www.lietsivietnam.org có thể thăm viếng, tưởng niệm liệt sĩ. Dự án sẽ được triển khai từ nay đến năm 2012.

" /> www.lietsivietnam.org có thể thăm viếng, tưởng niệm liệt sĩ. Dự án sẽ được triển khai từ nay đến năm 2012.

"/> www.lietsivietnam.org có thể thăm viếng, tưởng niệm liệt sĩ. Dự án sẽ được triển khai từ nay đến năm 2012.

" />
 • Thứ Sáu, 13/02/2009 17:34 (GMT+7)

  Đài Tưởng Niệm Liệt Sĩ trực tuyến

  Mỗi cá nhân khi truy cập trang web www.lietsivietnam.org có thể thăm viếng, tưởng niệm liệt sĩ. Dự án sẽ được triển khai từ nay đến năm 2012.

  Bà Nguyễn Thị Tiến, nguyên phó giám đốc Bảo Tàng Quân Khu 4 kể về công tác trả lại tên liệt sĩ qua di vật tìm thấy trong quá trình quy tập hài cốt liệt sĩ tại buổi giới thiệu website www.lietsivietnam.org.
  Các thành viên thuộc trung tâm Quản Lý Dữ Liệu về Liệt Sĩ (MARIN) (thuộc liên hiệp KHCN Tin Học Ứng Dụng (UIA)) ngày 12/2/2009 đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu ý tưởng xây dựng đài tưởng niệm liệt sĩ trực tuyến tại địa chỉ www.lietsivietnam.org. Đây sẽ là một dự án được MARIN triển khai từ nay đến năm 2012 tiếp sau trang web www.nhantimdongdoi.org với sự phối hợp của các cựu chiến binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và một số cơ quan ban ngành.

  Ngoài việc đáp ứng nhu cầu của các thế hệ thân nhân liệt sĩ, Đài Tưởng Niệm còn tạo điều kiện cho các cựu chiến binh thăm viếng và tìm thân nhân đồng đội cũ; đồng hương thân nhân LS tìm nhau; giúp địa phương giáo dục truyền thống; bất cứ người dân nào cũng có thể tìm hiểu về truyền thống của các địa phương trong cả nước thông qua Đài Tưởng Niệm, tìm hiểu về lịch sử cuộc chiến, thắp nhang thể hiện lòng tri ân với các LS ở mọi miền đất nước. Đặc biệt, thông qua Đài Tưởng Niệm, mọi người sẽ có cơ hội tìm mộ chí liệt sĩ bởi vẫn còn rất nhiều ngôi mộ liệt sĩ chưa xác định được tên tuổi người đã mất.

  Giai đoạn đầu, trung tâm sẽ trực tiếp thu thập, phân tích và tích hợp những thông tin mà trung tâm đã có trong 4 năm qua  và phát động các gia đình liệt sĩ cung cấp như giấy báo tử, trích lục hồ sơ liệt sĩ. Trên cơ sở những thông tin đã có này, trung tâm sẽ trực tiếp làm việc với bộ LĐ-TB-XH và bộ Quốc Phòng dựa trên thông tin giấy báo tử để hệ thống giúp cho gia đình liệt sĩ và cập nhật lên website.Giai đoạn tiếp theo, dự án sẽ hoàn thiện trang web www.lietsivietnam.org với tất cả những thông tin có liên quan đến từng liệt sĩ và duy trì trang web để mọi người đều có thể vào viếng thăm.

  Ra đời cách đây 4 năm, đến nay website www.nhantimdongdoi.org (trang web do MARIN phụ trách đã trở thành website đầu tiên và chiếm vị trí số 1 Việt Nam trong việc cung cấp thông tin về liệt sĩ với những chuyên mục thiết thực và đặc biệt dành được sự quan tâm của thân nhân gia đình liệt sĩ: tìm liệt sĩ, tìm thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ đã quy tập, di vật liệt sĩ, hỏi đáp (chính sách có liên quan đến di chuyển, thăm viếng, xét nghiệm ADN); phiên hiệu đơn vị.

  Tính đến hết ngày 31/1/2009, thông tin về danh sách phần mộ liệt sĩ đã quy tập (do Trung Tâm thu thập và xử lý) trên web là khoảng 200.000 phần mộ; đăng tin tìm liệt sĩ (do thân nhân gia đình cung cấp) là gần 13.000 thông tin; thông tin liên hệ trực tiếp qua web để hỏi thông tin về liệt sĩ, chính sách, thủ tục là gần 5.000 thông tin; thông tin gửi về Trung Tâm và hỏi qua điện thoại là khoảng 2.000 thông tin.

  Thu Nga

  ID: O0902_1