• Thứ Năm, 12/02/2009 17:11 (GMT+7)

  Intel sẽ đầu tư 7 tỷ USD vào các nhà máy sản xuất tại Mỹ

  Ngày 11/2/2009 giờ Việt Nam, tại Mỹ, chủ tịch kiêm CEO Intel, ông Paul Otellini cho biết hãng dành 7 tỷ USD trong vòng 2 năm tới xây dựng các nhà máy sản xuất hiện đại tại Mỹ.

  Ông Paul Otellini tại 1 lần giới thiệu tấm nền sản xuất chip (wafer) của Intel.
  Số tiền đầu tư này sẽ phục vụ cho việc triển khai công nghệ sản xuất 32 nm hàng đầu của Intel vốn sẽ được sử dụng để phát triển những bộ vi xử lý (BVXL) nhanh hơn, nhỏ hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn. Lời cam kết cho thấy một khoản đầu tư lớn chưa từng có của Intel dành cho một chu trình sản xuất mới. “Chúng tôi đang đầu tư tại Mỹ để giúp Intel và đất nước luôn đi đầu về những đột phá” ông Otellini phát biểu. “Những nhà máy sản xuất này sẽ tạo ra công nghệ điện toán tiên tiến nhất. Những khả năng của các nhà máy 32nm của chúng tôi thực sự là phi thường, và những con chip được sản xuất ra từ các nhà máy này sẽ trở thành những nền tảng cơ bản của thế giới số, tạo ra những lợi ích kinh tế vượt ra ngoài phạm vi của ngành công nghiệp”.

  Khoản đầu tư sẽ được Intel sử dụng tại các nhà máy sản xuất hiện nay ở Oregon, Arizona và New Mexico, đồng thời hỗ trợ xấp xỉ 7.000 việc làm kỹ thuật cao với mức lương hấp dẫn tại những nhà máy này, một phần trong tổng số hơn 45.000 lao động của Intel trên toàn nước Mỹ. Trong khi hơn 75% doanh thu của Intel đến từ các thị trường nước ngoài, Intel vẫn duy trì khoảng 75% việc sản xuất các sản phẩm bán dẫn của mình tại Mỹ. Đồng thời, khoảng 75% các đầu tư nghiên cứu và phát triển cùng các khoản quỹ đầu tư của Intel được thực hiện tại Mỹ.

  Theo Intel, công nghệ được sử dụng trong chu trình sản xuất của Intel sẽ tạo ra các mạch chip 32nm trên khắp các cấu trúc cấp độ nguyên tử. Những BVXL đầu tiên của Intel được xây dựng sử dụng công nghệ này có tên mã là “Westmere” và sẽ được sử dụng đầu tiên trên các hệ thống máy tính phổ thông để bàn và di động. Westmere kết hợp vi kiến trúc có hiệu suất hoạt động cao mới nhất của Intel là Nehalem với khả năng xử lý đồ họa được tích hợp vào trong BVXL. Kết quả là các công ty sản xuất máy tính sẽ có thể nâng cao hiệu suất hoạt động và đơn giản hóa công tác sản xuất hệ thống của mình so với các hệ thống hiện nay. Những kết quả vượt trội về sản phẩm và chu trình xử lý 32nm đang cho phép Intel đẩy nhanh tiến độ sản xuất Westmere trong năm 2009 này. Những sản phẩm 32nm mới tiếp theo sẽ được tiếp tục phát triển trong năm 2010.

  Theo Intel

  ID: O0902_1