• Thứ Sáu, 07/11/2008 18:04 (GMT+7)

  Công bố Techmart Cần Thơ 2008

  Ngày 7/11/2008, tại TP.HCM, UBND TP.HCM, UBND TP.Cần Thơ đã họp báo công bố Techmart Cần Thơ 2008 tổ chức tại Cần Thơ từ 27 đến 30/11/2008.

  Từ trái sang: ông Phan Minh Tân, ông Trần Tuấn Anh, ông Trần Ngọc Nguyên cùng trả lời các câu hỏi của giới báo chí công tác tại TP.HCM.
  Chợ Công Nghệ và Thiết Bị - Techmart Cần Thơ 2008 có quy mô cấp vùng (đồng bằng Sông Cửu Long - ĐBSCL) được tổ chức dưới sự chỉ đạo, quản lý của bộ KHCN, UBND TP.Cần Thơ và UBND TP.HCM, do trung tâm Thông Tin Khoa Học và Công Nghệ Quốc Gia, sở KHCN TP.Cần Thơ và sở KHCN TP.HCM tổ chức thực hiện. Đây là lần thứ hai, Techmart được tổ chức tại ĐBSCL; lần trước là Techmart An Giang 2006.

  Ông Trần Tuấn Anh, phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ công bố sự kiện, nói: “Techmart Cần Thơ 2008 sẽ góp phần kịp thời cung ứng các công nghệ, thiết bị cho các ngành nông nghiệp, thuỷ sản tại ĐBSCL và tác động tích cực vào nghiên cứu KHCN, phát triển ứng dụng tại vùng còn nhiều thiếu thốn các điều kiện phát triển KHCN là ĐBSCL”.

  Ông Phan Minh Tân, giám đốc sở KHCN TP.HCM và ông Trần Ngọc Nguyên, giám đốc sở KHCN TP.Cần Thơ giới thiệu về sự kiện cho biết: ban tổ chức (BTC) dự kiến có 170 gian hàng, giới thiệu trên 700 công nghệ, thiết bị. Sự kiện gồm các hoạt động chính:

  • Giới thiệu các công nghệ, thiết bị của các bên cung (khoảng 50 gian hàng của Cần Thơ; 50 gian hàng của TP.HCM; 40 gian hàng của các tỉnh ĐBSCL khác; 30 gian hàng của các đầu mối KHCN trung ương và Hà Nội; ngoài ra, còn có các gian hàng từ Thái Lan và Hàn Quốc)
  • Có khu vực riêng để doanh nghiệp giới thiệu chi tiết công nghệ, thiết bị cho khách hàng tiềm năng
  • 2 hội thảo quan trọng về chủ đề cơ giới hoá nông nghiệp (hiện, tỷ lệ cơ giới hoá với thu hoạch lúa ở ĐBSCL chưa tới 5%) và chủ đề công nghệ sau thu hoạch trên cây ăn quả và thuỷ sản.
  • Khu vực các gian hàng tư vấn về KHCN, quản lý, đào tạo…
   Khu chợ công nghệ - thiết bị ảo: giới thiệu chợ ảo đã tồn tại từ lâu nay trên mạng cho khách tham quan chợ.

  BTC cũng cho biết, danh sách các công ty đăng ký tham gia chợ vẫn đang được tiếp tục cập nhật và các công nghệ, thiết bị giới thiệu dự đoán sẽ còn tăng.

  Ông Phan Minh Tân đặc biệt lưu ý các công việc "hậu Techmart". Ông nói: “Có ý kiến cho rằng Techmart không lôi cuốn. Các câu hỏi thường được đặt ra như: Các hợp đồng ký được tại Techmart được thực hiện ra sao (?); Số phận tiếp theo của công nghệ chào bán ở chợ (?)… Chợ chỉ diễn ra vài ngày, là cơ hội giao lưu giữa các nhà cung ứng công nghệ, thiết bị với các bên có nhu cầu, là nơi tốt để các bên thiết lập quan hệ ban đầu và rõ ràng không phải mọi cơ hội đều dẫn đến hợp tác. Tuy nhiên, BTC đã lên kế hoạch “hậu Techmart” như: Cử chuyên gia kinh nghiệm đến các doanh nghiệp có nhu cầu giới thiệu những nơi có thể đáp ứng; Theo dõi, hỗ trợ thực hiện các hợp đồng đã ký, khi có bàn giao thì mời báo chí chứng kiến, đưa tin…”.

  BTC đã trả lời các câu hỏi về hiệu quả của Techmart An Giang 2006 (nhiều công nghệ nuôi trồng, chế biến... mới được ứng dụng); kỳ vọng vào Techmart Cần Thơ 2008 (BTC sẽ tổng kết sự kiện). Về các doanh nghiệp CNTT giới thiệu phần mềm và giải pháp CNTT tại Techmart Cần Thơ 2008, ông Phan Minh Tân chia sẻ: “Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung Ương đang trên đường CNH-HĐH chứ không chỉ là vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm. Việc các doanh nghiệp CNTT giới thiệu các ứng dụng, giải pháp CNTT với vùng ĐBSCL là hết sức cần thiết”.

  Như Dũng

  ID: O0811_1