• Thứ Hai, 16/02/2009 10:06 (GMT+7)

  IBM phá kỷ lục số bằng sáng chế đăng ký tại Mỹ

  Tháng 2/2009, IBM vừa công bố, trong năm 2008, hãng đã giành được 4.186 bằng sáng chế của Mỹ - công ty đầu tiên đạt hơn 4.000 bằng sáng chế/năm của Mỹ.

  Hình để minh hoạ.
  Danh sách những công ty đầu bảng xếp hạng bằng sáng chế của Mỹ năm 2008:

  1 IBM: 4.186
  2 Samsung: 3.515
  3 Canon: 2.114
  4 Microsoft: 2.030
  5 Intel: 1.776
  6 Matsushita: 1.745
  7 Toshiba: 1.609
  8 Fujitsu: 1.494
  9 Sony: 1.485
  10 HP: 1.424.

  (Số liệu do IFI Patent Intelligence cung cấp)

  Đây là năm thứ 16 liên tiếp IBM dẫn đầu về số lượng bằng sáng chế của Mỹ. Cũng nhân dịp này, IBM đưa ra các kế hoạch khuyến khích hỗ trợ sáng tạo và tăng trưởng kinh tế. Tập đoàn có kế hoạch tăng thêm 50% (tương đương hơn 3.000) số lượng sáng chế kỹ thuật mà công ty chia sẻ với cộng đồng hàng năm thay vì gia tăng việc bảo vệ bằng sáng chế. Điều này sẽ cho phép cộng đồng được tiếp cận miễn phí với những bằng sáng chế này.

  IBM cũng sẽ đóng góp năng lực và kinh nghiệm phân tích, thống kê tiên tiến của trung tâm Nghiên Cứu IBM (IBM Research) vào một dự án cộng tác giúp phát triển các tiêu chí chất lượng bằng phát minh. TS. John E. Kelly III, phó chủ tịch cao cấp, phụ trách IBM Research cho biết: “Sự đi đầu của IBM trong việc sử dụng một cách có chiến lược các quyền sở hữu trí tuệ được dựa trên sự cân đối giữa hai lĩnh vực là bản quyền và sáng tạo mở. Mục đích của chúng tôi là thúc đẩy sáng tạo bởi sáng tạo góp phần thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu”. Ông cũng cho biết thêm: “Việc tăng cường tính minh bạch của hệ thống bằng sáng chế sẽ giúp giải quyết vấn đề khủng hoảng về chất lượng các bằng sáng chế. Đây là nhân tố cản trở các nhà phát minh, các doanh nhân và công ty thuộc mọi quy mô và loai hình”.

  Công bố thông tin công nghệ là một phương thức để “thúc đẩy sự tiến bộ của khoa học và nghệ thuật”. Các nhà phát minh, sáng chế sẽ được bảo vệ trước việc vi phạm bản quyền. Các công bố này cũng sẽ cải thiện chất lượng của bằng sáng chế, vì các đơn vị cấp bằng phát minh, sáng chế có thể trích dẫn nhằm hạn chế phạm vi áp dụng của chúng. Ngoài ra, các phát minh này giúp đẩy mạnh tăng trưởng kinh doanh. Mặc dù IBM tiếp tục tìm ra những sáng chế mới và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình, tập đoàn này cũng tăng cường công bố (cho phép sử dụng rộng rãi) các sáng chế góp phần đẩy mạnh phát triển hơn nữa một cơ sở thông tin “thông minh hơn”. Sự phát triển những chính sách này của IBM được xây dựng dựa trên những nỗ lực trước đây, nhằm khuyến khích sáng tạo thông qua cam kết không áp dụng quyền sở hữu trí tuệ trong các lĩnh vực: phần mềm nguồn mở, y tế, đào tạo, môi trường và tương tác phần mềm. 

  Theo IBM Việt Nam

  ID: O0902_1