• Thứ Hai, 19/01/2009 14:03 (GMT+7)

  Viet Angels Funing chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp

  Ngày 17/1/2009, tại TP.HCM, buổi sinh hoạt học thuật của hội Tin Học TP.HCM (HCA) đã đề cập đến cơ hội khởi nghiệp trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng chậm.

  Diễn giả chính Nguyễn Hà Phi là thạc sĩ quản trị kinh doanh từng giữa cương vị giám đốc điều hành nhiều công ty công nghệ cao ở Mỹ, hiện đang là giám đốc điều hành nhóm Viet Angels Funing đã chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cho các hội viên HCA. Ông Phi dẫn lời một nhà kinh doanh nổi tiếng “Đợi nghe họa mi hót thì mùa Xuân đến rồi” để khẳng định lúc kinh tế tăng trưởng chậm là thời điểm tốt để khởi nghiệp và khi kinh tế phục hồi là cơ hội để thu lợi. “Khởi nghiệp lúc kinh tế tăng trưởng mạnh, sau một thời gian, khi bạn vừa kịp đưa sản phẩm ra thị trường, kinh tế đã có thể lại chững và vì thế, bạn lại có nguy cơ mất hết”, ông Phi giải thích.

  Theo ông Phi, với những người khởi nghiệp, các quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital – VC) thật khó tiếp cận. VC đòi hỏi doanh nghiệp khởi nghiệp phải có sản phẩm, thị trường rồi. Ngoài ra, VC thường đầu tư lớn, từ 2 – 5 triệu USD, lấy phí 2% (trên tổng đầu tư/năm bất kể tình huống nào và lấy 20% khi doanh nghiệp làm ăn có lãi (thường là sau 5 năm) mà tính chung thì bằng 10 – 20% trên tổng đầu tư/năm trong suốt thời gian 10 năm. “VC tham gia công ty bạn với nhiệm vụ chính là giám sát, ít khi có thể giúp bạn từng công việc một”, ông Phi nói.

  Hoạt động đầu tư của nhóm Viet Angels Funing bắt đầu khi bạn có ý tưởng. Khi có ý tưởng, bạn và nhóm của mình có thể gặp Angels, trình bày ý tưởng và mời họ tham gia. Angels thường tập trung những người rành việc từ nhiều lĩnh vực, họ có thể trực tiếp tham bàn với doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc mời đối tác của họ vào cuộc. Họ nếu đã tham gia thì vừa góp vốn (25.000 đến 250.000 USD) vừa theo sát công việc đến cùng. “Angels đầu tư nhỏ, lấy lời ít vì công việc doanh nghiệp khởi nghiệp định làm còn là đam mê của chính Angels”, ông Phi giải thích.

  Ông Phi cho biết nhóm Việt kiều Mỹ Viet Angels Funing muốn bổ sung hình thức đầu tư mà Việt Nam còn thiếu này và tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao (sản xuất phần cứng, phần mềm); giáo dục đào tạo (mở trường…); Y tế (chữa một căn bệnh (nhóm chưa tiết lộ) nguy hiểm đang ngày càng phổ biến). Đại diện nhóm ở TP.HCM là ông Trương, Gary (liên hệ qua HCA: www.hca.org.vn).

  Như Dũng

  ID: O0901_1