• Thứ Hai, 05/01/2009 16:15 (GMT+7)

  10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật năm 2008

  Sáng 5/1/2009, câu lạc bộ Nhà Báo Khoa Học Công Nghệ đã công bố danh sách 10 sự kiện KHCN tiêu biểu do câu lạc bộ bình chọn, trong đó có 2 sự kiện CNTT-VT.

  1. Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp Hành Trung Ương khoá X ra nghị quyết số 27-NQ/TW về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

  Việc Ban Chấp Hành Trung Ương ra nghị quyết nói trên đã tạo ra một bước ngoặt lớn khơi nguồn  chất xám, khơi nguồn nhân lực, tiềm năng trí tuệ của giới trí thức nước nhà.

  2. Luật Công Nghệ Cao được Quốc Hội thông qua

  Tại kỳ họp thứ tư, Quốc Hội khoá XII, ngày 13/11, Quốc Hội đã thông qua dự án luật Công Nghệ Cao. Luật quy định cụ thể về việc ứng dụng, nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, biện pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao; phát triển công nghệ cao trong các ngành kinh tế, kỹ thuật; chính sách phát triển, đào tạo và thu hút nguồn nhân lực công nghệ cao; cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ hoạt động công nghệ cao... Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2009.

  3. Việt Nam thiết kế thành công  chip vi xử lý 8 –bit đầu tiên

  Sáng 16/1/2008, tại TP.HCM, chip vi xử lý 8–bit đầu tiên của Việt Nam mang tên Sigma K3 đã được công bố đánh dấu một bước tiến quan trọng của ngành công nghệ vi mạch Việt Nam non trẻ. Ðây là con chíp vi xử lý đầu tiên được thiết kế tại Việt Nam. Chủ nhiệm nhóm đề tài nghiên cứu là thạc sĩ Ngô Ðức Hoàng.

  4. Tạo tinh trùng chuột từ tế bào gốc

  Lần đầu tiên, các nhà khoa học ở phòng thí nghiệm Nghiên Cứu và Ứng Dụng Tế Bào Gốc (trường ĐH KHTN, ĐH Quốc Gia TP.HCM) đã tạo được tinh trùng chuột từ tế bào gốc. Đây sẽ là một hướng đi quan trọng trong việc nghiên cứu điều trị vô sinh cho những nam giới không có khả năng tự sinh sản ra tinh trùng.

  5. Cơ hội mới cho những người hiếm muộn con

  Kỹ thuật nuôi tinh tử thành tinh trùng để cấy vào trứng được thực hiện tại trung tâm Công Nghệ Phôi, học viện Quân Y. Đây là kỹ thuật duy nhất được thực hiện tại Trung Tâm và đã sinh ra được một cháu bé khỏe mạnh (đến nay đã được một tuổi ) từ phương pháp này.

  6. Thương vụ chuyển giao giống lúa lai trị giá 10 tỷ đồng

  Đầu tháng 6/2008, giới khoa học cả nước đón nhận thông tin vui: PGS.TS Nguyễn Thị Trâm, viện Sinh Học Nông Nghiệp, ĐH Nông Nghiệp 1  đã chuyển nhượng một giống lúa lai  TH3-3 với giá 10 t ỷ đồng cho một doanh nghiệp tại Nam Trực, Nam Định. Đây là thương vụ mua bán bản quyền giống lúa có giá trị cao nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. Sự kiện này đã tạo nên tiếng vang lớn trong giới khoa học, chứng minh nhà khoa học có thể làm giàu bằng chính những công trình khoa học của mình nếu công trình đó đem lại lợi ích cho cộng đồng. TH3-3 được chính thức công nhận và cấp bản quyền (2007) cũng là lúc gần khắp miền bắc đã có 20.000-30.000 ha lúa lai 2 dòng TH3-3 được nông dân trồng thử, với lượng giống xuất ra mỗi năm lên tới 1.000 tấn giống F1.

  7. Mạng VinaRen kết nối với 30 triệu nhà nghiên cứu trên thế giới

  Ngày 27/3/2008, tại TP.HCM, bộ KHCN tổ chức khai trương mạng Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt Nam (VinaRen). Ðây là mạng viễn thông về nghiên cứu và đào tạo, phi lợi nhuận, được nối vào mạng Thông Tin Xuyên Âu - Á (TEIN2), bằng đường kết nối riêng với tốc độ 45 Mbps.

  8. Phóng thành công VINASAT-1

  Sự kiện  5h17' sáng 19/4/2008, vệ tinh Vinasat-1 chính thức rời bệ phóng đã mở ra kỷ nguyên mới cho công nghệ viễn thông ở Việt Nam. Với việc phóng thành công Vinasat-1, Việt Nam sẽ bớt lệ thuộc vào việc thuê kênh vệ tinh và cáp quang biển của nước ngoài để đảm bảo thông tin, liên lạc trong nước và đi quốc tế. 

  9. Lần đầu tiên, một nhà khoa học Việt Nam đoạt giải thưởng quốc tế COSMOS

  Vượt qua 130 ứng cử viên đến từ 25 nước trên toàn thế giới, GS. TSKH NGDN Phan Nguyên Hồng, ĐH Sư Phạm Hà Nội  đã trở thành người duy nhất đoạt được giải thưởng cao quý này. COSMOS là giải thưởng quốc tế được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh những cá nhân tổ chức trên toàn thế giới có những nỗ lực cống hiến trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

  10. Thanh tra, phát hiện và xử lý gian lận về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu, gas trong phạm vi cả nước

  Từ tháng 4-10/2008, Thanh Tra bộ KHCN đã chỉ đạo thanh tra chuyên đề về đo lường, chất lượng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu trên phạm vi toàn quốc. Qua thanh tra đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 797 cơ sở vi phạm pháp luật về đo lường, chất lượng, tổng số tiền xử phạt gần 4 tỷ đồng. Sự kiện này đã nhận được sự quan tâm, đồng tình cao của dư luận xã hội, góp phần rất tích cực cho công tác phòng, chống gian lận trong kinh doanh xăng dầu, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

  Bằng Linh

  ID: O0901_1