• Thứ Tư, 14/01/2009 09:03 (GMT+7)

  VINASAT-1 "phủ sóng" quốc tế

  Sau khi được phóng thành công vào ngày 19/4/2008, vệ tinh VINASAT-1 đã và đang hoạt động ổn định với các chỉ tiêu chất lượng hoạt động tốt, được khách hàng đánh giá cao.

  Các dịch vụ và ứng dụng đã và đang được triển khai phát sóng qua vệ tinh VINASAT-1 với chất lượng rất tốt gồm có các chương trình phát thanh và truyền hình Việt Nam, liên lạc điện thoại, truyền số liệu, truy nhập Internet, phát hình lưu động... triển khai tại các vùng nông thôn, trên các giàn khoan, vùng biên giới, hải đảo...

  Vệ tinh VINASAT-1 có ý nghĩa xã hội rất lớn, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển tại các vùng sâu, vùng xa, và bảo đảm an ninh quốc phòng. Bởi vì những khu vực vùng sâu vùng xa, nếu dùng đường truyền cáp quang thì chi phí rất đắt, lưu lượng ít hơn so với đường truyền qua vệ tinh. Đặc biệt, vệ tinh VINASAT-1 cũng được dùng cho mục đích truyền hình, viễn thông, với các ứng dụng như y tế từ xa, giáo dục từ xa, phát hình di động.

  VINASAT-1 là cầu nối truyền thông giữa Việt Nam với khu vực, đưa viễn thông Việt Nam lên một tầm cao mới. Nó giúp đưa dịch vụ viễn thông tới các xã vùng sâu, vùng xa, hỗ trợ hiệu quả cho công tác thông tin ngư dân phục vụ kinh tế biển, phòng chống thiên tai... Đồng thời, với VINASAT-1, vị trí, vai trò của Viễn Thông Việt Nam đang ngày càng khẳng định mình trên trường quốc tế.

  Đã sử dụng hết 30% dung lượng vệ tinh VINASAT-1

  Vệ tinh tinh VINASAT-1 kể từ khi phóng lên quỹ đạo cho đến nay đã đi vào khai thác được 6 tháng, hiện vệ tinh đang được điểu khiển và giám sát 24/24 bởi đội ngũ các kỹ sư Việt Nam và chuyên gia nước ngoài tại 2 trạm điều khiển Quế Dương và Bình Dương. Theo ông Lê Thành Nam, phó giám đốc trung tâm Thông Tin Vệ Tinh – công ty Viễn Thông Quốc Tế - VTI (thuộc tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam VNPT) - sử dụng vệ tinh VINASAT-1 hiện nay có cả khách hàng trong và ngoài nước.

  Khách hàng sử dụng vệ tinh trong nước là các đài phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương, doanh nghiệp khai thác trong ngành dầu khí, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, các cơ quan bộ, ngành… Khách hàng sử dụng vệ tinh nước ngoài hiện có Thái Lan, Singapore, Lào… Tính đến thời điểm này, đã có khoảng 30 % dung lượng của vệ tinh VINASAT-1 được sử dụng cho các mục đích thương mại và thử nghiệm dịch vụ.

  Bên cạnh đảm bảo lợi ích quốc gia về chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng, mục tiêu đặt ra hàng đầu của VNPT vẫn là phải kinh doanh và khai thác vệ tinh VINASAT-1 có hiệu quả. Ông Lâm Quốc Cường – phó giám đốc công ty Viễn Thông Quốc Tế VTI, nhấn mạnh, VNPT đã tích cực triển khai hoạt động kinh doanh song song với giai đoạn thực hiện dự án. Từ khi vệ tinh VINASAT-1 đi vào hoạt động, VTI đã phối hợp với đài Truyền Hình Việt Nam thực hiện phủ sóng thành công các kênh truyền hình quảng bá như VTV1, VTV2, VTV3, VTV4 trên mọi miền đất nước và phủ sóng đến một số nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mặt khác, VTI đã và đang chủ động thực hiện chuyển các kênh VSAT hiện đang thuê dung lượng của vệ tinh nước ngoài sang sử dụng vệ tinh VINASAT-1 như các kênh ở đảo Trường Sa, giàn khoan ngoài biển... đảm bảo đáp ứng yêu cầu kinh doanh và phục vụ.

  VTI đã ký hợp đồng với đài Truyền Hình Việt Nam sử dụng gần một nửa bộ phát đáp băng tần C và đang đàm phán hợp đồng sử dụng một số bộ phát đáp trên băng tần Ku. VTI cũng đã ký hợp đồng với đài Truyền Hình TP.HCM với dung lượng 2 bộ phát đáp trên băng tần Ku; đã ký hợp đồng với công ty Modec Management Services sử dụng 5MHz dung lượng băng C phục vụ thông tin liên lạc giữa các tầu khai thác dầu ở vùng biển Việt Nam. Ngoài ra, VTI cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc sử dụng dung lượng vệ tinh với các khách hàng như tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) và đang đàm phán hợp đồng sử dụng 2 bộ phát đáp băng Ku. VTI hiện đang làm việc với Viettel về khả năng sớm sử dụng dung lượng băng tần C phục vụ triển khai mạng VSAT của Viettel. VTI cũng đã làm việc và ký ghi nhớ với đài Tiếng Nói Việt Nam (VoV), đài Truyền Hình Bình Dương (BTV), đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM (VoH), tổng công ty Viễn Thông Toàn Cầu (GTel), và đang làm việc với các cơ quan thuộc các bộ ngành trong nước có nhu cầu sử dụng vệ tinh VINASAT-1 như bộ GDĐT, bộ Ngoại Giao...

  Trong thời gian tới, VNPT sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai công tác kinh doanh vệ tinh VINASAT-1 ở cả trong và ngoài nước trên cơ sở khách hàng ký hợp đồng trước sẽ được phục vụ trước để đảm bảo nhanh chóng thu hồi vốn đầu tư, ưu tiên phục vụ các cơ quan đơn vị trong nước là đài Truyền Hình Việt Nam, bộ Quốc Phòng, bộ Công An... Dự kiến với nỗ lực kinh doanh khai thác, trong vòng 3 năm tới đây hầu hết băng thông vệ tinh VINASAT-1 sẽ được đưa vào khai thác sử dụng.

  "Phủ sóng" quốc tế

  Căn cứ vào khả năng phủ sóng thì VINASAT-1 có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng không chỉ ở khu vực Đông Nam Á mà còn cả ở các thị trường lớn khác như: Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc… và thậm chí còn phủ sóng tới tận vùng Hawaii của Mỹ. Để thực hiện mục tiêu kinh doanh vệ tinh VINASAT-1 với hiệu quả cao nhất, VNPT, thông qua công ty trực thuộc là VTI, xúc tiến làm việc với các đối tác nước ngoài về khả năng hợp tác kinh doanh. Đến nay, VTI đã ký kết hợp đồng đào tạo với SES ASTRA (hãng khai thác vệ tinh của Luxembourg); ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác kinh doanh và trao đổi lưu lượng với hãng khai thác vệ tinh ABS (Hồng Kông); ký kết MoU về việc làm đại lý bán lại băng tần vệ tinh VINASAT-1 với Universal Telecom Services (Mỹ); đàm phán để ký kết MoU về việc hợp tác kinh doanh và trao đổi lưu lượng với hãng khai thác vệ tinh Protostar (Singapore). VTI cũng đang đàm phán với các đối tác nước ngoài về khả năng hợp tác kinh doanh dịch vụ vệ tinh VINASAT-1 tại thị trường châu Á - Thái Bình Dương, tiến hành trao đổi với các đối tác nước ngoài về khả năng cho thuê một số bộ phát đáp băng C tại các thị trường Indonesia và Ấn Độ, đàm phán với Thaicom về khả năng cho thuê và hoán đổi dung lượng vệ tinh.

  Cũng theo ông Lâm Quốc Cường, chính sách giá cước dịch vụ vệ tinh của các nhà khai thác trên thế giới rất linh hoạt, dựa trên yêu cầu cụ thể của khách hàng về quy mô dịch vụ, thời hạn dịch vụ, yêu cầu kỹ thuật..., ở từng thị trường giá cước sẽ khác nhau. Chính sách giá cước dịch vụ vệ tinh VINASAT-1 cũng được xây dựng theo nguyên tắc như vậy nên sẽ khó đưa ra mức so sánh cụ thể về giá. Tuy nhiên giá thuê dịch vụ VINASAT-1 của VNPT linh hoạt và đảm bảo cạnh tranh với các vệ tinh trong khu vực. Giá thuê dịch vụ vệ tinh VINASAT-1 sẽ dựa trên cơ sở làm việc, đàm phán với từng khách hàng theo từng thị trường trong nước và các nước khu vực có vùng phủ sóng của vệ tinh.

  Sẽ có vệ tinh VINASAT-2

  Theo kết quả đo thử vệ tinh trên quỹ đạo do ban Chỉ Đạo Quốc Gia Dự Án Vinasat, hầu hết thông số thực của VINASAT-1 đều vượt các chỉ tiêu thiết kế, như thời gian sống 25,9 năm (yêu cầu là 20 năm), độ tin cậy là 0,84 (so với yêu cầu là 0,78), số bộ phát đáp có thể hoạt động là 23 bộ (yêu cầu là 20 bộ). Những ưu điểm này cùng với công nghệ sản xuất tiên tiến nhất, công suất phủ sóng cao của vệ tinh VINASAT-1 sẽ là lợi thế cho VNPT khi đàm phán với khách hàng.

  Kinh nghiệm của các quốc gia trong khu vực cho thấy chi phí sản xuất vệ tinh và đầu tư cơ sở hạ tầng khai thác cho quả vệ tinh thứ nhất rất lớn, nên các nhà khai thác vệ tinh rất cần sự hỗ trợ của Chính Phủ và sự hợp tác của khách hàng trong và ngoài nước trong việc đẩy nhanh tiến trình thu hồi vốn, tái đầu tư cho những dự án tiếp theo.

  Kế hoạch sản xuất vệ tinh VINASAT-2 hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường, nhu cầu xã hội và khả năng kinh doanh dung lượng trên vệ tinh VINASAT-1. Khi việc kinh doanh khai thác vệ tinh triển khai theo đúng kế hoạch dự kiến và nhu cầu thị trường tiếp tục phát triển, thì khả năng phóng quả vệ tinh VINASAT-2 trong vòng 4-5 năm nữa là khả thi.

  Minh Anh

  ID: O0901_1