• Thứ Hai, 19/01/2009 14:03 (GMT+7)

  Sở TTTT TP.HCM triển khai nhiệm vụ năm 2009

  Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2009 của sở TTTT TP.HCM đã được tổ chức tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung ngày 17/1/2009.

  Tại hội nghị, phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài ghi nhận việc Sở là nơi đầu tiên trong cả nước triển khai thành công nhiều ứng dụng và có nhiều đề xuất táo bạo và mong muốn Sở chứng tỏ khả năng mang lại thu nhập hấp dẫn cho công nhân viên chức…

  Mô hình mở

  Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT TP.HCM cho biết, năm 2008, doanh thu dịch vụ BCVT, Internet trên địa bàn TP.HCM ước đạt 25.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với 2007 dù giá cước giảm, chiếm 27% toàn doanh thu ngành của cả nước. Trong đó, thu từ điện thoại di động tăng khoảng 50% và thu từ điện thoại cố định tăng 35 – 40%. Ông Hà nói, nếu lấy số dân thực của TP.HCM ước là 8,5 triệu (số liệu chính thức của TP.HCM về dân số hiện là 6,5 triệu) thì mật độ điện thoại ở đây đã đạt 165/100. Toàn thành có khoảng 500.000 thuê bao Internet. Doanh số phần mềm (PM) ước đạt 350 triệu USD, phần cứng ước đạt 500 triệu USD.

  Năm 2008, hoạt động đầu tư nổi bật ở TP.HCM gồm khởi công dự án Công Viên Tri Thức Việt Nhật tổng vốn 610 triệu USD và Công Viên PM Thủ Thiêm tổng vốn 1,2 tỷ USD. Công Viên PM Quang Trung là điểm sáng về khu CNTT tập trung, năm 2008 thu hút thêm 20 DN với số vốn đăng ký khoảng 10 triệu USD. Đến nay, CVPMQT đã có 98 DN đăng ký 54 triệu USD vốn và 32 DN cam kết đầu tư...

  Mô hình “Một cửa điện tử” là mô hình mở lần đầu tiên của cả nước, hiện đã kết nối 18 quận huyện và sẽ kết nối các quận, huyện, sở ngành toàn thành. “Việc công khai tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn khiến cho mỗi quận, huyện, sở, ngành đều phải nhìn lại công việc của mình và điều đó thúc đẩy cải cách hành chính rất mạnh mẽ”, ông Hà khẳng định. Ông nói hiện tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn tại TP.HCM đã tăng từ 71% năm 2008 lên 82%.

  TP.HCM lần đầu tiên và duy nhất trong cả nước đã phê duyệt danh mục quản lý đầu tư CNTT; đưa vào quỹ Hỗ Trợ Phát Triển Nguồn Nhân Lực CNTT; tổ chức giải thưởng CNTT-TT (của cơ quan nhà nước) năm 2008 - trao giải sau Tết Kỷ Sửu; triển khai thành công ở cấp quận, huyện hệ thống thông tin địa lý GIS; triển khai thành công hệ thống PM lõi dùng cho các cơ quan nhà nước nhằm giảm thiểu thiệt hại mỗi khi có sự thay đổi; đề xuất thẩm định lại 8 đầu game trực tuyến về tính bạo lực; đề xuất cấp phép xây dựng các trạm thu phát sóng BTS; dọn sạch mạng cáp treo viễn thông (thí điểm đoạn trên đường Hai Bà Trưng, lập biên bản, xử phạt DN vi phạm quy định ngành về treo cáp)…

  Sở TTTT TP.HCM cũng là sở duy nhất trong cả nước triển khai quy chế hoạt động của Sở; tổ chức đội ngũ quản lý công tác xuất bản, báo chí, thực hiện giao ban báo chí hàng tuần… TP.HCM hiện có 41 cơ quan báo chí và hơn 100 cơ quan đại diện báo chí Trung Ương và các tỉnh/thành bạn. Theo ông Hà, số tác phẩm báo chí được khen ngợi nhiều hơn hẳn số bài bị nhắc nhở còn số bị bài bị xử phạt rất ít. Ông cũng cho biết, trường hợp bài viết “có vấn đề” thì bị nhắc nhở, tái phạm sẽ bị phạt nhưng với các bài sai lớn thì sẽ bị phạt ngay. Ông Hà còn cho biết, TP.HCM là nơi tập trung nhiều nhà xuất bản với lượng xuất bản quá nửa so với cả nước và quản lý xuất bản tại TP.HCM là công việc phức tạp.

  Những trọng tâm năm 2009

  Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài chỉ đạo hội nghị.
  Năm 2009, sở TTTT dự kiến thực hiện các trọng tâm như quản lý thuê bao đi động trả trước và tin nhắn; chấn chỉnh hệ thống cáp viễn thông (đã ra quân dọn mạng cáp treo viễn thông, điện lực tại khu vực quận Bình Thạnh); quản lý các trạm BTS và anten viễn thông; tiếp tục triển khai hoạt động ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước giai đoạn 2008 – 2010 rộng ra đến các sở ngành; xây dựng trung tâm dữ liệu, hosting Hochiminhcity Web… tại CVPMQT; xây dựng kiến trúc CNTT cho CPĐT; khai thác tốt hệ thống MetroNet; nâng cấp “Một cửa điện tử”; thúc đẩy hoạt động của CVPMQT, ngoài cung cấp dịch vụ cho các DN có thể biến nơi đây thành một điểm đến du lịch, cho phép du khách tham quan mô hình khu công nghiệp công nghệ cao; tháo gỡ các khó khăn và thúc đẩy dự án Công Viên Tri Thức Việt Nhật và Công Viên PM Thủ Thiêm…

  Sở TTTT trong năm 2009 cũng tăng cường công tác quản lý báo chí và xuất bản như nâng cấp hoạt động giao ban báo chí; tăng cường quản lý thông tin trên Internet mặc cho quản lý thông tin trên phát thanh, truyền hình và Internet khó khăn hơn nhiều; quản lý tình trạng vi phạmbản quyền, in lậu, in nội dung xấu của hoạt động xuất bản; hiện thực hoá quy chế người phát ngôn ở các sở ngành, quận huyện để thêm kênh thông tin cho báo chí. Nhân hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2009, sở TTTT công bố một số chức danh mới của Sở: ông Võ Văn Long và ông Nguyễn Anh Tuấn giữ chức phó giám đốc. Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sở TTTT TP.HCM sẽ triển khai tốt các ứng dụng và xây dựng thành công mô hình CPĐT tại địa phương từ thành phố xuống các phường xã, mở rộng mô hình ra 13 tỉnh thành phía Nam và cả nước.

  “Kiến nghị sát nhập 2 ban chỉ đạo về CCHC và CNTT vì CNTT phải phục vụ CCHC và CCHC không thể thiếu CNTT. UBND TP.HCM làm trước, Trung Ương làm sau”, Lê Mạnh Hà.

  Ngoài mong muốn ngành TTTT TP.HCM tiếp tục dẫn đầu cả nước về ứng dụng CNTT trong quản lý và điều hành, trong cung cấp các dịch vụ công và trở thành nơi có thu nhập hấp dẫn người tài, đồng ý rằng biến CVPMQT thành điểm đến du lịch là khả thi…, ông Nguyễn Thành Tài còn gợi ý đẩy mạnh giáo dục công dân về lịch sử như kết hợp CNTT với ngành bảo tàng và chỉ ra nhiều cơ hội lớn cho ngành CNTT-TT TP.HCM trong cải cách hành chính… Ông Tài nhấn mạnh đòi hỏi chất lượng trong đào tạo nhân lực CNTT hiện nay và chỉ ra những thách thức lớn của ngành trong lĩnh vực quản lý thông tin trên Internet và thực hành bảo mật. “Trong bối cảnh ngành phát triển ngày một mạnh mẽ, sở TTTT cần tổ chức lại đội hình để hoàn thành công tác quản lý”, ông Tài chỉ đạo.

  Tháng 2/2008, UBND TP.HCM đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án đầu tư: khu Công Viên Tri Thức Việt – Nhật (tổng vốn đầu tư khoảng 610 triệu USD, quy mô nguồn nhân lực khoảng 35.000 kỹ sư, lập trình viên); Ngày 23/12/2008, dự án đã được khởi công. Tháng 6/2008, UBND TP.HCM trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án đầu tư Công Viên PM Thủ Thiêm (tổng giá trị đầu tư 1,2 tỷ USD, có khả năng thu hút 70.000 chuyên gia PM); Ngày 19/7/2008, dự án đã được khởi công xây dựng...

  Thực hiện kế hoạch kinh phí đầu tư cho ứng dụng CNTT: giải ngân nguồn vốn ngân sách tập trung ước đạt 21,244 tỷ đồng, đạt 64% trên tổng kinh phí được giao (33,234 tỷ đồng). Giải ngân kinh phí sự nghiệp CNTT đến hết tháng 12/2008 đạt gần 22,525 tỷ đồng, đạt 72% so với tổng kinh phí được giao (31,279 tỷ đồng). Kinh phí chi thường xuyên cho các hoạt động về CNTT-TT của TP.HCM đạt hơn 2,5 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 71% so với kinh phí được sở Tài Chính duyệt (3,592 tỷ đồng)…

  Giá trị nhập khẩu phục vụ thị trường nội địa năm 2008 ước đạt 953 triệu USD. Doanh thu từ công nghiệp PM năm 2008 ước đạt 268 triệu USD, tăng 16,5% so với năm 2007, chiếm tỷ lệ 40% doanh thu từ công nghiệp PM của cả nước, trong đó: doanh thu PM/dịch vụ nội địa đạt 86 triệu USD, doanh thu PM gia công/xuất khẩu ước đạt 57 triệu USD. Doanh thu từ công nghiệp phần cứng cả năm 2008 ước đạt gần 497 triệu USD, chiếm tỷ lệ 13,5% doanh thu của cả nước, trong đó xuất khẩu phần cứng ước đạt khoảng 324 triệu USD.

  Tổng doanh thu 4 NXB của thành phố là NXB Trẻ, NXB Tổng Hợp TP.HCM, NXB Văn Hóa Sài Gòn, NXB Văn Nghệ đạt trên 80 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2007. Đã xuất bản 3.229 tựa sách, đạt 71% kế hoạch xuất bản và 8.318.250 bản sách, đạt 74% tổng số bản đăng ký. Có 114 ấn phẩm không kinh doanh được xuất bản. Tổng doanh thu của các chi nhánh NXB Trung ương trên địa bàn thành phố đạt trên 180 tỷ đồng (số liệu của 8/29 chi nhánh), tăng khoảng 30% so với năm 2007. Đã xuất bản 2.173 tựa sách và 50.000 bản sách.

  (Nguồn: Báo cáo tổng kết năm 2008 và chương trình công tác năm 2009, sở TTTT TP.HCM)

  Như Dũng

  ID: O0901_1