• Thứ Ba, 02/12/2008 17:56 (GMT+7)

  Những điểm nổi bật trong năm 2008 của tập đoàn Intel

  Ngày 2/12/2008, tập đoàn Intel tổng kết những điểm nổi bật năm 2008 của mình. Đây là năm Intel tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày thành lập.

  Intel giới thiệu tấm nền sản xuất chip (wafer) công nghệ 45 nm.
  Giới thiệu các bộ vi xử lý Intel® Core™ i7 – Trong tháng 11/2008, Intel đã giới thiệu bộ vi xử lý (BVXL) nhanh nhất hành tinh dành cho các máy tính để bàn cùng những tính năng độc đáo như công nghệ tăng tốc Intel Turbo Boost và công nghệ siêu phân luồng Intel Hyper Threading.

  Công nghệ vi xử lý Intel® Centrino® 2 và Intel® Centrino® 2 với công nghệ vPro™ dành cho MTXT – Khi sự phổ biến của MTXT vượt qua máy tính để bàn trong năm 2008, thì vào tháng 7, Intel đã giới thiệu nền tảng di động thế hệ tiếp theo của mình cho các thiết kế MTXT mạnh mẽ mới giúp đáp ứng những nhu cầu của cả những người sử dụng khó tính nhất.

  BVXL Intel® Atom™ tạo ra những loại hình sản phẩm mới – BVXL nhỏ nhất của Intel đã được giới thiệu trong năm 2008 tạo ra 2 loại hình thiết bị điện toán mới là thiết bị Internet di động và netbook…

  Những thành tựu của WiMAX - Sprint đã không dây hóa Baltimore, thành phố WiMAX đầu tiên ở Mỹ. Hàng trăm mạng khác đang được triển khai trên toàn thế giới và Intel đã xuất xưởng thành phần WiMAX/Wi-Fi kết hợp đầu tiên từ trước tới nay của mình cho các MTXT sử dụng kiến trúc Intel.

  Những BVXL lần đầu tiên xuất hiện – Intel đã giới thiệu BVXL 4 nhân di động đầu tiên trên thế giới, Intel® Core™2 Extreme QX9300 và Intel® Core™ 2 Quad Q9100.

  Các BVXL di động có form factor nhỏ tạo cảm hứng cho các thiết kế mới – Intel đã giới thiệu 8 BVXL cỡ nhỏ có thể giảm khoảng 60% bên trong của một chiếc máy tính đồng thời giảm mức điện năng tiêu thụ của hệ thống.

  Chi tiết về kiến trúc “Larrabee” cho điện toán “hình ảnh” trong tương lai – Sản phẩm đầu tiên dựa trên Larrabee sẽ hướng đến thị trường đồ hoạ dự kiến ra mắt vào năm 2009 hoặc 2010.

  Loại hình mới về các sản phẩm hệ thống trên chíp (SoC) thông minh hơn được phát triển với mục tiêu nhất định – Intel cho biết công ty đang phát triển một loại hình mới các sản phẩm cũng như các thiết kế hệ thống trên chip (SoC) có khả năng tích hợp cao, có khả năng kết nối web và được phát triển với mục tiêu nhất định.
   
  Intel trong điện tử tiêu dùng và TV – Intel đã giới thiệu sản phẩm đầu tiên trong họ sản phẩm mới SoC dựa trên kiến trúc Intel “được phát triển với mục tiêu nhất định”, Intel® Media Processor CE 3100 (Canmore) – dành cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng có kết nối Internet.

  Classmate PC – Tháng 4/2008, Intel đã giới thiệu một thế hệ mới những thiết kế tham khảo của chiếc classmate PC dành cho học sinh phổ thông.
   
  Công nghệ Intel® vPro ™ tự suy nghĩ và hành động – Tháng 9/2008, Intel đã giới thiệu thế hệ thứ 3 của công nghệ Intel vPro dành cho máy tính để bàn doanh nghiệp với những tính năng mới cho phép máy tính “tự suy nghĩ và hành động”, tự động hóa hơn nữa các chức năng.

  Giới thiệu dòng ổ cứng thể rắn hiệu suất cao (SSD) – Intel đã giới thiệu những ổ cứng thể rắn có hiệu suất hoạt động cao nhất dành cho máy tính trong năm 2008.

  Ra mắt nền tảng socket đôi Intel Dual Socket Extreme – Trong tháng 2/2008, Intel đã giới thiệu nền tảng máy tính để bàn socket đôi Intel® Dual Socket Extreme.

  Intel và Microsoft thúc đẩy điện toán song song – Trong tháng 3/2008, Intel và Microsoft đã hợp tác với giới nghiên cứu để xây dựng 2 trung tâm nghiên cứu điện toán song song toàn cầu đặt tại 2 trường ĐH Illinois và ĐH California (Mỹ).
   
  Nghiên cứu và phát triển Nirvana – Intel giới thiệu hơn 100 dự án bên trong các phòng thí nghiệm, trải rộng từ tiềm năng của những hệ thống pin sạc đủ cho cả ngày sử dụng mạng không dây đến một cánh tay robot có thể cảm nhận và đặt một tách café vào trong máy rửa bát.

  Những tấm wafer 450 mm – Trong tháng 5/2008, Intel, Samsung và TSMC đã công bố sẽ hợp tác với nhiều công ty khác nhằm phát triển các quy trình sản xuất sử dụng tấm wafer có đường kính 450mm, với mục tiêu là một dây chuyền thí điểm vào năm 2012.

  Ông Otellini được vinh danh là CEO của năm 2008 – Chủ tịch kiêm CEO của Intel, ông Paul Otellini, đã được vinh danh là CEO của năm 2008 bởi tạp chí CRO trong danh mục các công ty có thị trường lớn.

  Intel cùng sức mạnh xanh – Trong năm 2008, Intel được vinh danh là doanh nghiệp số 1 sử dụng năng lượng xanh tại Hoa Kỳ do cơ quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) trao tặng.

  40 triệu USD được tiết kiệm: Bảo tồn năng lượng – Intel đã thực hiện hơn 250 dự án bảo tồn năng lượng trải rộng từ nước đến các nguyên liệu tái chế kể từ năm 2001.

  1 triệu giờ tình nguyện và sự tập trung vào lĩnh vực khoa học và toán – Intel đã cam kết về 1 triệu giờ tình nguyện trong năm 2008 như là một cách để tôn vinh 40 năm thành lập.

  Intel mở rộng kênh phân phối – kênh phân phối hiện chiếm từ 25 đến 30% doanh số bán BVXL của Intel.

  Theo Intel

  ID: O0812_1