• Thứ Tư, 19/11/2008 09:36 (GMT+7)

  Việt Nam đoạt một giải bạc tại APICTA 2008

  Giải pháp "Tích hợp công nghệ VSAT IP vào hạ tầng cáp thoại đưa Internet băng thông rộng về nông thôn" của Việt Nam đã đoạt giải bạc APICTA 2008.

  Các thành viên đoàn Việt Nam tại lễ nhận giải APICTA 2008.
  APICTA (Asia Pacific Information and Communications Technology Awards) là giải thưởng thường niên, xem xét chất lượng và kết quả sản phẩm, giải pháp CNTT của các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Giải thưởng này được lập theo sáng kiến của nguyên Thủ Tướng Malaysia Dato Mahathir Mohamat, tổ chức lần đầu vào năm 2001 tại Malaysia.

  APICTA 2008 được tổ chức cho các sản phẩm và giải pháp chuyên nghiệp thuộc 16 lĩnh vực ứng dụng chuyên ngành CNTT-TT: GDĐT, y tế, công nghiệp, viễn thông, du lịch, tài chính, an toàn thông tin, chính phủ điện tử, công dân điện tử, các giải pháp tổng thể, các giải pháp nghiên cứu và phát triển, phương tiện truyền thông và giải trí, các công cụ lớp ứng dụng và hạ tầng cơ sở, khởi tạo doanh nghiệp, dự án CNTT-TT sinh viên ĐH, dự án CNTT-TT học sinh phổ thông.

  Tính chất của Giải là thi đấu và cạnh tranh. Không chỉ đơn thuần là cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp mà còn là cạnh tranh toàn diện giữa các quốc gia về trình độ kỹ thuật, khoa học và công nghệ, nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng CNTT-TT. APICTA được đánh giá là giải thưởng danh giá nhất về CNTT-TT khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện nay. Mỗi chuyên ngành chỉ có một giải vàng trao cho sản phẩm, giải pháp có điểm cao nhất đồng thời phải đạt trên 3,5 (điểm tối đa là 5) và một giải bạc trao cho sản phẩm, giải pháp có điểm cao thứ nhì đồng thời phải cao hơn hơn 95% điểm của giải vàng. Nếu không có sản phẩm, giải pháp nào đáp ứng tiêu chuẩn trên thì sẽ không có giải.

  Năm nay, Giải được tổ chức tại Jakarta, Indonesia từ ngày 11 đến ngày 15/11/2008 với sự tham gia của 11 nước và vùng lãnh thổ (Việt Nam, Singapore, Pakistan, Sri Lanka, Hồng Công, Indonesia, Thái Lan, Ma Cao, Malaysia, Australia, Brunei) với 144 sản phẩm, giải pháp dự thi. Tham dự giải lần nầy Việt Nam có 2 sản phẩm, giải pháp do sở KHCN Đồng Nai nghiên cứu phát triển là "Công cụ hỗ trợ quản lý chất lượng an ninh thông tin" và giải pháp "Tích hợp công nghệ VSAT IP vào hạ tầng cáp thoại đưa Internet băng thông rộng về nông thôn". Cuộc thi đã diễn ra hết sức tập trung và căng thẳng vì các sản phẩm đem dự thi đều là những sản phẩm ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến hàng đầu của các quốc gia dự thi và phải chứng minh được tính độc đáo, tiên phong trong khu vực.

  Tối ngày 15/11/2008, dưới sự chủ trì của phó tổng thống Indonesia H.E Jusuf Kalla đã diễn ra buổi lễ bế mạc và trao giải cho các sản phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi. Giải pháp "Tích hợp công nghệ VSAT IP vào hạ tầng cáp thoại đưa Internet băng thông rộng về nông thôn" của Việt Nam được vinh dự nhận giải bạc. Sản phẩm "Công cụ hỗ trợ quản lý chất lượng an ninh thông tin" đứng thứ 3 trên 9 sản phẩm thuộc chuyên ngành an toàn thông tin, chỉ kém giải bạc 0,001 điểm. Cũng tại đấu trường này, năm 2006, Việt Nam tham gia 12 sản phẩm, được 1 giải vàng là sản phẩm “Cổng an toàn thông tin trên công nghệ cách ly phi chuẩn” của sở KHCN Đồng Nai.

  Theo sở KHCN Đồng Nai

  ID: O0811_1