• Thứ Ba, 02/12/2008 17:56 (GMT+7)

  Đề cao bán lẻ, thanh toán thẻ và bảo mật...

  Hội thảo - triển lãm Banking và Security 2008 diễn ra tại TP.HCM từ ngày 1 đến 3/12/2008 là nơi hội tụ của lãnh đạo, các nhà quản lý các ngân hàng thương mại.

   

  Tại hội thảo.
  Thu hút trên 2.000 khách tham quan

  Hội thảo - triển lãm này do cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng của ngân hàng Nhà Nước Việt Nam (ITDB), tổng cục Kỹ Thuật, bộ Công An và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế IDG tổ chức. Đây là lần thứ 9 sự kiện này diễn ra và là lần thứ 2 được tổ chức tại TP.HCM.

  Tham dự tại hội thảo và triển lãm có 50 ngân hàng thương mại, nhà cung cấp giải pháp CNTT trong nước và quốc tế như: Agribank, Dong A Bank, HSBC, Viettinbank, Sun VietNam, Symantec, Mobivi, Spectos… Ban tổ chức (BTC) ước có khoảng 1.000 khách tham dự hội thảo và 2.000 khách tham quan triển lãm.

  Hội thảo đã tập trung chuyên sâu vào những báo cáo nổi bật của các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng (NH) như: “Dự báo kinh tế vĩ mô và điều hành chính sách tiền tệ với sự hỗ trợ của công nghệ”; “Dịch vụ NH và những vấn đề đặt ra cho một thành phố lớn”; “NH đổi mới”; “Ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu tới lĩnh vực NH Việt Nam và mảng NH bán lẻ”.

  Bên cạnh đó, hội thảo còn tập trung vào 3 chuyên đề khác là: Khách hàng và tăng trưởng là chiến lược trọng tâm của các NH; Phát triển kênh dịch vụ NH hàng hiện đại và quản trị rủi ro, an toàn bảo mật trong hoạt động NH.

  Giới thiệu công nghệ mới trong lĩnh vực ngân hàng tại triển lãm.
  NH bán lẻ trở thành xu hướng 

  Theo nhận định của các chuyên gia, lĩnh vực bán lẻ đang trở thành một xu hướng tất yếu và ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại (NHTM). Đặc biệt, với sự phát triển và đa dạng hoá thành phần sở hữu của các NHTM, ngân hàng bán lẻ (NHBL) đã chiếm tới 84% tổng doanh thu năm 2007. Cả nước hiện có 17 triệu tài khoản ngân hàng cá nhân. Tính đến nay, có 39 tổ chức phát hành thẻ với tổng số lượng máy ATM là 6.200 máy và 22.000 điểm chấp nhận thẻ (POS) với 15 dịch vụ thẻ được áp dụng. Chỉ riêng liên minh thẻ SmartLink - BankNet đã có 4.500 máy ATM, phát hành 9,2 triệu thẻ, chiếm 85% toàn bộ hệ thống.

  TP.HCM vẫn tiếp tục là khu vực mạng lưới NHBL phát triển mạnh mẽ và sôi động nhất cả nước. Hệ thống NH của TP.HCM bao gồm có 17 NHTM cổ phần, 30 NH nước ngoài, 5 NH quốc doanh và kể cả17 quỹ tín dụng nhân dân đều hoạt động trên khắp địa bàn với gần 1.500 đơn vị giao dịch. Chỉ riêng hệ thống thanh toán điện tử liên NH, đến nay TP.HCM đã có 154 đơn vị thành viên chiếm 40% số các chi nhánh tham gia và chiếm 50% lượng giao dịch thanh toán trung bình/ngày qua hệ thống và đang còn tiếp tục mở rộng, gia tăng.

  Theo báo cáo năm 2008 của Financial Insights (IDC), các NHTM khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ chú trọng tới dịch vụ lấy khách hàng là trọng tâm, phương pháp đánh giá hiệu quả, quản lý rủi ro và quy định tuân tủ, khai thác ứng dụng NH lõi. Đặc biệt, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính tiền tệ toàn cầu, các NH đặc biệt chú trọng tới công tác quản lý rủi ro. Đó cũng là những vấn đề được nhiều tổ chức tài chính được nhiều tổ chức tài chính quan tâm, bàn thảo trong hội thảo triển lãm NH Việt Nam lần thứ 9.

  Khách hàng tìm hiểu giải pháp tại triển lãm.
  Đa dạng hoá các kênh phân phối

  Có 1 vấn đề quan trọng được đặt ra tại hội thảo. Đó là, 2 xu hướng nổi bật của lĩnh vực NHBL hiện gồm: đa dạng hoá các kênh phân phối và đặt khách hàng là trọng tâm. Một xu hướng nổi bật khác trong hoạt động NH thời gian gần đây là quản trị rủi ro và an toàn bảo mật. Cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ toàn cầu là áp lực mạnh mẽ buộc các NH chú trọng kiểm soát rủi ro hoạt động, rủi ro thị trường, rủi ro tín dụng và bảo vệ hạ tầng thiết bị, thông tin khách hàng. Ông Nguyễn Viết Thế, cục trưởng cục Tin Học Nghiệp Vụ, bộ Công An có báo cáo phân tích "An ninh mạng trong lĩnh vực tài chính NH"; ông Matthew Matin, phó tổng giám đốc HSBC đề cập đến “Quản trị rủi ro điều hành”; và bà Sakamaki Tsuzuri, chuyên gia tư vấn cho NH Nhà Nước, dự án JICA, bộ Tài Chính Nhật Bản báo cáo về: “Khủng hoảng tài chính và giám sát hoạt động ngân hàng”…

  Chiều ngày 3/12/2008 có diễn đàn các nhà lãnh đạo NHTM do ông Nguyễn Toàn Thắng, phó thống đốc NH Nhà Nước Việt Nam chủ trì, thu hút vài chục vị lãnh đạo NHTM trong nước và đại diện các NH nước ngoài, quan khách trong nước và quốc tế.

  Nhiều công nghệ mới

  Triển lãm có các gian hàng trưng bày những giải pháp, hệ thống, thiết bị và phần mềm tiên tiến nhất về công nghệ thanh toán, thẻ ATM, Front-Office, Contact Centre, Core banking cũng như an ninh mạng, lưu trữ - bảo vệ dữ liệu, mã hoá, chứng thực điện tử và giám sát an ninh… đã và đang ứng dụng tại các NH khu vực và trên thế giới.

  Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIP) và Mobivi (công ty cổ phần Hỗ Trợ Dịch Vụ Thanh Toán Việt Phú, là công ty Việt Nam đầu tiên nằm ngoài khối NH được NH Nhà Nước Việt Nam cho phép thực hiện thí điểm dịch vụ thanh toán) chính thức ký hợp đồng hợp tác triển khai "Ví điện tử Mobivi" và dự kiến sẽ triển khai ra thị trường ngay trong tháng 12/2008. Trước đó, VIP và Mobivi đã ký hợp đồng nguyên tắc về sự hợp tác này...

  Hải Thanh

  ID: O0812_1