• Thứ Tư, 25/02/2009 17:34 (GMT+7)

  9 sự kiện CNTT-TT nổi bật năm 2008 do sở TTTT TP.HCM đánh giá

  Tại buổi gặp mặt đầu năm 2009 của ngành CNTT-TT TP.HCM ngày 19/2/2009 ở TP.HCM, sở TTTT TP.HCM đã công bố 9 sự kiện trên.

  Các đơn vị CNTT và ứng dụng CNTT nhận giải thưởng CNTT-TT TP.HCM lần thứ nhất năm 2008 của UBND TP.HCM-ảnh TGVT.
  Theo ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT TP.HCM, nguyên tắc bình chọn sự kiện là các sự kiện đã xảy ra, có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều đối tượng trong xã hội; các sự kiện được đề cập nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Kết quả và đánh giá các sự kiện nổi bật:

  1/Tăng thêm đầu số điện thoại cố định và thống nhất giá cước điện thoại bàn nội hạt trên toàn quốc. Các nhà khai thác điện thoại cố định (ĐTCĐ) đã thực hiện đổi số ĐTCĐ trên toàn quốc với việc tăng dãy số thêm 1 chữ số tại 53 tỉnh, thành phố từ ngày 05/10/2008. Theo đó, các thuê bao của VNPT sẽ thêm số 3, Viettel thêm số 6, EVN thêm số 2, Saigon Postel thêm số 5, FPT thêm số 7 và VTC thêm số 4 vào trước số thuê bao đang dùng (cũ). Sự kiện này chứng tỏ sự phát triển vượt bậc của ngành viễn thông Việt Nam nhưng cũng gây bất tiện ban đầu cho người dùng ĐTCĐ, nhiều khách hàng tỏ ra lúng túng khi thêm số mới cho phù hợp với mạng mình muốn gọi đến. Doanh nghiệp, cơ quan nhà nước cũng phải thêm một khoản chi phí cho việc thay đổi này. Thêm đầu số ĐTCĐ, thống nhất giá cước nội hạt đã trực tiếp tác động đến 11,9 triệu thuê bao. Mật độ ĐTCĐ 14 máy/100 dân (tính trên tổng số 85,2 triệu dân). Tại TP.HCM, số thuê bao ĐTCĐ ước đạt 1.706.300 thuê bao, tăng 5.5% so với năm 2007. Mật độ điện thoại đạt 166 máy/100 dân (số liệu tính cho 8.5 triệu dân).

  2/Giá cước giảm, sự gia tăng đột biến số thuê bao di động trả trước và những bất cập. Giá cước trung bình giảm gần 50% trong năm 2008. Hàng loạt các dịch vụ viễn thông được giảm giá cước: di động, cố định, ADSL, dial, cước gọi đường dài, quốc tế (đặt biệt là VNPT thống nhất giá cước gọi giữa cố định, di động và liên tỉnh 1.000 đ/phút và Viettel giảm cước gọi quốc tế là 3.600 đ/phút càng tạo ra thêm nhiều lợi ích cho khách hàng đồng thời thúc đẩy sự cạnh tranh ngày càng  quyết liệt giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ). Theo số liệu thống kê ước tính của bộ TTTT năm 2008, tổng số thuê bao điện thoại trên cả nước có 82,25 triệu máy trong đó di động chiếm 85,5%. Mật độ điện thoại cả nước là 97,5 máy/100 dân. Tổng số thuê bao băng thông rộng đạt 2 triệu thuê bao. Tại TP.HCM đã tăng lên 14,1 triệu thuê bao, trong đó số thuê bao ĐTDĐ đạt được 12,4 triệu, tăng 48% so với năm 2007. Ngày 1/1/2008, việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước bắt đầu được thực thi. Việc đăng ký này có thể tiến hành qua 3 phương thức là qua SMS, qua website của nhà cung cấp dịch vụ, và đăng ký trực tiếp. Tuy nhiên cho đến nay việc đăng ký hầu như vẫn ngoài tầm kiểm soát của cơ quan quản lý…

  Ông Lê Mạnh Hà chúc mừng và trao giải CNTT-TT TP.HCM lần thứ nhất năm 2008 cho các đơn vị ứng dụng CNTT tiêu biểu.
  3/Thành lập các sở TTTT trên toàn quốc. Ngày 4/2/2008, Thủ Tướng Chính Phủ đã ban hành nghị định 13/2008/NĐ-CP về quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương. Tiếp sau nghị định, các sở TTTT tại địa phương đã được thành lập. Tại TP.HCM, sở TTTT TP. HCM được thành lập theo quyết định số 49/2008/QĐ-UBND ngày 13/6/2008 của UBND TP. HCM trên cơ sở sở BCVT TP.HCM trước đây và tiếp nhận chức năng, tổ chức quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản từ sở VHTT. Trước đây, ngành CNTT-TT được hiểu bao gồm công nghiệp, hạ tầng và ứng dụng, bây giờ sẽ thêm phần các nội dung về báo chí, xuất bản và phát hành. Việc quản lý sẽ tập trung hơn và thuận lợi hơn tuy khối lượng công việc tăng thêm.

  4/Dịch vụ nội dung số phát triển nhưng còn không ít khó khăn. Năm 2008 dịch vụ nội dung số phát triển mạnh, đăc biệt qua ĐTDĐ. Các lọai tin nhắn trúng thưởng, bói toán, tham gia các trò chơi trực tuyến..., tải game, tải hình, tải nhạc… phát triển đột biến và cũng gây không ít khó chịu cho người sử dụng điện thoại.  Nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng sự phát triển của loại hình dịch vụ này đã có nhiều hình thức lừa đảo, cung cấp nhiều nội dung xấu ảnh hưởng đến văn hóa, giáo dục… Hoạt động của Yahoo tại Việt Nam đã làm tốn không ít giấy, mực của báo chí và của cả cơ quan quản lý. Gần như đồng thời, sở TT-TT TP.HCM và VINASA gửi văn bản lên bộ TTTT về trang tin nổi tiếng này. Sở TTTT TP.HCM thì đề nghị hướng dẫn về cấp phép còn VINASA thì khiếu nại. VINASA cho rằng việc làm của Yahoo! gây thiệt hại và thiếu công bằng đối với các doanh nghiệp phần mềm trong nước. Mặt trái của nội dung trên mạng cũng đã khiến cho các cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc, điển hình là vụ đánh sập và bắt quản trị web độc hại mocxi.

  5/Blog và quản lý blog. Cùng với sự bùng nổ của các blog giải trí, năm 2008, các blog viết về các đề tài nóng thuộc lĩnh vực chính trị - xã hội đã gây sự chú ý lớn trong cộng đồng những người sử dụng Internet. Khá nhiều blog  đã trở thành một kênh thông tin tham khảo bên cạnh kênh thông tin chính thức là báo chí truyền thống. Tuy nhiên, cũng chính vì sự bùng nổ quá nhanh, tác động xã hội cực lớn của blog đã buộc các cơ quan quản lý tìm phương án quản lý. Ngày 23/12/2008, thông tư 07/2008 về hoạt động cung cấp thông tin trên blog hướng dẫn thực hiện NĐ 97/2008/NĐ-CP về quản lý cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử đã được bộ TTTT chính thức ban hành. Dư luận xôn xao nhưng đối với trên 2 triệu blogger thì thông tư này có tác động tâm lý nhiều hơn là tác động thực tế.

  6/Phát triển mạnh các trạm BTS, cáp viễn thông, truyền hình và biện pháp quản lý. Ăng ten tua tủa, dây cáp chằng chịt như mạng nhện là biểu hiện của sự phát triển như vũ bão nhưng còn hết lộn xộn của ĐTDĐ, Internet băng thông rộng và truyền hình cáp. Theo số liệu thống kê của bộ TTTT, trong năm 2008, tổng số trạm BTS trên toàn quốc tăng 14.700 trạm tăng 91% so với năm 2007,  nâng tổng số trạm BTS trên 31. 000 trạm, trong đó có gần 3.000 trạm tại TP.HCM. Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở TTTT TP.HCM đã triển khai xử phạt để lập lại trật tự mạng cáp viễn thông, cáp truyền hình trên địa bàn thành phố. Tiến hành các thủ tục kiểm tra, xử phạt 7 doanh nghiệp thiết lập mạng viễn thông không có phép. Sở cũng đã thực hiện các bước chuẩn bị cho việc cấp phép xây dựng 1 lần đối với việc xây dựng trạm thu phát sóng điện thoại di động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như quản lý tốt hơn.

  7/Ứng dụng CNTT trong cơ quan quản lý nhà nước: mạnh nhưng hoang sơ. Một số địa phương, một số ngành vẫn tiếp tục phát triển mạnh ứng dụng CNTT, bộ TTTT cũng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn việc triển khai ứng dụng CNTT, các giải thưởng CNTT do các cơ quan quản lý nhà nước tổ chức cũng nở hoa (TP.HCM, bộ TTTT, Hà Nội). TP.HCM lần đầu tiên trong cả nước công khai tình trạng giải quyết hồ sơ của người dân, doanh nghiệp qua việc đưa “Một Cửa Điện Tử” lên trang tin điện tử của TP.HCM. Những ngành như ngân hàng, tài chính, chứng khoán, hàng không nếu thiếu CNTT thì không thể phát triển. Ngành giáo dục cũng đang tập trung triển khai ứng dụng với sự kiện đình đám là Viettel triển khai hệ thống kết nối mạng giáo dục miễn phí. Tuy nhiên, mảnh đất ứng dụng CNTT vẫn còn rất hoang sơ, chưa có bản quy hoạch cho “đô thị” này, chưa có một cách làm nào được đưa ra để chúng ta thoát khỏi “bóng ma” 112.

  8/An toàn thông tin. Nạn tin tặc thực sự là mối hiểm họa. Nổi bật nhất là vụ nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền và hosting hàng lớn nhất Việt Nam P.A Việt Nam bị tin tặc tấn công ngày 27/7/2008. Một loạt các website khác như 5giay.com, vietnamairlines.com.vn, vtc.com.vn, ddth.com… cũng bị đột nhập.  Một loạt các cảnh báo về lỗ hổng bảo mật từ cấp DNS đến các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của các hãng lớn như Microsoft, vụ trùm thư rác McColo… được báo chí quan tâm đăng tải... Nhận thức vể an toàn thông tin (ATTT) đã được nâng lên. Hiệp hội An Toàn Thông Tin đã được thành lập tại Việt Nam. Sự kiện “Ngày An Toàn Thông Tin” lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM và Hà Nội đã phản ánh được tầm quan trọng và tính cấp bách của vấn đề ATTT trong quá trình triển khai ứng dụng CNTT.

  9. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu tác động mạnh đến CNTT của Việt Nam. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đầu năm 2008 đã gây ra những tác động tiêu cực tới nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như các công ty CNTT-TT (ICT) Việt Nam nói riêng. Nhiều doanh nghiệp buộc phải  điều chỉnh kế hoạch, cắt giảm những khoản mục chi tiêu không cần thiết và tối ưu lại nguồn nhân lực của mình. Nhiều công ty đã phải hoạt động cầm chừng, thậm chí thua lỗ và có nguy cơ phải đóng cửa.

  Theo sở TTTT TP.HCM

  ID: O0902_1