• Thứ Hai, 24/11/2008 08:32 (GMT+7)

  Bế mạc Olympic Tin Học Sinh Viên và ACM/ICPC 2008

  Tối 23/11/2008, tại hội trường Thống Nhất, TP.HCM, Olympic Tin Học Sinh Viên Việt Nam lần thứ 17 (OLP08) và kỳ thi Lập Trình Sinh Viên Quốc Tế ACM/ICPC lần thứ 33 bế mạc.

  Ông Nguyễn Minh Hồng trao giải thưởng Siêu Cup 2008.
  Ông Nguyễn Minh Hồng, thứ trưởng bộ TTTT nói: "CNTT là một ngành kinh tế quan trọng và nhiều nước trên thế giới coi là ngành kinh tế mũi nhọn. Chất lượng đào tạo quyết định tương lai của ngành CNTT. Những cuộc thi như OLP08 và ACM/ICPC góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của các trường ĐH/CĐ CNTT. Việc kết hợp 2 kỳ thi khẳng định khả năng hội nhập quốc tế về CNTT-TT của sinh viên Việt Nam, kỹ năng lập trình quốc tế, kỹ năng làm việc theo nhóm".

  Ông Trịnh Phôi, hiệu trưởng ĐH Kỹ Thuật Công Nghệ TP.HCM, đơn vị đăng cai tổ chức kỳ thi chia sẻ: "Gặp các thầy cô giáo trưởng đoàn, sinh viên ưu tú nước nhà về tham dự OLP08 và ACM/ICPC cùng với 11 đội nước ngoài trong khu vực là vinh dự cho ĐH Kỹ Thuật Công Nghệ TP.HCM". Theo ông Nguyễn Long, kỳ thi này, các bạn sinh viên đã trải qua 3 ngày cạnh tranh quyết liệt, học tập bổ ích và giao lưu rất thú vị.

  Thay mặt ban tổ chức, TS Hồ Sĩ Đàm, chủ tịch hội đồng giám khảo công bố kết quả cuộc thi: về phần thi Micromouse có 9 đội tham gia (1 giải nhất: ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, 1 nhì: ĐH Công Nghệ - ĐH Quốc Gia Hà Nội, 1 ba: ĐH Duy Tân), về khối phần mềm nguồn mở có 17 đội (1 nhất: ĐH Công Nghệ - ĐH Quốc Gia Hà Nội, 1 nhì: ĐH Bách Khoa – ĐH Quốc Gia TP.HCM, 3 ba: ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, ĐH CNTT – ĐH Quốc Gia TP.HCM, học viện Công Nghệ BCVT Hà Nội) và ban tổ chức đã trao 20 giải trắc nghiệm tiếng Anh tin học.

  Đánh giá chung về cuộc thi, ông Đàm cho biết: cuộc thi này có số lượng các trường mới tham dự gia tăng đáng kể trong số đó có 1 trường ngoài công lập và cũng đoạt giải là ĐH FPT. Các thí sinh đã rất nghiêm túc, cố gắng và nỗ lực trong kỳ thi và không có thí sinh, tội tuyển nào vi phạm quy chế. Tuy nhiên, kết quả chưa đồng đếu, tính chuyên nghiệp trong lập trình cần được rèn luyện thêm ở tất cả các khối thi.

  Theo TS. Bùi Thế Duy, giám đốc ACM/ICPC thì các đội thi bắm sát nhau rất quyết liệt, khi đội này nộp bài thì đội kia cũng nộp theo. Năm 2009, kỳ thi ACM/ICPC vòng loại khu vực sẽ được tổ chức ở Thái Lan và kỳ thi Olympic Tin Học Sinh Viên lần thứ 18 năm 2009 sẽ được tổ chức tại ĐH Nha Trang. 

  Kỳ thi vòng loại ACM/ICPC khu vực châu Á năm 2008 có 108 đội tham gia, trong đó có 11 đội quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ là Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Hàn Quốc. Trong thời gian 5 giờ, các đội cần giải 10 bài toán. Việc chấm thi tự động và trực tuyến, kết quả công khai trong quá trình thi. Kết quả có 4 đội đạt 8/10 bài của 4 trường khác nhau cùng được giải vàng (theo thứ tự thời gian): vô địch Zodiac (ĐH Zhejiang, Trung Quốc), đội TheLastChance (ĐH Công Nghệ Hà Nội), đội HCMUS-Vision (ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM), đội  HKUST1 (ĐH Khoa Học và Công Nghệ Hồng Kông). Ngoài ra, còn có 2 đội Việt Nam giải được 7/10 bài (xếp thứ 5 và 6), 5 đội giải được 6/10 bài (2 đội Việt Nam và 3 đội quốc tế, xếp hạng từ 7 đến 11). Khối F có 1 giải nhất thuộc về đội BK Non-Pro (ĐH Bách Khoa Hà Nội), 1 giải nhì đội NU - BK_CHIP (ĐH Kỹ Thuật Công Nghệ TP.HCM), 1 giải ba cho đội VNU HCM - UIT 2 (ĐH CNTT TP.HCM).

  Cuộc thi OLP08 có gần 400 thí sinh đến từ các học viện, ĐH/CĐ trong cả nước. Về khối A (cá nhân Siêu CUP OLP) có 47 thí sinh: Phạm Tuấn Vũ (ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM) đoạt cúp vàng, 2 cup bạc là Trịnh Trần Đăng Khoa và Nguyễn Chí Thiện (ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM), 3 cup đồng và 5 giải đồng hạng ba. Về khối B (cá nhân chuyên tin) có 133 thí sinh tham dự, có 2 giải nhất cùng 70/100 điểm là Nguyễn Tiễn (ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM) và Hứa Lê Thanh Vy (ĐH Sư Phạm TP.HCM), 9 giải nhì, 28 giải ba và 12 giải khuyến khích. Khối C (cá nhân không chuyên tin) có 88 thí sinh, đạt 2 giải nhất trong đó có 1 thí sinh đạt 99 điểm là Nguyễn Khánh Lợi (ĐH Bách Khoa TP.HCM) và Nguyễn Quốc Tuấn (ĐH Bách Khoa Hà Nôi), 5 giải nhì, 22 giải ba và 18 giải khuyến khích. Khối D (cá nhân, khối CĐ) có 49 thí sinh, có 3 giải nhất có 1 thí sinh đạt 99 điểm là Tạ Bá Thành Huy (ĐH Duy Tân), Ngô Văn Thịnh (CĐ Kỹ Thuật Vinhempic), Nguyễn Thanh Tùng (CĐ Sư Phạm Hà Nội) ; 5 giải nhì, 7 giải ba và 10 giải khuyến khích.

  Thông tin chi tiết có tại: www.itweek.org.vn/olympic/2008.

  Dưới đây là những hình ảnh khác tại lễ bế mạc Olympic Tin Học Sinh Viên và ACM/ICPC 2008:

   
  Trao bằng khen ACM/ICPC...
   
  Trao bằng khen ACM/ICPC...

   
  Trao giải nhất đồng đội khối không chuyên tin học.
   
  Trao giải thưởng dành cho khối cao đẳng.

   
  Trao bằng khen và kỷ niệm cho đơn vị đăng cai tổ chức.
   
  Trao cờ Olympic Tin Học Sinh Viên cho ĐH Nha Trang...

  Hồng Vinh

  ID: O0811_1