• Thứ Sáu, 28/11/2008 10:22 (GMT+7)

  3G tràn ngập...

  3G tràn ngập triển lãm quốc tế lần thứ 12 về viễn thông, CNTT và các sản phẩm điện tử Vietnam Telecomp & Vietnam Electronics 2008 tại TP.HCM 26 - 29/11/2008.

  Người tham quan cảm nhận rõ ràng sự tràn ngập của các công nghệ, dịch vụ, doanh nghiệp 3G... Một ngày hội 3G thực thụ đang diễn ra trước ngưỡng cửa ngành di động Việt Nam tiến đến triển khai dịch vụ 3G.

  Ngày hội của nhà khai thác

  Không giống như nhiều triển lãm liên quan đến truyền thông di động khác, ở Vietnam Telecomp & Vietnam Electronics 2008, người xem không thấy sự quy tụ của nhiều nhà sản xuất ĐTDĐ đình đám, ngoài Samsung, thì chỉ có 1 số nhãn hiệu của Việt Nam như Q-Mobile chẳng hạn. Tất nhiên, điều đó cũng không làm mất đi không khí tưng bừng của 1 cuộc triển lãm về truyền thông được nhiều người mong đợi.

  Vietnam Telecomp & Vietnam Electronics năm nay xuất hiện nhiều nhà sản xuất thiết bị cơ sở hạ tầng mạng, nhà phát triển ứng dụng và nhà khai thác dịch vụ di động với nhiều tên tuổi lớn như Alcatel - Lucent, Nokia Siemens Networld, NTT DOCOMO, Orange France Telecom, Huawei, SK Telecom, ZTE, Motorola... Tất cả họ đều nói về 3G, trình diễn 3G, công bố các dự án về 3G cùng những hy vọng, thậm chí là cả "đặt cược" vào 3G tại Việt Nam.

  "Trình diễn các dịch vụ 3G tại Vietnam Telecomp & Vietnam Electronics 2008 là việc thể hiện chúng tôi muốn cùng đối tác của mình tại Việt Nam có những cam kết lâu dài trong việc cùng nhau triển khai các dịch vụ 3G trong thời gian sắp tới", ông Olaf Swantee, phó chủ tịch điều hành cao cấp - dịch vụ truyền thông cá nhân tại Anh, châu Âu và Trung Đông của Orange France Telecom đã cho biết qua điện thoại được thực hiện trên đường truyền 3G của Orange France Telecom từ gian triển lãm tới sân bay ở Bangkok khi ông này trên đường tới Việt Nam bị kẹt lại ở đây.

  Các dịch vụ 3G được trình diễn

  Tại triển lãm Vietnam Telecomp & Vietnam Electronics 2008, nhiều "ông trùm" 3G đã đua nhau trình diễn các ứng dụng, thiết bị và giải pháp 3G của họ trước công chúng, Người xem đã được chứng kiến các dịch vụ giải trí 3D, giải trí di động, lưới web di động, âm nhạc di động, khung ảnh di động của Orange France Telecom; các giải pháp end-to-end trên băng tông rộng toàn cầu, những mô hình kinh doanh cao cấp và chuyển đổi IP của Alcatel - Lucent; các dịch vụ đa phương tiện trên ĐTDĐ trên dịch vụ nổi tiếng "i-mode" như ví điện tử chẳng hạn của NTT DOCOMO; và SK Telecom có một loạt các dịch vụ hội tụ như truyền hình vệ tinh DMB, nhạc MelOn, trò chơi trên di động GXG, mạng xã hội Mobile CyWorld, m-Finance, và Telematics, giúp cho việc kết nối người dùng với thế giới giải trí, tài chính, mạng gia đình và nhiều dịch vụ khác trên hệ thống di động.

  Trên thực tế, một trong những nguyên nhân khiến có triển lãm năm nay sôi động với sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn chính là việc các hãng này muốn có 1 "chỗ" (hoặc nhiều "chỗ") trong các hợp đồng liên quan đến 3G với các nhà khai thác dịch vụ ĐTDĐ của Việt Nam. Đây là cơ hội để họ có thể giới thiệu những thành tựu mà họ có được với các doanh nghiệp cũng như công chúng Việt Nam. Chẳng hạn, Nokia Siemens đã công bố 1 hợp đồng với Viettel hay Orange France Telecom có thoả thuận hợp tác với MobiFone. "Hợp tác với Viettel là hợp tác chiến lược, chúng tôi cung cấp cho họ 5.000 hệ thống trạm Flexi Base Station để Viettel triển khai mở rộng hệ thống mạng lưới của họ", ông Ricky Corker đã nói với PV của tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World VN tại triển lãm.

  Tất nhiên không chỉ có 3G. Vietnam Telecomp & Vietnem Electronics 2008 cũng mang đến cả WiMax, 4G... là những công nghệ mới nhưng được đánh giá là sẽ phát triển rất nhanh trong thời gian tới.

  N.B

  ID: O0811_1