• Chủ Nhật, 28/12/2008 14:01 (GMT+7)

  7 sự kiện nổi bật trong năm 2008

  Kết quả bình chọn của BBT Tạp chí TGVT - Thế Giới Game.

  1. Thành lập ban vận động thành lập VIRESA

  Minh hoạ: Thể thao giải trí và thể thao điện tử đã trở thành một phần của cuộc sống.

  Ngày 22/1/2008, bộ VH-TT-DL đã có quyết định số 340/QĐ-BVHTTDL thành lập ban vận động thành lập Hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam với 12 thành viên sáng lập. Ngày 29/8/2008, buổi họp trù bị chuẩn bị đại hội thành lập Hội Thể Thao Giải Trí và Thể Thao Điện Tử Việt Nam - VIRESA (Vietnam Recreational Sports and E-Sports Association) đã diễn ra với sự tham gia của các thành viên trong Ban vận động. Đây là bước tiến lớn và chỉ còn chờ tới thời điểm tổ chức Đại hội thành lập là VIRESA sẽ chính thức đi vào hoạt động trong năm tới.

  2. Hà Nội nhận cờ đăng cai AIG 3

  Tại Hà Nội, ngày 3/10/2008, UBND TP.Hà Nội đã tổ chức lễ đón nhận cờ đăng cai và phát động các hoạt động hướng tới ĐH thể thao châu Á trong nhà (Asian Indoors Games 3).

  Cờ và ngọn lửa của Indoor Games 3 đã được ông Nguyễn Danh Thái - Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Uỷ ban Olympic VN trao cho bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng BTC đại hội.

  Trong nội dung thi đấu của AIG 3 có thi đấu các bộ môn thể thao điện tử (eSports). Như vậy, trong năm 2009, AIG 3 sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của thể thao diện từ (eSports) nói chung và nền thể thao điện tử Việt Nam nói riêng.

  3. Việt Nam tham gia sáng lập và gia nhập liên đoàn Thể Thao Điện Tử Quốc Tế (IeSF)

  Ngày 14/8/2008, 9 liên đoàn thể thao điện tử trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam đã đến Seoul, Hàn Quốc và cùng kí vào bức “tâm thư” thành lập liên đoàn Thể Thao Điện Tử Quốc Tế (International e-Sport Federation- IeSF).

  4. Tháng hàng động đáng nhớ

  Từ 0g00 ngày 1/7/2008 – 23g59 ngày 31/07/2008, các thành viên CLB Doanh Nghiệp Game và Nội dung số (VGB) đã đồng loạt tiến hành chiến dịch bài trừ các hành vi xấu trong tất cả các game do doanh nghiệp phát hành.

  Những người chơi có các hành vi xấu đã bị nghiêm khắc xử lý bằng hình thức khóa tài khoản ngay lập tức trong thời gian diễn ra chiến dịch “Tháng hành động vì cộng đồng game Việt văn minh, lịch sự”. Sau đó, nếu game thủ đó còn tái phạm sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn.

  5. Game thủ VN đầu tiên đứng đầu vòng bảng WCG Grand Final

  Tô Trung Hiếu là game thủ VN đầu tiên vô địch vòng loại bảng môn Fifa Soccer 2008 trong vòng chung kết toàn cầu World Cyber Games Grand Final 2008 diễn ra tháng 11/2008 tại Cologne, Đức. Năm 2008 cũng đánh dấu lần đầu tiên đội tuyển CounterStrike VN được tham dự WCG Grand Final.

  Ảnh chụp màn hình loại game bắn súng.
  6. Game bắn súng “nổi cộm”

  Sự kiện “Phố Nhà Binh” được tiếp thị không phù hợp đã gây phản cảm trong xã hội và đưa 3 game FPS Online vào “tầm ngắm”.

  Tuy nhiên, đến nay, các nhà phát hành đã nỗ lực giảm thiểu tính bạo lực của dòng game này với tinh thần “nếu Việt Nam không phát hành thì giới trẻ cũng sẽ bắn súng trên các server ngoài nước”.

  7. Game thể thao trực tuyến đầu tiên

  Cuối 2008, Fifa Online 2- game bóng đá trực tuyến đầu tiên, đã chính thức được thử nghiệm tại Việt Nam.

  Khả năng được thương mại hóa chính thức của trò chơi này rất triển vọng vì game đã có 1 nền tảng lâu đời trong lòng giới mộ điệu bóng đá điện tử toàn cầu.

  Thế Giới Vi Tính - Thế Giới Game

  ID: O0812_1