• Thứ Bảy, 08/11/2008 09:35 (GMT+7)

  Hội nghị AUNILO lần thứ 5

  Ngày 6/11/2008, ĐH Quốc Gia TP.HCM đã tổ chức hội nghị Ủy Ban Hoạt Động Trực Tuyến Liên Thư Viện Mạng Đại Học ASEAN (AUNILO).

  Bà Patricia Oyler chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị.
  Đây là hội nghị AUNILO lần thứ 5, với chủ đề “Các dịch vụ thư viện của AUNILO – hướng đến hội nhập”, của thư viện các trường ĐH thuộc mạng lưới các nước Đông Nam Á (AUN - ASEAN University Network). AUNILO tổ chức hội nghị thường niên luân phiên tại các nước thành viên nhằm trao đổi thông tin và thảo luận, xây dựng các giải pháp nhằm tăng cường năng lực của từng thư viện cũng như các giải pháp phối hợp tổ chức và chia sẻ thông tin, phục vụ mục tiêu đào tạo và nghiên cứu của các ĐH Đông Nam Á. Hội nghị có sự tham dự của tiến sĩ Pinti Ratananukul, giám đốc điều hành AUN và người thuyết trình chính là giáo sư Patricia Oyler, đến từ ĐH Simmoms, Hoa Kỳ cùng trên 40 đại biểu đến từ 21 thư viện thành viên AUNILO của 12 quốc gia và từ các thư viện trong nước.

  Tiến sĩ Pinti Ratananukul nói: “AUNILO tổ chức hội nghị thường niên luân phiên tại các nước thành viên trong khu vực. Hội nghị đã trở thành sự kiện quan trọng và có uy tín lớn trong lĩnh vực khoa học thông tin thư viện. Đây là cơ hội để các chuyên gia về thư viện các trường ĐH của Việt Nam hội nhập quốc tế, học tập và chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp khu vực Đông Nam Á, là dịp để các đơn vị của Việt Nam gặp gỡ với các đối tác nước ngoài để tìm hiểu cơ hội hợp tác, nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực thông tin thư viện. Hội nghị còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh của Việt Nam với bạn bè quốc tế”.

  Theo quy hoạch phát triển chung của ngành thư viện Việt Nam đến năm 2010 và định hướng đến 2020, riêng phần về thư viện các trường ĐH có nêu: coi trọng vị trí thư viện ĐH trong công tác đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học; nâng cấp thư viện các trường ĐH như xây mới, tu bổ làm cho thư viện hiện đại, phong phú tài liệu; xây dựng các chuẩn nghiệp vụ cho các khâu xử lý kỹ thuật... Các giải pháp cần quan tâm là:  xác định cơ chế đầu tư cho thư viện ĐH về trước mắt cũng như lâu dài và huy động tài chính từ nhiều nguồn khác nhau để hiện đại hoá thư viện; nhanh chóng triển khai các quy chế tổ chức và hoạt động thư viện ĐH; tăng cường đội ngũ cán bộ thư viện - nhất là cán bộ có trình độ cao, đồng thời thực hiện đầy đủ chế độ chính sách đối với cán bộ thư viện để họ yên tâm công tác, cống hiến hết khả năng và trí tuệ…

  H.Vinh

  ID: O0811_1