• Thứ Ba, 20/01/2009 14:31 (GMT+7)

  Chỉ số CPĐT của VN đã tăng 14 bậc

  Diễn đàn và Triển lãm Thương Mại Điện Tử VN 2008 đã được tổ chức vào ngày 3/12/2008 tại TPHCM. Sau 2 năm Luật Giao Dịch Điện Tử được ban hành, thương mại điện tử (TMĐT) đã tiếp tục khẳng định được chỗ đứng của mình. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đạo – Phó TGĐ Samsung Vina, sự phát triển của TMĐT luôn đặt ra những vấn đề mới cho hệ thống pháp luật về TMĐT. Thực tế là thời gian qua, việc rà soát các văn bản pháp luật có liên quan vẫn chưa được tiến hành. Một số quy định bất hợp lý cho TMĐT đã được các DN nhắc tới từ những năm trước vẫn chưa được khắc phục. Dẫu vậy, Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh vẫn khẳng định: “Mảng sáng nhất của TMĐT thời gian qua là hiệu quả đầu tư TMĐT tại các DN ngày càng tăng. Nhiều mô hình ứng dụng TMĐT đã được triển khai với các công cụ thanh toán trực tuyến được tích hợp trong quy trình giao dịch”.

  Ngày 2/12/2008, Trung tâm An Ninh Mạng ĐHBK Hà Nội (BKIS) đã công bố lỗ hổng trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt ứng dụng trên MTXT của 3 nhà sản xuất là Asus, Lenovo và Toshiba. Sau 4 tháng nghiên cứu, BKIS đã phát hiện ra điểm yếu nằm ở thuật toán nhận diện khuôn mặt của 3 nhà sản xuất trên. Các nghiên cứu cho thấy, kẻ xấu hoàn toàn có thể tái tạo được bộ nhận diện giả để vượt qua hàng rào xác thực, cho dù máy tính đã “học thuộc” đặc điểm và dấu hiệu đặc trưng của khuôn mặt chủ nhân. BKIS khẳng định có ít nhất 4 khả năng kẻ xấu có thể sử dụng: Chat webcam lừa lấy ảnh của nạn nhân; tìm kiếm trên Internet; sử dụng máy ảnh với ống kính tele để chụp trộm từ xa; rủ nạn nhân cùng chụp ảnh.

  Ngày 3/12/2008, tập đoàn Hoàng Anh - Gia Lai (HAGL) đã ký kết thoả thuận DN với Microsoft thông qua đối tác CMC. Theo đó, HAGL sẽ sở hữu quyền sử dụng 250 bộ phần mềm MS Office Professional 2007 và cập nhật lên bất cứ phiên bản mới nào mà Microsoft sẽ đưa ra thị trường trong 3 năm tới. Ít ngày sau lại có thêm một DN chính thức sử dụng phần mềm có bản quyền của Microsoft là Tổng công ty Phân Đạm & Hoá Chất Dầu Khí (PVFCCo) đã ký thoả thuận về bản quyền với Microsoft thông qua nhà thầu triển khai là TD&T. Trong khi đó, có thêm một nhà đầu tư nước ngoài ở Hà Nội là Archi Vietnam bị phát hiện đã cài đặt nhiều phần mềm bất hợp pháp hôm 16/12/2008 với tổng giá trị vi phạm khoảng 2 tỷ đồng. Cùng thời điểm, Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở và gửi khuyến cáo đến các DN kinh doanh máy tính tại Hà Nội. Được biết, đã có 12 DN ký vào biên bản nhận khuyến cáo này.

  Sáng 9/12/2008, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi giao lưu trực tuyến “Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước hướng tới phát triển Chính Phủ Điện Tử”. Về việc đầu tư nhỏ giọt cho ứng dụng CNTT tại các địa phương, Thứ trưởng cho biết một phần nguyên nhân có phần do lãnh đạo chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của ứng dụng CNTT.

  Ngày 17/12/2008, tại Hội thảo quốc gia về CPĐT, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã cho biết, sau 3 năm nỗ lực phấn đấu, chỉ số CPĐTcủa VN đã tăng 14 bậc từ 105 năm 2005 lên 91/128 năm 2008, trong khi hầu hết các nước ĐNÁ đều tụt hạng so với 2005. Nhân dịp này, Hội Tin Học VN (VAIP) đã công bố chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT VN 2007 (Vietnam ICT Index 2007). Về khối các bộ ngành, dẫn đầu là Bộ GD-ĐT và đứng cuối là Bảo Hiểm Xã Hội VN. Tỷ lệ cán bộ, công chức sử dụng thư điện tử trong cơ quan trung ương đã đạt trên 70%. Đến cuối 2007 vẫn còn khoảng ¼ các bộ, ngành chưa thành lập ban chỉ đạo CNTT. Còn với những nơi đã thành lập thì khoảng ¼ cũng không có bất cứ cuộc họp nào trong năm. Theo báo cáo của ông Hoàng Quốc Lập – Giám đốc Dự Án Phát Triển CNTT-TT VN được trình bày trước đó, hầu hết các dự án phát triển CNTT-TT sử dụng vốn ODA đều bị chậm trễ, không đảm bảo kế hoạch tiến độ và gây sự nghi ngờ cho nhà tài trợ. Dự án Phát triển CNTT-TT VN có tổng vốn 107 triệu USD trong đố có 87 triệu USD vốn vay ưu đãi của WB được ký kết từ năm 2006 nhưng đến nay mới giải ngân được hơn 4 triệu USD.

  Ngày 23/12/2008, Bộ TTTT đã ban hành thông tư 07/2008/TT-BTTTT để hướng dẫn một số nội dung về hoạt động cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử cá nhân (blog) căn theo Nghị Định 97 của CP về quản lý Internet. Theo đó, chủ thể của blog phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin được cung cấp, lưu trữ và truyền bá trên blog của mình. Còn với các DN cung cấp dịch vụ mạng xã hội có trách nhiệm công khai về quy chế cung cấp, bảo đảm không vi phạm quy định của pháp luật... Định kỳ 6 tháng, các DN phải báo cáo về hoạt động của mình theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngay từ trước khi ban hành thông tư, đã có nhiều ý kiến đề cập đến tính khả thi, mà theo một số blogger, việc bắt họ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung e rằng sẽ không xác đáng bởi phần nội dung này có thể bảo gồm cả thông tin của các blogger khác.

  Tân Khoa

  ID: A0901_26