• Thứ Bảy, 28/03/2009 06:15 (GMT+7)

  Chỉ số cạnh tranh CNTT của VN không tiến bộ

  Ngày 4/2/2009, ban quản lý di tích Hoàng Thành Thăng Long và công ty Đồ Họa VN đã họp báo giới thiệu dự án tái dựng Hoàng Thành Thăng Long bằng công nghệ đồ họa 3 chiều (3D) với bộ phim hoạt hình 3D “Thăng Long – Thành phố rồng bay”, dự kiến có thời lượng 45 phút và sẽ được hoàn thành tháng 6/2010. Đây là sản phẩm được thực hiện với nguồn kinh phí xã hội hóa. GS Phan Huy Lê - chủ tịch hội Khoa Học Lịch Sử VN, cố vấn dự án tuy hài lòng về những hình ảnh đã thực hiện được nhưng cũng lưu ý về những khó khăn do thiếu tư liệu, hình ảnh lưu trữ.

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho phép CMC Telecom thiết lập hạ tầng mạng và cung cấp các dịch vụ viễn thông cố định, Internet. Thành lập ngày 21/11/2007, CMC Telecom cung cấp các dịch vụ viễn thông như: hạ tầng viễn thông, dữ liệu, chăm sóc khách hàng và các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền Internet.

  Ngày 14/2/2009 tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo về giải pháp marketing cho doanh nghiệp thời suy thoái. Tại hội thảo, bà Lee Yee Hew – giám đốc Ogilvy VN đã chia sẻ về giải pháp tiếp thị qua Internet. Với gần 20 triệu người sử dụng Internet và hơn 60% dân số dưới 30 tuổi thông thạo Internet, hơn 70% dân số của 6 thành phố lớn sử dụng ĐTDĐ là những điều kiện thuận lợi để marketing số tại VN. Còn theo GS Hồ Đức Hùng - viện trưởng viện Kinh Tế Phát Triển - ĐH KT TP.HCM, hiện số lượng người dùng Internet mới tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn, trong khi khách hàng của phần đông doanh nghiệp lại ở ngoài. Vì vậy, khi sử dụng chiêu thức marketing này cần lưu ý về đối tượng khách hàng của mình.

  Ngày 18/2/2009, bộ TTTT đã chính thức tiếp nhận hồ sơ thi tuyển 3G với 6/7 nhà cung cấp dự thi gồm MobiFone, VinaPhone, Viettel, Gtel và liên danh EVN Telecom với Hanoi Telecom. Các hồ sơ dự tuyển sẽ phải trải qua 2 vòng thi. Sau đó, hội đồng thi tuyển của Bộ sẽ trình Chính Phủ 4 đề án có số điểm cao nhất. Dự kiến trong quý II/2009, bộ TTTT sẽ cấp phép 3G cho các doanh nghiệp trúng tuyển.

  Ngày 19/2/2009, bộ Y Tế đã tổ chức hội nghị ứng dụng CNTT toàn ngành lần thứ 5. Theo các số liệu tổng kết, 65% của tổng số 1.050 bệnh viện trên toàn quốc đã ứng dụng phần mềm cho công tác thống kê và phục vụ hiệu quả công tác khám chữa bệnh; 20% các bệnh viện đã triển khai thành công phần mềm quản lý tổng thể. Tuy nhiên, số trạm y tế cấp xã có máy tính mới chỉ chiếm 5% và số đã kết nối Internet còn thấp hơn nhiều, chỉ có 0,05%. Kinh phí chi cho CNTT trong ngành còn hạn chế với trung bình 500 triệu đồng/dự án và đầu tư thì chắp vá. Từ năm 2008, bộ Y Tế và bộ TTTT đã thống nhất các cơ sở y tế sử dụng ít nhất 1% kinh phí thường xuyên để chi cho ứng dụng CNTT.

  Công ty Viettel Cambodia Pte đã chính thức khai trương mạng di động Metfone. Được cấp phép triển khai từ tháng 6/2007, chỉ sau hơn 1 năm hoạt động, Viettel đã xây dựng mạng hoàn chỉnh với 1.000 trạm phát sóng, tương đương hơn 40% tổng số trạm trên toàn lãnh thổ Campuchia. Hiện tại Metfone đã có 500.000 khách hàng.

  Sáng 24/2/2009 tại Hà Nội, Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) đã công bố bảng xếp hạng về chỉ số cạnh tranh CNTT toàn cầu 2008. Vị trí của VN vẫn không thay đổi là 61/66 quốc gia. Điều đáng lo ngại là trong 6 chỉ số cơ bản, khả năng cạnh tranh của VN đã tụt 4 chỉ số, 1 chỉ số giữ nguyên và 1 chỉ số tăng nhẹ. Giải thích về những sự sa sút nói chung, ông Jeffray Hardee – phó chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của BSA cho rằng đã có tác động lớn của sự thiếu minh bạch và rào cản hành chính trong đầu tư CNTT tại VN. Bên cạnh đó, việc thực thi bảo vệ sở hữu trí tuệ cũng là rào cản lớn. Tính đến nay, số lượng sáng chế trong lĩnh vực này của VN hầu như không có. Trong khi đó, tỷ lệ vi phạm bản quyền tới 85%.

  Tân Khoa

  ID: A0903_22