• Thứ Hai, 12/01/2009 10:15 (GMT+7)

  VTC ra mắt bộ thu truyền hình vệ tinh thế hệ 2

  Ngày 9/1/2009, tại TPHCM, VTC đã giới thiệu 8 kênh truyền hình HDTV và bộ thu giải mã tín hiệu truyền hình vệ tinh thế hệ thứ 2 (DVB-S2).

  Ông Dũng giới thiệu bộ thu DVB-S2 cho các đại lý.
  Giai đoạn đầu, đài truyền hình kỹ thuật số VTC (VTC) sẽ phát sóng 8 kênh truyền hình độ nét cao chuẩn Full HD (độ phân giải 1920x1080 pixel) qua vệ tinh Vinasat - 1. Trong đó, VTC sản xuất và biên tập 3 chương trình bằng tiếng Việt: VTC1, VTC2, VTC3 và 5 kênh truyền hình bản quyền nước ngoài gồm: kênh thể thao ESPN, kênh địa lý quốc gia (National Geographic), truyền hình Trung Ương Trung Quốc (CCTV), kênh thời trang (Fashion TV) và kênh Luxe TV.

  HDTV là công nghệ truyền hình ảnh với độ nét cao, số lượng điểm ảnh cao hơn 5 lần truyền hình độ nét tiêu chuẩn (SDTV) hiện nay mà VTV và các đài truyền hình địa phương đang phát sóng. Để xem được truyền hình HDTV, người dùng cần có bộ thu tích hợp giải mã truyền hình số vệ tinh độ nét cao chuẩn HD bao gồm chảo thu có đường kính 60 - 80 cm và đầu giải mã tín hiệu. DVB-S2 là thiết bị thu sóng truyền hình chuẩn HDTV do VTC nghiên cứu và sản xuất, cho phép thu 8 kênh truyền hình trên và 32 kênh SDTV.

  Ông Lê Anh Dũng, giám đốc trung tâm Nghiên Cứu và Phát Triển Công Nghệ VTC cho biết, trong xu thế hiện nay, có rất nhiều gia đình sử dụng tivi tinh thể lỏng LCD và tivi Plasma kích thước lớn. Tuy nhiên, đa số các chương trình truyền hình mà các tivi này xem được vẫn chỉ là tín hiệu SDTV và chất lượng không đẹp như mong muốn. Với các chương trình HDTV, tivi LCD và Plasma sẽ phát huy tính năng và thế mạnh của nó: hình ảnh chất lượng tốt hơn.

  Được biết, giá bộ thu HDTV là 3,53 triệu đồng, bộ thu SDTV là 2,02 triệu đồng (chưa bao gồm phí thuê bao).

  Hồng Vinh

  ID: O0901_1