• Thứ Ba, 16/12/2008 06:08 (GMT+7)

  BarCamp Sài Gòn 2008 - Sân chơi tri thức

  Ngày 15/11 vừa qua, hội thảo mở BarCamp Sài Gòn 2008 đã diễn ra hết sức sôi động và lý thú tại trường đại học RMIT cơ sở Nam Sài Gòn. Với hơn 40 chủ đề được đưa ra thảo luận, sự kiện đã thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh, sinh viên và những người quan tâm đến công nghệ thông tin. Đặc biệt, với BarCamp Sài Gòn 2008, bên cạnh hình thức hội thảo khá mới, các dịch vụ mạng xã hội và “ảo hóa” cuộc sống thật - điển hình là Twitter, Dokuwiki và Pibb - đã được BTC với phần đông là các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam mạnh dạn ứng dụng trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, tất cả mang đến cho khách tham dự - và cả những ai theo dõi sự kiện này qua mạng xã hội - một trải nghiệm hết sức mới mẻ về hội thảo kỹ thuật, cũng như khẳng định khả năng thích ứng nhanh chóng các công nghệ mới trong học tập, làm việc của người dùng kỹ thuật Việt Nam.

   
   
  Tuy nhận được nhiều ý kiến ủng hộ, phản biện và tranh luận cho rằng mô hình Radar.vn có phần rất giống với Techcrunch (techcrunch.com), liệu số lượng website dịch vụ tại Việt Nam có tăng lên liên tục để website này có đủ đầu vào để đánh giá, nên chăng mở rộng sang lĩnh vực sản phẩm tin học - điện tử... nhưng Huyền Chip vẫn rất tự tin dự án của mình chắc chắn sẽ thành công trong vài năm tới.

  Theo ghi nhận của phóng viên TGVT, lượng khách tham dự thực tế dường như đã vượt quá con số 300 mà BTC dự kiến, tuy nhiên mọi người vẫn được linh động chọn chủ đề quan tâm và tham dự. Cùng một thời điểm có 6 phòng thảo luận và khách tham dự có thể tự do vào hay ra mỗi phòng, giữa chừng có thể chuyển sang phòng khác để nghe chủ đề khác. Điểm độc đáo đáng chú ý nhất ở BarCamp là không có hiện tượng người thuyết trình “ca” cả buổi, thay vào đó chủ đề được nêu ra và người đăng ký thuyết trình chỉ là người mở đầu câu chuyện, tranh luận có thể “nổ” ra bất kỳ lúc nào và nhiều khả năng dẫn đến những chủ đề mới hấp dẫn hơn. Cũng vì lý do đó, phần lớn chủ đề (dù được kế hoạch trước là 30 hay 60 phút) đều “cháy giờ” và dĩ nhiên mọi người đành ra hành lang nói chuyện tiếp để nhường phòng cho chủ đề sau và giải pháp cuối cùng là trao đổi email để hẹn một dịp khác tiếp tục luận bàn.

  Chia sẻ kiến thức

  Có thể khẳng định, BarCamp Sài Gòn 2008 mang đến một lượng lớn và đa dạng chủ đề, từ cơ bản như làm thế nào để làm việc cộng tác với Google Docs, khai thác Twitter như thế nào..., cho đến những chủ đề mang nặng tính hàn lâm và kỹ thuật như bảo mật, quy trình phát triển phần mềm RUP, lập trình ứng dụng cho iPhone, viết ứng dụng cho GPS, triển khai GIS trên thiết bị di động, VoIP trên Linux, máy chủ Linux cho mạng Windows, ảo hóa, điện toán bề mặt, nhận dạng khuôn mặt, ứng dụng đo đạc trong không gian... Cạnh đó còn có nhiều tham luận liên quan đến mạng xã hội, học tập, kinh nghiệm phát triển và vận hành website/doanh nghiệp.

   

  Đặc biệt, ngay sau phần trình bày về Open CV của Duy Vũ, Trần Đức Minh - kỹ sư phát triển tại Yahoo! Đông Nam Á - đã tranh thủ thời gian còn lại chia sẻ kinh nghiệm thực tế của mình trong việc ứng dụng phương pháp EigenFace để nhận dạng khuôn mặt người và trình bày nền tảng công nghệ mới mang tên SearchMonkey giúp tạo ra những kết quả hấp dẫn và hữu ích hơn khi thực hiện tìm kiếm với Yahoo!.

   

  Nhận được sự tham dự và tranh luận đông đảo là các bài tham luận: Phát triển phần mềm eXtreme Programming; Bảo mật - Bắt đầu từ nhận thức; Ngôn ngữ lập trình Python; Giới thiệu sơ nét về một ứng dụng cải tiến chất lượng âm thanh trên iPhone; Giải pháp quản lý xe tải bằng cách kết hợp GPS và GSM; Ứng dụng thư viện nguồn mở ComputerVision (Open CV) vào các thiết bị/phần mềm dùng cho khoa học không gian... Gần như mọi chủ đề tại BarCamp luôn chật kín người nghe.

  Hội tụ ý tưởng

  Đến với BarCamp, khách tham dự không chỉ được chia sẻ nhiều kiến thức và suy nghĩ mới về công nghệ mà còn có dịp gặp gỡ những người bạn có cùng chí hướng, hoài bão. Điển hình, với niềm say mê ngôn ngữ lập trình Python từ khi còn ngồi trên ghế trường phổ thông, Nguyễn Thanh Nam mong muốn nhận được sự trao đổi kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm phát triển ứng dụng bằng Python của đông đảo bạn bè thông qua mạng cộng đồng Vithon (www.vithon.org) với khẩu hiệu “Python cho người Việt”.

  Trong khi đó, Huyền Chip - một thành viên tích cực trong BTC sự kiện này - cũng đã có buổi trình bày dự án khởi nghiệp mang tên Radar.vn với hy vọng biến đây trở thành một website đánh giá các dịch vụ trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam, với giao diện và ngôn ngữ thuần Việt. “Hy vọng, sau BarCamp này, em sẽ nhận được nhiều ý kiến và sự hỗ trợ để phát triển dự án của mình”, Huyền nói với chúng tôi.

  Hứa hẹn một sức mạnh lan tỏa

     
   
  Trong bài trình bày mang tên “An toàn thông tin - Bắt đầu từ nhận thức” của mình, chàng trai trẻ Nguyễn Thành Nam đã chia sẻ những xu hướng tấn công của tội phạm trong lĩnh vực bảo mật và khuyến cáo mọi người cần có một chiến lược phòng thủ với đầy đủ 3 yếu tố là Con người - Kỹ thuật - Quy trình, trong đó yếu tố đầu tiên (con người) cần được đặt lên hàng đầu. Theo Nam, cho dù có trong tay một quy trình và thiết bị/công cụ bảo mật hoàn hảo, nhưng nếu nhận thức của những người làm công tác bảo mật thờ ơ hay thiếu đúng đắn thì mọi đầu tư (và khắc phục nếu có) cũng chỉ nhận được kết quả là con số không tròn trĩnh.

  Gần như mọi người tham dự BarCamp 2008 đều có cùng tâm trạng, đó là phải chi thời gian còn thêm nữa để có thể tiếp tục thảo luận những đề tài “nóng” còn dở dang và hy vọng BarCamp sẽ tiếp tục được duy trì với tần suất cao hơn đồng thời lan tỏa sang nhiều thành phố khác như Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng.

  BarCamp Sài Gòn 2008 đã chính thức khép lại và để lại thật nhiều niềm vui, kỷ niệm và hy vọng cho mọi người tham dự. Hẹn những BarCamp tới!

  Nhóm PV

  ID: A0812_34