính sách cắt giảm 20% chi phí để đối phó với lạm phát. Với Cúp vàng CNTT-TT 2008 có 3 lĩnh vực là dịch vụ mạng, báo điện tử và đào tạo nhân lực đã không thực hiện vì ít đơn vị tham gia...

  Tân Khoa

  ID: A0811_30