• Chủ Nhật, 28/12/2008 14:01 (GMT+7)

  9 sự kiện CNTT-TT nổi bật 2008

  Do BBT tạp chí TGVT - PC World Việt Nam bình chọn.

  1. Nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử.

  Thủ Tướng Chính Phủ đã ký ban hành nghị định mới 97/2008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử vào ngày 28/8/2008. Tiếp theo, ngày 23/12/2008, Thông Tư 07/2008 về hoạt động cung cấp thông tin trên blog đã được bộ TTTT chính thức ban hành. Tại Thông Tư 07, blog được hiểu là trang thông tin điện tử cá nhân (TTTĐTCN). Chủ thể TTTĐTCN chịu trách nhiệm về nội dung thông tin được cung cấp, lưu trữ, truyền đi trên blog của mình, bảo đảm không vi phạm quy định của pháp luật và các quy định về các hành vi bị nghiêm cấm.

  2. Vệ tinh Vinasat 1 đã được phóng lên quỹ đạo ngày 19/4/2008 theo giờ Việt Nam từ French Guyana.

  VINASAT-1 là vệ tinh mới nhất trong dòng công nghệ A2100 được phóng bằng tên lửa Ariane 5. Đây là vệ tinh đầu tiên của Việt Nam đi vào hoạt động sau 13 năm chuẩn bị. Sự kiện này cũng cho phép Việt Nam chủ động hạ tầng viễn thông phục vụ các mục tiêu kinh tế, xã hội và quốc phòng, đồng thời được xếp vào hàng ngũ các quốc gia có vệ tinh riêng trên toàn cầu.

  3. Ban hành chỉ thị về tăng cường sử dụng thư điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước.

  Ngày 3/12/2008, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành chỉ thị về tăng cường sử dụng thư điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và thực hành tiết kiệm. Theo đó, kể từ 1/1/2009 tại những nơi có đủ điều kiện, bắt buộc phải ứng dụng hệ thống thư điện tử vào hoạt động của cơ quan nhà nước. Các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND tỉnh, thành phố phải công khai danh mục địa chỉ thư điện tử của các đơn vị trực thuộc và công chức – nhân viên có thẩm quyền trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của mình.

  Chip vi xử lý đầu tiên của Việt Nam.
  4. Luật Công Nghệ Cao.

  Ngày 13/11/2008, Quốc Hội đã thảo luận thông qua 5 dự án luật trong đó có luật Công Nghệ Cao.

  Với đa số tán thành (93,91%), Quốc Hội đã thông qua toàn văn luật Công Nghệ Cao. Luật này gồm 6 chương, 35 điều và có hiệu lực thi hành từ 1/7/2009.

  5. Đổi số điện thoại cố định.

  Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) và các nhà khai thác điện thoại cố định khác bao gồm Viettel, EVN Telecom và FPT Telecom đã thực hiện đổi số điện thoại cố định trên toàn quốc với việc tăng dãy số thêm 1 chữ số tại 53 tỉnh, thành phố từ ngày 5/10/2008. Sự kiện này gây ít nhiều khó khăn cho người dùng điện thoại cố định và cả thiệt hại kinh tế cho các doanh nghiệp.

  6. Ra mắt Viện CNpPM và Nội Dung Số (NISCI).

  Ngày 27/10/2008, Viện CNpPM và Nội Dung Số (NISCI) trực thuộc bộ TTTT đã chính thức ra mắt.

  Từ năm 2009, NICSI sẽ trở thành đơn vị nhà nước có vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách và thực thi các chiến lược phát triển ngành CNpPM và công nghiệp nội dung số.

  7. Chính thức phát hồ sơ thi tuyển 3G.

  Ngày 5/11/2008, bộ TTTT đã chính thức phát hồ sơ thi tuyển 3G tới các mạng di động và các mạng có 2 tháng để hoàn thiện đề án. Sau đó, bộ TTTT sẽ chấm và báo cáo kết quả lên Thủ Tướng Chính Phủ. Chậm nhất đến tháng 4/2009, bộ TTTT sẽ cấp phép 3G cho các mạng di động. Trong lần thi tuyển này, vấn đề phí thương quyền giấy phép 3G sẽ được bộ TTTT đưa ra cho 4 mạng trúng tuyển. Ngoài ra, các mạng trúng tuyển sẽ phải đặt cọc để triển khai.

  8. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục.

  Ngày 4/1/2008 tại Hà Nội, cục CNTT bộ Giáo Dục Đào Tạo và Tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã ký kết thoả thuận hợp tác nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục. Hai bên cam kết hợp tác toàn diện trong các hoạt động bao gồm: khai thác hạ tầng và dịch vụ BCVT của Viettel để phục vụ nhu cầu của ngành giáo dục, cung cấp dịch vụ viễn thông với giá ưu đãi, đặc biệt là hỗ trợ cho các vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo để kết nối Internet... Xây dựng các ứng dụng CNTT trong GDĐT như hỗ trợ mạng giáo dục, máy chủ cho các dịch vụ dùng chung.

  9. Khẩu chiến giữa hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) và công ty Dịch Vụ Trực Tuyến FPT (FPT Online).

  Khởi đầu là việc ngày 8/7/2008, công ty cổ phần Dịch Vụ Trực Tuyến FPT (FPT Online) đã gửi công văn cho rằng 8 trang web nhạc số là đang sử dụng nhiều bản nhạc mà trang web http://nhacso.net của họ độc quyền khai thác. Đến ngày 10/7/2008, RIAV đã có công văn gửi FPT Online yêu cầu phải xin lỗi về những thông tin sai lệch đã đưa ra. Tiếp theo đó tới tháng 10/2008 lại rộ lên chuyện RIAV tổ chức họp báo công bố việc các tập đoàn Nokia và FPT xâm phạm bản quyền tác phẩm âm nhạc thuộc sở hữu của các thành viên RIAV. Từ các sự kiện này một lần nữa cho thấy việc nghiêm túc thực hiện bản quyền nội dung trên Internet là điều cần thiết.

  Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Việt Nam

  ID: O0812_1