• Thứ Sáu, 20/02/2009 08:54 (GMT+7)

  Kích cầu, đào tạo, quy hoạch để phát triển!

  Ngày 19/2/2009, tại TP.HCM, ngành CNTT-TT TP.HCM đã “ra quân” năm 2009 mạnh mẽ với các mối quan tâm chính liên quan kích cầu, đào tạo và quy hoạch phát triển ngành.

  Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài.

  Phát biểu chỉ đạo cuối buổi gặp mặt đầu năm 2009 của ngành CNTT-TT TP.HCM và lễ trao giải thưởng CNTT-TT TP.HCM lần thứ nhất 2008, phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài khẳng định: Ứng dụng CNTT-TT tại TP.HCM đã góp phần quan trọng vào duy trì mức tăng trưởng cao của GDP tại địa phương cũng như tác động tích cực vào phần đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia của thành phố này.

  Thế nhưng, những người làm CNTT-TT trực tiếp ở TP.HCM còn muốn làm được nhiều hơn thế!
   
  Kích cầu và đào tạo

  Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT TP.HCM điểm qua 9 sự kiện CNTT-TT năm 2008. Theo ông, các đơn vị, tổ chức trên cả nước liên quan CNTT-TT đều có bình chọn của mình và hầu hết đều bình chọn sự kiện phóng thành công vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Việt Nam VINASAT-1. Tuy nhiên, sở TTTT TP.HCM chưa bình chọn VINASAT-1 do chưa phát huy vai trò. Các sự kiện đáng quan tâm hơn, theo ông Hà là liên quan trực tiếp đến nền kinh tế như doanh thu cả năm của ngành cao kỷ lục trên cơ sở giá dịch vụ giảm đến 50%!

  Ông Lê Mạnh Hà.
  Các sự kiện nổi bật liên quan trực tiếp đến sự phát triển của các lĩnh vực như viễn thông – Internet, nội dung số và ứng dụng CNTT trong mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là vai trò của CNTT trong cải cách thủ tục hành chính. Nhìn chung, không đâu tại Việt Nam có thể thấy rõ hơn các ví dụ đa dạng và sinh động về CNTT-TT, từ thị trường, công nghệ đến ứng dụng như ở TP.HCM. Thành lập các sở TTTT trên cả nước cũng là sự kiện chính trong năm 2009…

  Tuy nhiên, trong phần phát biểu của mình, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp (TC/DN) TP.HCM lại cho rằng còn nhiều việc để làm. Ông Nguyễn Anh Ngọc, phó giám đốc trung tâm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư (TTXTTM&ĐT) TP.HCM cho rằng cần đẩy mạnh hơn nữa việc quảng bá hình ảnh TP.HCM nói chung và CNTT-TT của địa phương nói riêng cho nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, cho các DN và đối tác tiềm năng. Ông Ngọc đề nghị UBND TP.HCM cho phép các bên phối hợp đẩy mạnh hoạt động của cổng thông tin điện tử TP.HCM như một việc thiết thực để quảng bá hình ảnh.

  Ông Chu Tiến Dũng.
  Ông Chu Tiến Dũng, giám đốc công ty Phát Triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung tiếc vì các lĩnh vực công nghiệp CNTT, công nghiệp điện tử (CNpCNTT, CNpĐT) không “đậu” sự kiện nào! “TP.HCM phải nỗ lực nhiều hơn để mảng CNpCNTT và CNpĐT phải có ít nhất dấu ấn nào đó”, ông Dũng bức xúc. Ông Dũng còn là chủ tịch hội Tin Học TP.HCM (HCA), nói rằng, trong năm 2008, tình hình kinh tế khó khăn nhưng ảnh hưởng của khủng hoảng đến ngành chưa nhiều nhưng theo dự báo thì năm 2009 sẽ có ảnh hưởng. Do đó, HCA có các chương trình hành động, nổi bật là đồng hành cùng DN, khuyến khích DN ứng dụng CNTT, liên kết các hiệp hội và tìm các nguồn tài trợ giúp các DN ổn định và sản xuất, giải quyết vấn đề thiếu và thừa nguồn nhân lực CNTT, đề xuất Nhà Nước tháo gỡ khó khăn cho DN”. Ông Dũng nói đến việc gói kích cầu của Chính Phủ chưa tiếp cận các DN CNTT thông qua hình thức cho vay bù lãi suất và những khó khăn về hợp đồng của các DN gia công phần mềm, đề nghị các bên có biện pháp khắc phục.

  Ông Lê Trường Tùng.
  Ông Lê Trường Tùng, nguyên chủ tịch HCA phát biểu với tư cách đại diện khối đào tạo (ông Tùng là hiệu trưởng ĐH FPT) rất bức xúc: “Trong 9 sự kiện CNTT-TT 2008, lĩnh vực đào tạo nhân lực CNTT-TT quan trọng là thế mà không “được” sự kiện nào!”. Khối đào tạo phải nhìn lại mình, ông nói và nêu những bất cập cần giải quyết sớm trong đào tạo như đang tồn tại sân chơi chưa bình đẳng giữa các đơn vị đào tạo trong nước và đơn vị đào tạo nước ngoài. “Chúng ta mới chỉ kiểm soát chứ chưa hỗ trợ đào tạo. Chúng ta “rất mở” với khối đào tạo nước ngoài nhưng lại “rất khép” với khối đào tạo trong nước. Trường hợp này tương tự câu chuyện với Yahoo! mà các nhà cung cấp nội dung lên Internet đụng phải năm rồi”, ông Tùng nói. Theo ông, HCA đã có kế hoạch thành lập phân hội các nhà đào tạo để chia sẻ nguồn lực, tạo sức mạnh chung trong cung ứng nguồn nhân lực nhưng tình hình sử dụng nhân lực CNTT “không giảm nhưng chưa chắc tăng” ở năm 2009 lại đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn; những kỳ tuyển sinh (chính quy, phi chính quy) năm 2009 có thể khó khăn và khả năng đáp ứng thị trường 3-4 năm tới, khi số nhập học năm nay tốt nghiệp là khó tiên liệu. “Đào tạo là một ngành dịch vụ quan trọng đóng góp vào GDP rất lớn, có khả năng xuất khẩu… cần quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền”, ông Tùng đề nghị.

  DN cần quy hoạch và chính sách

  Ông Lê Trung Việt.
  Không địa phương nào hội được lực lượng CNTT-TT mạnh và nhiệt huyết như TP.HCM. Ông Lê Trung Việt, tổng biên tập tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Vietnam trong phát biểu của mình thể hiện sự hưởng ứng đề xuất của vị đại diện trung tâm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư TP.HCM, sẵn sàng để tạp chí với uy tín và khả năng của mình tham gia phát triển tốt và quảng bá mạnh cổng thông tin TP.HCM. Ông Việt cho biết, trong hợp tác 3 bên giữa sở TTTT TP.HCM – tạp chí TGVT - PCW VN – đài Truyền Hình TP.HCM năm qua, chương trình truyền hình 1001 đã phong phú và đa dạng nhưng sắp tới, chương trình chắc chắn sẽ còn thông tin nhanh hơn, phong phú và hấp dẫn hơn.

  Ông Hà Thân, tổng giám đốc công ty cổ phần Tin Học Lạc Việt đề nghị TP.HCM nhanh chóng công bố quy hoạch phát triển CNTT-TT và hệ thống chính sách với phát triển CNTT-TT. Theo ông Thân, hệ thống CNTT-TT hiện tại ở TP.HCM cần sắp xếp lại gọn gàng. Nhưng, vấn đề là chúng ta phải biết trước mình sẽ làm gì, thế nào, trong bao lâu… để đáp ứng! Hay như, kích cầu với các DN CNTT sẽ được cụ thể hoá như thế nào?

  Ông Nguyễn Minh Đức, chủ tịch hiệp hội Vô Tuyến Điện Tử hưởng ứng ý kiến ông Hà Thân, cảnh báo: “Ngành CNpĐT hiện vô cùng khó khăn. Nhiều DN điện tử phá sản. Đó là kết quả của quy hoạch phát triển ngành rất mơ hồ kéo dài nhiều chục năm trời”. Ông Đức cho biết, lối ra tốt cho ngành điện tử là phát triển đào tạo, phải có đội ngũ, nhân lực thì mới phát triển ngành được. Chương trình đào tạo đó phải hoàn toàn đổi mới mới có thể đáp ứng nhu cầu của một nền công nghiệp…

  Ông Ngô Vi Đồng, chủ tịch chi hội phía Nam hiệp hội An Toàn Thông Tin VNISA lại một lần nữa cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin (ATTT) với cộng đồng CNTT-TT. Ông nói năm 2008, VNISA và chi hội phía Nam đã có sự xuất hiện ấn tượng nhưng tất cả đang còn ở phía trước. Năm 2009, VNISA đặt trọng tâm là tiếp tục nâng cao nhận thức người dùng về ATTT, phối hợp với các cơ quan/doanh nghiệp thực thi ATTT. Là giám đốc công ty cổ phần Công Nghệ Tin Học HPT, ông Đồng phát biểu: “Kích cầu dễ nhất là TP.HCM tạo nhiều điều kiện hơn để giới CNTT TP.HCM phát huy khả năng”.

  Sức sống của ngành CNTT-TT TP.HCM hiện rõ trên gương mặt họ.
  Đại diện các doanh nghiệp như công ty Máy Tính CMS thuộc CMC, công ty Tinh Vân chi nhánh tại TP.HCM hay đại diện hội Tư Vấn KHCN TP.HCM… giới thiệu thế mạnh và quyết tâm của đơn vị mình như những cam kết đóng góp cho sự phát triển CNTT-TT tại TP.HCM và cho cả nước. Ông Hồ Quang Thành, giám đốc sở TTTT tỉnh Nghệ An, đại diện cho 19 sở TTTT cả nước cùng dự buổi gặp mặt đầu năm 2009 của giới CNTT-TT TP.HCM nói: “Điều kiện khó khăn không giống nhau giữa các địa phương và hoàn cảnh thuận lợi của các địa phương cũng không giống nhau. TP.HCM và Nghệ An có quan hệ hợp tác toàn diện nên mong rằng sẽ có những hợp tác hỗ trợ cụ thể giữa sở TTTT TP.HCM, ngành CNTT-TT TP.HCM với sở TTTT Nghệ An và ngành CNTT-TT của Tỉnh”.

  Qua buổi gặp mặt, không khó hình dung quyết tâm của TP.HCM đáp ứng nhu cầu về những đầu tàu CNTT-TT đủ mạnh của đất nước cũng như kỳ vọng vào quyết tâm đó từ các địa phương khác. Ngành CNTT-TT TP.HCM xứng đáng được hưởng gói kích cầu đầy đủ, sẽ đào tạo được cho mình và cả nước đội ngũ CNTT-TT tinh thông nhằm thực hiện các mục tiêu lớn có tầm nhìn phù hợp với sứ mệnh “đầu tàu”.

  Ông Nguyễn Thành Tài trao Bằng Khen của UBND TP.HCM cho 6 quận huyện.

  UBND TP.HCM đã tặng Bằng Khen cho 6 quận/huyện về thành tích ứng dụng CNTT-TT trong năm 2008:

  UBND Q.1; UBND Q.4; UBND Q.11; UBND Q.Tân Bình; UBND Q.Bình Tân; UBND Q.Bình Thạnh.

   

   

  Ông Lê Mạnh Hà trao Bằng Khen của UBND TP.HCM cho các đơn vị CNTT-TT xuất sắc nhất năm 2008...
  UBND TP.HCM cũng đã tặng Bằng Khen cho 36 đơn vị CNTT-TT trên địa bàn TP.HCM: HCA, FPT, HPT, Khang Thịnh, Thế Giới Số - Digiworld, An Lộc, Khai Trí, Robo, Triệu Gia, Mêkôngxanh, FPT Elead, Anh Phương, CMC, Long Vũ, Nova, Sao Bắc Đẩu, GSC Việt Nam, Phú Sĩ, GHS, DigiTexx, Tường Minh – TMA, Fast, Piramid, Thế Trung, SPT, Khả Thi, Lạc Việt, Mắt Bão, Misa, PA Việt Nam, Pythis, Vinagame, Asia, Aptech, ĐH Kỹ Thuật Công Nghiệp TP.HCM.

  Nguyễn Như Dũng

  ID: O0902_1