• Thứ Hai, 10/11/2008 15:15 (GMT+7)

  Phần mềm khai báo thuế: giảm thiểu công đoạn

  Ngày 10/11/2008, tại TP.HCM, phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng tổng cục Thuế tổ chức hội thảo “Ứng dụng CNTT trong hoạt động khai báo thuế”.

  Giao diện phần mềm kê khai thuế.
  Ông Lê Văn Lợi, viện trưởng viện Ứng Dụng CNTT Trong Doanh Nghiệp (DN) cho biết:”buổi hội thảo là một trong những hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho DN về ứng dụng CNTT thuộc đề án 191 do VCCI chủ trì”. Khi không có phần mềm kê khai thuế, DN phải mất nhiều công đoạn nhập dữ liệu qua lại từ nhiều chương trình. Sau đó nộp trực tiếp cho cơ quan thuế bằng tờ biểu mẫu quy định sẵn tốn thời thời gian đi lại và chờ đợi.

  Nếu ứng dụng phần mềm vào kê khai thuế, kết quả lại khác. Ông Hoàng Văn Điều, chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần Văn Hóa Tân Bình, đã chia sẻ tại buổi hội thảo rằng: sau một thời gian sử dụng phần mềm kê khai thuế, và từ phiên bản 1.3 trở đi đã đáp ứng nhiều cho công việc khai báo thuế, tăng độ chính xác khi nhập dữ liệu vào và giảm thiểu thiểu công đoạn khai báo thuế”.

  Tuy nhiên phần mềm kê khai thuế trong giai đoạn phát triển cũng còn nhiều chức năng chưa hoàn thiện, ông Điều nói thêm:”chương trình chưa có tính bảo mật thông tin, chưa phân cấp cụ thể người nào làm được gì, ra sao, lúc nào… để tránh rủi ro sửa đổi dữ liệu mà không biết được từ đâu”.

  Phần mềm kê khai thuế do tổng cục thuế phát triển đã trải qua 2 phiên bản, hiện tại là 1.3.1, DN có thể tải trực tiếp từ website ngành thuế http://www.gdt.gov.vn. Thông tin khác, sắp tới, tổng cục Thuế sẽ phối hợp với hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm VINASA phát triển phần mềm kê khai thuế có thể “đọc” được dữ liệu của nhiều phần mềm kế toán khác nhau ở Việt Nam.

  Hải Phạm

  ID: O0811_1