• Thứ Hai, 24/11/2008 09:37 (GMT+7)

  APC: Tối ưu sử dụng năng lượng

  Ngày 21/11/2008, tại Singapore, công ty APC thuộc Schneider Electric đã giới thiệu giải pháp trung tâm dữ liệu xanh tới đại diện báo chí châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản.

  Schneider Electric (tập đoàn năng lượng, tự động hóa…, trụ sở chính ở Pháp) cùng APC (công ty về giải pháp lưu điện, làm mát trung tâm dữ liệu…, trụ sở chính ở Mỹ) và các chuyên gia đã giới thiệu về nhu cầu sử dụng năng lượng tối ưu trong các trung tâm dữ liệu, những nguyên lý, mô hình, kinh nghiệm và hiệu quả kinh tế từ việc tiết kiệm điện tại các trung tâm dữ liệu theo giải pháp tiên tiến của APC.

  Từ 4M…

  Ông Aaron Davis, giám đốc tiếp thị toàn cầu của Schneider Electric từ Mỹ qua cầu truyền hình đã đề cập đến thách thức của việc bảo vệ môi trường trước hiệu ứng nhà kính do khí thải CO2 và đưa ra nguyên lý 4M trong tối ưu sử dụng năng lượng (Measure; Manage; Model; Monetize – Đo lường; Quản trị; Mô hình; Thành tiền). Những giải pháp trung tâm dữ liệu sử dụng năng lượng tối ưu do APC đưa ra đều chiểu theo “4M” này.

  Ông David Plumer: “Schneider Electric là tập hợp các công ty quản lý năng lượng, đã phát triển hơn 50 giải pháp, 300 sản phẩm nâng cao hiệu quả sử dụng điện".

  Ông David Plumer, chủ tịch nhóm Làm Lạnh và Lưu Điện của Schneider Electric tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản cho biết tập đoàn đang tập trung sức lực vào nhóm tiêu thụ 72% năng lượng trên toàn cầu (33% ở khối công nghiệp; 21% ở khối nhà ở; 18% ở khối nhà văn phòng; còn lại 28% là phần tiêu thụ ở khối giao thông) và có thể giúp khối tiêu thụ 72% năng lượng toàn cầu tiết kiệm đến 30%. Trong 30% năng lượng có thể tiết kiệm được có 10 – 15% do sử dụng thiết bị tiên tiến; 5 - 15% do tối ưu hoá sử dụng trang thiết bị và 2 – 8% do các chương trình, giải pháp giám sát và đổi mới.

  Để sử dụng năng lượng hiệu quả, ông Plumer vạch ra 4 bước gồm đo lường mức độ sử dụng và đảm bảo chất lượng năng lượng; sử dụng thiết bị tiêu hao ít năng lượng với vật liệu cách ly (cách điện, cách nhiệt…) tốt cùng nguồn năng lượng ổn định, tin cậy; sử dụng các hệ thống tự động hoá quản lý toà nhà, chiếu sáng, giám sát nguồn tiêu thụ và dùng trang thiết bị có nhiều cấp độ tiêu thụ; cuối cùng là sử dụng các phần mềm, hệ thống quản lý và giám sát năng lượng từ xa.

  Đến 4C

  Về tăng cường hiệu quả sử dụng điện tại các trung tâm dữ liệu, ông Pankaj Sharma, phó chủ tịch kinh doanh và tiếp thị của APC thuộc Schneider Electric khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản cho biết: "Các trung tâm dữ liệu xanh thực chất là trung tâm dữ liệu sử dụng năng lượng hiệu quả. Tại đó, năng lượng tiêu thụ được đo đạc, điều chỉnh, gia tăng hiệu quả và tối ưu cho phần tải (tiêu thụ điện) của trang thiết bị CNTT (IT Load). So với các trung tâm dữ liệu kiểu cũ, (trên cùng IT Load) các trung tâm dữ liệu tiên tiến của APC giảm được 30% điện năng tiêu thụ. Sản phẩm của APC cho phép phát triển các trung tâm dữ liệu mở rộng dần theo nhu cầu, theo thời gian bằng các mô đun với hệ thống làm lạnh khép kín, sử dụng năng lượng hiệu quả”.

  Tham quan khoang giữa các tủ kệ kê máy chủ - khu vực mặt sau của các máy chủ - tại trung tâm dữ liệu của APC ở Singapore.
  Ông David Blumanis, chuyên gia cấp cao về trung tâm dữ liệu của APC châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản khẳng định quản trị trung tâm dữ liệu gồm cả quản trị phí vận hành. Quản trị tổng thể là cả thiết kế, giám sát và vận hành... Ông giới thiệu các phần mềm từ bảng tính khí thải CO2; tính hiệu suất sử dụng năng lượng; tính chi phí vận hành; tính thiết kế nguồn từ nguồn xoay chiều (AC) và nguồn 1 chiều (DC)… “APC có đủ từ phần mềm thiết kế, cấu hình, giám sát và quản trị trung tâm dữ liệu (cái gọi là hệ thống giải pháp InfraStrucXure) và những trung tâm dữ liệu thực”, ông David Blumanis nói.

  Ông Bhagwati Prasad, giám đốc kinh doanh mảng doanh nghiệp của APC đưa ra nguyên lý 4C (Components – các thành phần, phát triển hệ thống theo mô đun, mở rộng từng bước; Close-Coupled Cooling - làm mát khép kín; Containing the heat – Chặn hơi nóng; Capacity Management – quản trị tổng thể) cho các trung tâm dữ liệu. Ông khẳng định các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 30% tiền điện cho trung tâm dữ liệu nếu áp dụng 4C.

  APC cung cấp hệ thống tủ kệ đựng máy chủ, nguồn, thiết bị lưu điện, dây và thiết bị kết nối, hệ thống làm mát và giải pháp quản trị năng lượng cho các trung tâm dữ liệu… Ở cách làm mát truyền thống, khí lạnh truyền từ bể lạnh dưới đáy các tủ kệ máy chủ lên trần phòng kê chúng khiến trong phòng có sự chênh lệch nhiệt độ đáng kể. Cách làm mát mới của APC khép kín: khí lạnh theo phương nằm ngang truyền từ phía sau kệ đựng máy chủ ra mặt tiền. Từ mặt tiền, khí lạnh hút đẩy vào làm mát đều khắp cả dàn máy chủ rồi thoát ra mặt sau và lại được làm lạnh thổi ra mặt tiền… Không khí trong phòng lạnh đều.

  Và hiệu quả thực

  Ngày báo chí của APC khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản có 2 diễn giả không là người của Schneider Electric. Ông Greg Boorer, giám đốc điều hành hệ thống Trung Tâm Dữ Liệu Canberra (Canberra Data Centres – CDC - Australia), cho biết: "CDC đã tiết kiệm từ 50 – 65% tiền điện cho khách hàng nhờ giải pháp APC. Hạ tầng của APC uyển chuyển, dễ “may đo” theo nhu cầu khách hàng. CDC còn sử dụng InfraStruXure của APC để tăng cường dịch vụ và sử dụng thiết bị hiệu quả.

  Ngay trong phần thuyết trình về tính cấp bách của sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng, ông Brett Hall, đối tác của APC từ công ty kiểm toán quốc tế KPMG (tại Singapore) dẫn số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Garthner cho biết: Ngành CNTT toàn cầu phải chịu 2% trách nhiệm về lượng khí thải CO2, tương đương công nghiệp hàng không! Hơn thế, ông Hall dự báo trong thời gian từ 2008 – 2012, giá điện sẽ tăng từ 50 – 100%! Nhu cầu về ổ cứng và máy chủ cũng tăng thêm 30%. Ông nói khoảng 1,7% năng lượng toàn cầu được chi vào trung tâm dữ liệu và máy tính làm việc đồng thời khẳng định chi năng lượng cho CNTT là phần chi rất lớn trong chi vận hành CNTT ở các doanh nghiệp.

  Ông David Blumanis.
  Cho nên, những giải pháp xanh do Schneider Electric đưa ra trong bối cảnh dự báo tiêu thụ năng lượng toàn cầu sẽ tăng đôi vào năm 2050 với bi kịch khí thải CO2 trầm trọng hơn được cho là phù hợp. Sự kiện gặp gỡ báo chí khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản lần đầu tiên của APC ngoài truyền đi thông điệp chung tay xây dựng trung tâm dữ liệu xanh còn thể hiện cam kết của APC thuộc Schneider Electric với thị trường trung tâm dữ liệu của khu vực sau bước hoàn tất công việc sát nhập APC về Schneider Electric.

  Trao đổi với 2 nhà báo Việt Nam tham gia sự kiện, ông David Blumanis nói: “Thị trường Việt Nam đang phát triển, chưa có nhiều trung tâm dữ liệu nhưng số trung tâm dữ liệu tại thị trường này sẽ gia tăng nhanh trong thời gian tới theo đà phát triển chung của thị trường CNTT. Các doanh nghiệp Việt Nam nên dành thời gian tìm hiểu mô hình trung tâm dữ liệu trước khi xây dựng và khi quyết định đầu tư xây dựng thì nên đi tắt, đón đầu, tiến thẳng lên sử dụng những mô hình tiên tiến, “xanh”, có khả năng nâng cấp, mở rộng”.

  Như Dũng

  ID: O0811_1