triển lãm quốc tế lần thứ 12 Vietnam Telecomp & Vietnam Electronics.
" /> triển lãm quốc tế lần thứ 12 Vietnam Telecomp & Vietnam Electronics.
"/> triển lãm quốc tế lần thứ 12 Vietnam Telecomp & Vietnam Electronics.
" />
 • Thứ Tư, 03/12/2008 08:36 (GMT+7)

  Họ đã nói về 3G như thế nào?

  Phóng viên của tạp chí Thế Giới Vi Tính đã ghi nhận các ý kiến xung quanh đề tài truyền thông 3G tại triển lãm quốc tế lần thứ 12 Vietnam Telecomp & Vietnam Electronics.

  Ricky Corker – Trưởng tiểu vùng Bắc Á của Nokia Siemens Networks.
  Ricky Corker, trưởng tiểu vùng Bắc Á của Nokia Siemens Networks (NSN): 3G thúc đẩy tăng trưởng GDP

  Chúng tôi tin rằng, đến năm 2015, có khoảng 7 tỷ người trên thế giới có thể kết nối với CNTT qua công nghệ cố định hoặc không dây. Thực tế, hiện đã có khoảng 4,2 tỷ người trên thế giới đã được kết nối với CNTT. Chúng tôi tin rằng con số 5 tỷ người được kết nối sẽ diễn ra nhanh chóng, có lẽ chỉ 1 – 2 năm tới. Trong số 4,2 tỷ người được kết nối với CNTT, châu Á – Thái Bình Dương chiếm thị phần lớn với 1,4 tỷ người. Thời gian gần đây, ngoài sự thay đổi về số lượng thuê bao, chúng tôi cũng nhận thấy sự thay đổi lớn về lưu lượng sử dụng, đến năm 2015 có thể tăng gấp 100 lần so với hiện nay, phần lớn được đóng góp từ công nghệ 3G, và HSPDA. Nhu cầu sử dụng băng thông cũng phổ biến, không chỉ được sử dụng trên máy tính mà còn trên các thiết bị cầm tay. Sự thay đổi về băng thông rộng sẽ đóng góp nhiều cho GDP của mỗi quốc gia, vì khi người ta kết nối nhiều hơn, có nghĩa nhiều công việc kinh doanh được thực hiện, và vì thế tạo ra cho mọi người nhiều cơ hội kinh doanh và đóng góp nhiều hơn cho phát triển nền kinh tế.

  Một thay đổi khác là các dịch vụ mà nhà khai thác cung cấp cho người dùng. Hiện hầu hết các dịch vụ người ta đang sử dụng là thoại, SMS và có thể là WAP. Nhưng tương lai, chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng khác có thể sẽ được cung cấp ra thị trường, có thể với hàng nghìn ứng dụng. Tất cả những thay đổi này theo chúng tôi là tích cực. Hiện kết nối Internet là phổ biến, ở Việt Nam theo tôi nghĩ có khoảng 3 triệu thuê bao Internet. Với những công nghệ mới cũng có nghĩa là chi phí cho người sử dụng sẽ giảm đi. Sự cạnh tranh giữa các nhà khai thác sẽ khiến cho nhiều ứng dụng và dịch vụ mới được đưa ra, người sử dụng sẽ là người được hưởng các lợi ích này.

  Một số người cho rằng 3G đến Việt Nam hơi chậm so với các nước trên thế giới, nhưng điều đó không có nghĩa là không tốt, vì hiện tại Việt Nam, các thiết bị đầu cuối đa phần đều đã khá hiện đại, có thể kết nối với 3G, nếu các nhà khai thác cung cấp 3G, người dùng Việt Nam có thể sử dụng được ngay mà không phải có quá trình chuẩn bị các thiết bị cầm tay tương thích, điều mà nhiều nước đã gặp phải. Ở Việt Nam, chúng tôi nhận thấy không hề có điều đó.

  Ray Owen, giám ðốc công nghệ của Motorola khu vực châu Á, kiêm tổng giám ðốc Motorola Việt Nam
  TS Ray Owen, giám đốc công nghệ của Motorola khu vực châu Á, kiêm tổng giám đốc Motorola Việt Nam: Nên triển khai 3G có chọn lọc

  Ở một số nước công nghệ 3G chưa được triển khai, người ta đã đặt ra vấn đề và băn khoăn rằng liệu có phải đi từng bước từ 2G, 3G đến 4G không (?) trong khi công nghệ 4G đang sắp được hiện thực hóa. Trên thế giới, theo những quan sát, người ta thấy các công nghệ 3G chỉ có ảnh hưởng ở những nơi có hạn chế về dung lượng thoại của mạng 2G, và 3G có thể bổ sung và mở rộng dung lượng thoại cho 2G. Tôi không nghĩ việc bỏ qua 3G để lên thẳng 4G hoặc là đầu tư 3G phủ sóng toàn quốc là 1 ý tưởng tốt khiến Việt Nam nên làm. 3G chỉ thích hợp khi chúng ta triển khai 1 cách có chọn lọc và cẩn thận học hỏi kinh nghiệm của các nước đã triển khai 3G trước đó, đặc biệt là 1 loạt các thất bại triển khai 3G toàn quốc ở 1 số nước tại châu Âu trước đây. Họ đã đầu tư hàng tỷ USD cho những mạng 3G, như vậy đối với Việt Nam, e rằng đó không phải là ý tưởng tốt đứng trên góc độ tài chính. Chúng tôi tin tưởng rằng trong tương lại Việt Nam có thể triển khai 3G thận trọng và có chọn lọc. Công nghệ 4G cũng sẽ đến rất nhanh nên các nhà khai thác phải xem xét việc đảm bảo đầu tư di động ngày nay không chỉ phục vụ cho ĐTDĐ với các tính năng 3G có sẵn mà phải nhìn về tương lai, bảo đảm cho công nghệ trong tương lai có thể phù hợp với sự phát triển.

  Trong thời gian tới các bạn sẽ được nghe rất nhiều về WiMAX tại Việt Nam. Tất nhiên không chỉ có ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trong khu vực, những nơi mà vấn đề kết nối Internet còn có những hạn chế. Chúng tôi cũng tin rằng công nghệ WiMAX cũng góp phần vào việc phát triển kinh tế của Việt Nam. Trong những năm gần đây chúng ta nhìn thấy sự cải thiện rất đáng kể về việc sử dụng công nghệ CNTT-TT tại Việt Nam cũng như kết nối Internet ở khắp mọi miền trên đất nước. Motorola cho rằng WiMAX sẽ là công cụ hữu hiệu để giúp có sự mở rộng về ứng dụng hơn, cũng như sự bao phủ về thuê bao Internet ở các vùng sâu, vùng xa của đất nước. Có nhiều nghiên cứu cho thấy sự liên kết chặt chẽ giữa sự tăng trưởng GDP của các quốc gia với sự phổ cập sử dụng băng thông rộng ở các nước đó, và chúng tôi nghĩ rằng, sự có mặt của WiMAX sẽ giúp tăng trưởng hơn nữa sự truy cập băng rộng trên đất nước và có tác động quan trọng đến sự tăng trưởng GPD của quốc gia. Sự trải nghiệm về WiMAX có sự khác biệt hoàn toàn so với các phương thức kết nối Internet mà Việt Nam đang có.

  Olaf Swantee, phó chủ tịch ðiều hành cấp cao – dịch vụ truyền thông cá nhân tại Anh, châu Âu và Trung Ðông của Orange France Telecom
  Olaf Swantee, phó chủ tịch điều hành cấp cao – dịch vụ truyền thông cá nhân tại Anh, châu Âu và Trung Đông của Orange France Telecom: Để công nghệ cao cấp phù hợp với nhu cầu địa phương

  Chúng tôi và đối tác tại Việt Nam có thể triển khai các dịch vụ 3G nhanh chóng. Hiện tại, các nhà khai thác di động tại Việt Nam có thể đưa ra rất nhanh các dịch vụ, chẳng hạn như mobile TV, mobie music... Nhiều năm qua Orange France Telecom đã hợp tác với một nhà khai thác mạng của Việt Nam để tìm hiểu về phong cách làm việc và nhu cầu của thị trường Việt Nam, sau đó đem thành công của Orange France Telecom vào thị trường Việt Nam. Dù Việt Nam đang phát triển nhưng người dùng rất hiểu biết và háo hức về công nghệ và dịch vụ mới. Hiểu được phong cách Việt Nam thì sẽ triển khai tốt hơn các dịch vụ cho Việt Nam. Các đối thủ của Orange France Telecom hay nói về thị trường đã phát triển hoặc đang phát triển, nhưng chúng tôi tập trung vào nhu cầu của khách hàng, do đó dịch vụ mà Orange France Telecom đưa ra là những dịch vụ tối tân nhất mà có thể hoàn toàn độc lập với thị trường đã phát triển hoặc đang phát triển. Yếu tố quan trọng nhất để có thể thành công là làm sao để công nghệ cao cấp phù hợp với nhu cầu địa phương.

  Orange France hy vọng sẽ thành công và có nhiều cơ hội hay xác xuất thành công cao khi triển khai 3G tại Việt Nam. Tại sao như vậy? Việt Nam có 50% dân số trẻ tuổi, họ luôn háo hức với các dịch vụ mới và công nghệ mới. Thêm nữa chúng tôi đặt trọng tâm vào việc phát minh và sáng tạo, Orange France Telecom có nhiều phòng thí nghiệm và chuyên gia để phát triển các dịch vụ mới, dựa trên những công nghệ mới, tin chắc rằng với khả năng đó, chúng tôi có thể phát minh được các dịch vụ mới, phù hợp với những nhu cầu đang phát triển tại Việt Nam. Trước mắt Orange France Telecom chỉ làm việc với 1 đối tác mà không làm việc với các nhà khai thác khác tại Việt Nam, và chúng tôi đang cố gắng hỗ trợ đối tác này có được giấy phép 3G trong thời gian tới.

  Nhật Bình (thực hiện)

  ID: O0812_1