• Thứ Năm, 26/02/2009 14:52 (GMT+7)

  CNTT Việt Nam vẫn kém cạnh tranh

  Bản nghiên cứu của Cơ Quan Tình Báo Kinh Tế (EIU) cho thấy Việt Nam xếp thứ 61 trên bảng xếp hạng về chỉ số cạnh tranh CNTT toàn cầu năm 2008.

  Đây là năm thứ hai bản nghiên cứu chỉ số cạnh tranh CNTT toàn cầu được thực hiện và Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) là đơn vị tài trợ. Tại cuộc họp báo công bố kết quả diễn ra ngày 24/2/2009 tại Hà Nội, cho thấy Việt Nam vẫn giữ nguyên vị trí so với năm 2007. Đài Loan, Australia, Hàn Quốc và Singapore là 4 nền kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương nằm trong top 10 của bảng xếp hạng toàn cầu.

    

  Bản nghiên cứu đã đánh giá và so sánh môi trường CNTT của 66 quốc gia nhằm xác định những khu vực mà các quốc gia này cần chú trọng để nâng cao tính cạnh tranh cho ngành CNTT của mình. Ông Jeffrey Hardee, phó chủ tịch BSA kiêm giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của BSA cho biết: "Bản danh sách năm nay cho thấy những thay đổi cơ bản trong bảng xếp hạng được quyết định bởi ba lĩnh vực chính: Môi trường nghiên cứu và phát triển, vốn nhân lực, và cơ sở hạ tầng CNTT. Các nền kinh tế đã cải thiện trong các lĩnh vực này không chỉ cải thiện vị trí của mình mà còn tăng cường khả năng của chính họ trong lĩnh vực công nghệ, điều này mang tính quyết định trong việc xác định các thách thức về kinh tế xã hội”.

   

  Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới chỉ số cạnh tranh như: khung pháp lý nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hệ thống nhằm giải quyết các vấn đề an ninh mạng và thương mại điện tử.

   

  Theo bản nghiên cứu này, ngành công nghiệp phần mềm nội địa của Việt Nam đang bắt đầu phát triển và hấp dẫn các công ty đầu tư mạo hiểm Tây Âu. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần phải duy trì những lực đẩy bên cạnh việc cải thiện cơ sở hạ tầng về lâu dài, làm nền móng cho sự phát triển của lĩnh vực CNTT còn non trẻ của mình.

   

  T.V

  ID: O0902_1