• Thứ Ba, 16/12/2008 06:08 (GMT+7)

  An toàn thông tin đang là vấn đề nóng

  Ngày 5/11/2008, bộ TTTT đã chính thức phát hồ sơ thi tuyển 3G tới các mạng di động và có 2 tháng để hoàn thiện đề án. Chậm nhất đến tháng 4/2009 bộ TTTT sẽ cấp phép 3G cho 4 mạng trúng tuyển. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, việc chỉ có 4 doanh nghiệp được cấp giấy phép 3G liên quan đến tài nguyên tần số. Băng tần 1.900 – 2.200 MHz chỉ đủ cấp cho 4 doanh nghiệp. Chuẩn công nghệ 3G cho thi tuyển lần này là WCMA. Các doanh nghiệp khác trong tương lai vẫn có thể phát triển các băng tần và công nghệ khác. Cơ hội để phát triển 3G vẫn còn rất nhiều và những khoản đầu tư cho 3G lên đến hàng tỷ USD thì đó là bài toán của các doanh nghiệp.

  Ngày 8/11/2008 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo của cộng đồng Wiki tiếng Việt lần đầu tiên. Anh Hoàng Khánh Hòa, đại diện nhóm sáng lập thuvienkhoahoc.com (VLOS) giới thiệu khái niệm “web wiki” - trang thông tin trực tuyến, kho tàng tri thức được tạo nên nhờ sự góp sức của cộng đồng. Web wiki, điển hình wikipedia, là mô hình web 2.0 có những ưu điểm vượt trội so với diễn đàn, blog hoặc thư viện trực tuyến nhờ đặc tính mở hoàn toàn về nội dung, cho phép mọi cá nhân trong cộng đồng đóng góp từng phần hoặc toàn bộ nội dung. Đây là lần đầu tiên Wiki chính thức được giới thiệu tại VN. Trong tương lai “Ngày Wiki” (WikiDay) sẽ trở thành hoạt động thường niên tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM.

  Nhân “Ngày an toàn thông tin VN” lần đầu tiên được tổ chức 18/11/2008 và 26/11/2008 tại Hà Nội, Ông Ngô Vi Đồng - chủ tịch chi hội phía Nam của hiệp hội ATTT VN (VNISA) cho biết, tình trạng an toàn thông tin tại các doanh nghiệp VN hiện đang ở dưới mức trung bình do đầu tư còn rất yếu. Năm 2008 đã xảy ra nhiều sự kiện liên quan đến ATTT và điều đáng báo động là không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng xây dựng chính sách về ATTT. Đến khi sự cố xảy ra thì mới khắc phục và thiệt hại là không nhỏ. Riêng về tội phạm công nghệ cao, ông Vũ Quốc Thành - tổng thư ký VNISA cho biết, dù có áp dụng mọi biện pháp thì tội phạm công nghệ cao vẫn không thể chấm dứt. Công nghệ liên tục phát triển và các tội phạm luôn hết sức chủ động về công nghệ. Cứ như thế, đấu tranh chống tội phạm công nghệ cao vẫn là cuộc rượt đuổi khó khăn và càng rượt đuổi thì tội phạm càng tinh vi.

  Về cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2008 với lễ tổng kết và trao giải ngày 20/11/2008, giải nhất cho sản phẩm có tiềm năng ứng dụng đã được trao cho “Mạng thông tin du lịch giải trí VN và thế giới SkyDoor.net”. Sản phẩm đã ứng dụng trong thực tiễn không có giải nhất. Theo GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu - chủ tịch hội đồng giám khảo, các thành viên giám khảo đã kỳ vọng sẽ có những sản phẩm có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao hơn năm trước nhưng rất tiếc điều đó đã không xảy ra. Vì vậy, ông bày tỏ sự lo lắng về chất lượng đào tạo. Dù các thí sinh có năng động và sáng tạo nhưng cơ sở khoa học còn ít nên khó làm ra những công trình khoa học có chất lượng cao hơn.

  Sau một thời gian trì hoãn, các ngân hàng lại chuẩn bị triển khai việc thu phí dịch vụ ATM với mức phí dự kiến là 1.000 đồng/giao dịch. Mặc dù đa số các ngân hàng đều nhất trí nhưng TGĐ NH Đông Á (DAB), ông Trần Phương Bình lại cho biết DAB chưa muốn thực hiện việc thu phí giao dịch và đổi lại sẽ thu các phí khác cao hơn cho các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán... Việc thu phí nên dời sang 2010 khi tình hình kinh tế đã sáng sủa hơn và để người dân quen hơn với các tiện ích từ dịch vụ thẻ. NH Nhà Nước đưa ra quan điểm về việc thu phí giao dịch ATM của các ngân hàng là cần thiết. Tuy nhiên, cần phải có sự cân nhắc kỹ, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và có lộ trình thực hiện được công bố cụ thể. Thống đốc NHNN nước sau đó cũng đã có văn bản trả lời là chưa nhất trí với phương án đề xuất thu phí của các ngân hàng và thời điểm dự kiến thực hiện sẽ phải lui lại.

  Microsoft vừa chính thức khởi động chương trình BizShark tại VN để hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm mới thành lập tiếp cận miễn phí các công cụ lập trình, tư vấn kỹ thuật và quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Để tham gia chương trình này, các doanh nghiệp phải trực tiếp phát triển đóng gói hoặc dịch vụ trực tuyến trên nền tảng công nghệ Microsoft cùng tỷ lệ gia công phần mềm cho nước ngoài thấp hơn 30% tổng doanh thu; thời gian thành lập doanh nghiệp dưới 3 năm và doanh thu hàng năm dưới 250.000 USD. Tiếp đó, Microsoft lại công bố chương trình hợp thức hóa bản quyền sản phẩm Microsoft Office 2007 với phiên bản Home&Student cho sinh viên và người dùng gia đình với giá chỉ bằng 50% giá gốc là 5 USD cho một bộ sản phẩm có thể cài cho 3 máy. Bộ sản phẩm này bao gồm đầy đủ các tiện ích là Winword, Excel, PowerPoint và OneNote có đầy đủ bản quyền và mỗi máy tính chỉ phải chi trả có 25 USD. Ông Nguyễn Thế Đông – giám đốc tiếp thị của Microsoft VN cho biết, nhóm sản phẩm này chỉ được áp dụng cho đối tượng gia đình mà không được phép cài đặt cho doanh nghiệp và cả tổ chức phi lợi nhuận.

  Tân Khoa

  ID: A0812_32