• Thứ Bảy, 07/02/2009 09:54 (GMT+7)

  TP.HCM gặp gỡ báo chí đầu năm

  Ngày 6/2/2009, tại hội Nhà Báo TP.HCM, sở TTTT TP.HCM cùng ban Tuyên Giáo Thành Uỷ, hội Nhà Báo TP.HCM tổ chức buổi gặp gỡ báo chí đầu năm 2009.

  Buổi họp mặt quy tụ các cơ quan quản lý và ban biên tập các cơ quan báo chí trú đóng trên địa bàn TP.HCM. Tại buổi họp, đại diện các báo đài và các nhà quản lý xác định năm 2009, đất nước tiếp tục đương đầu với rất nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế thế giới, các vấn đề về an ninh, về quan hệ quốc tế và biến đổi khí hậu gây ra.

  Công tác báo chí trong năm 2009

  Trong bối cảnh năm 2009, báo chí với chức năng thông tin và định hướng dư luận phải giúp người dân nhận thức đúng khó khăn thách thức phải vượt qua, từ đó tăng cường đoàn kết, phấn đấu toàn diện trong công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế thắng lợi. Thông tin phản ánh trên báo chí cũng nhằm góp phần nâng cao ý thức của người dân. Còn các nhà quản lý cũng thông qua thông tin kịp thời trên báo chí để nắm bắt tình hình thực tế và có giải pháp kịp thời. “Thông tin do các báo phát hiện nhiều lần đã hỗ trợ UBND TP.HCM nắm bắt tình hình thực tế nhanh hơn báo cáo của các cấp chính quyền, như các vụ việc sốt gạo “ảo", sốt xăng “ảo”... Qua đó UBND TP.HCM kịp thời có giải pháp tạo sự yên tâm cho người dân”, ông Trương Văn Lắm, chánh văn phòng UBND TP.HCM nhận xét tại buổi họp.

  Ngoài ra, cùng với sự phát triển của công nghệ, hoạt động báo chí và môi trường chuyển tải thông tin báo chí đang ngày càng đa dạng. Các nhà báo ngày nay có nhiều cơ hội mở rộng khả năng cộng tác với các mảng báo nói, báo hình, báo điện tử. “Nhiều tờ báo hiện nay đã có đội ngũ thực hiện chương trình truyền hình, còn nhiều nhà báo ở mảng báo viết cũng đang tham gia cộng tác thực hiện chương trình truyền hình... Xu thế truyền hình Internet cũng đang phát triển tại Việt Nam. Trước sự phát triển này, chúng tôi đề nghị Nhà Nước xem xét đến khả năng ban hành luật Truyền Thông cho ngành báo chí”, ông Huỳnh Văn Nam, giám đốc đài Truyền Hình TP.HCM nhận định.

  Hoạt động quản lý báo chí – xuất bản tại TP.HCM

  Sở TTTT TP.HCM thường xuyên phối hợp với báo Sài Gòn Giải Phóng thực hiện các tin, bài giới thiệu về ngành CNTT-TT của TP.HCM.

  Sở cũng hợp tác với tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam và đài Truyền Hình TP.HCM thực hiện chuyên mục 1001 với các nội dung về CNTT-TT của TP.HCM. Từ tháng 5/2008 đến nay, chương trình đã phát sóng được 20 kỳ. Các đề tài đã thực hiện: chức danh CNTT; ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp vừa và nhỏ; chương trình phát triển CNTT giai đoạn 2007-2010; chính phủ điện tử; ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước; hạ tầng và dịch vụ Internet; xu hướng hội tụ dịch vụ, công nghiệp phần mềm; công nghiệp phần cứng; công nghiệp nội dung số; nguồn nhân lực CNTT-TT; quy họach các khu công nghiệp phần mềm tập trung; bước tiến thương mại điện tử; an toàn thông tin; phát triển ngành CN điện tử Việt Nam; thị trường bán lẻ CNTT-TT; xu hướng sản phẩm CNTT 2009; nhìn lại tình hình CNTT-TT năm 2008...

  Tại TP.HCM, từ tháng 7/2008, sở TTTT TP.HCM đảm nhiệm công tác quản lý báo chí - xuất bản trên địa bàn. Trong các buổi giao ban báo chí hàng tuần giữa các cơ quan quản lý và ban biên tập các cơ quan báo chí trú đóng trên địa bàn TP.HCM, sở TTTT thường xuyên tổng hợp và biểu dương những bài báo tốt, nhắc nhở khi cơ quan báo chí có vi phạm.

  Năm 2008, sở TTTT đã mời 33 lượt cơ quan nhà nước của Trung Ương và TP.HCM cung cấp thông tin và trả lời câu hỏi tại các buổi giao ban báo chí. Các đơn vị được mời nhiều lần: Công An TP.HCM, sở Y Tế, sở Tài Nguyên và Môi Trường, sở Giao Thông Vận Tải, sở GDĐT, trung tâm Điều Hành Chương Trình Chống Ngập Nước TP.HCM, sở Ngoại Vụ, sở VH-TT-DL, sở KHCN. Các nội dung thông tin được cung cấp tập trung vào các vấn đề nóng đang được xã hội quan tâm: sữa nhiễm melamine, gian lận trong kinh doanh xăng, tình trạng ô nhiễm môi trường, công tác chống ngập nước, công tác quản lý và sử dụng điện trên địa bàn…

  Sở cũng có hướng dẫn các đơn vị quận, huyện, sở, ngành thực hiện quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Đến nay đã có 7 quận, huyện, sở, ngành  ban hành văn bản thực hiện quy chế. Riêng sở TTTT, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở hiện nay là người phát ngôn.

  Về quản lý hoạt động xuất bản, năm 2008, sở TTTT đã làm việc với các nhà xuất bản trên địa bàn, tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật. Đến cuối năm 2008, Sở đã phát hiện và xử lý 6 vụ vi phạm về bản quyền tác giả, vi phạm về nội dung ấn phẩm xuất bản, phát hành, các vi phạm do thực hiện xuất bản, in, phát hành khi chưa có giấy phép, chưa có hợp đồng thực hiện…

  Huyền Sa

  ID: O0902_1