• Thứ Hai, 16/03/2009 08:21 (GMT+7)

  Hàn Quốc: Các cổng game đạt doanh số kỷ lục năm 2008

  Dù kinh tế có suy thoái, các cổng game (portal) đã đạt doanh số kỷ lục chưa từng có trên thị trường game Hàn Quốc.

  Cổng game PMang
  Trong khi hầu hết các hãng game lớn trên toàn cầu bị lỗ và đang phải sa thải bớt nhân viên, các cổng game trực tuyến bao gồm Neowiz Games, CJ Internet, Hangame đang ăn mừng thành công ở mức kỷ lục. 

  Neowiz Games- đang vận hành cổng game PMang, cho biết doanh số quý 4 năm 2008 đạt gần 50 triệu USD, với lợi nhuận 8, 6 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2007, doanh số PMang tăng hơn 58 điểm phần trăm. Lợi nhuận tăng 100 %. Đó con số tổng doanh thu và lợi nhuận lớn nhất mà họ từng đạt được. Tất cả các game được cung cấp trên cổng game PMang là game online dạng chơi miễn phí bao gồm Special Force, FIFA Online và NBA Street Online. 

  CJ Internet cũng cho biết quý 4 họ đã đạt doanh số 52 triệu USD, với lợi nhuận 14,5 triệu USD. Lợi nhuận tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàng năm doanh số của cổng game này là 190 triệu USD và lợi nhuận hàng năm là 55 triệu USD. Hiện cổng game này cung cấp trò chơi phổ biến nhất Hàn Quốc là Sudden Attack.
   
  NHN - đang vận hành cổng game Hangame cũng cho biết doanh số lỷ lục năm 2008. Kỷ lục doanh số năm ngoái của họ là 360 triệu USD. Doanh số hàng năm của Hangame tăng đều với tốc độ 51% từ 2007. Nhiều loại game được phát hành thông qua cổng Hangame từ dạng game casual, game giải đố đến MMORPG. Tuy nhiên, doanh thu chủ yếu của Hangame đến từ các trò chơi trên bàn bao gồm game cờ bạc. Trong các trò chơi đó, người ta liên tục chi tiền mua vật phẩm.

  Nếu xét các yếu tố dẫn đến thành công của các cổng game trực tuyến của Hàn Quốc năm 2008, có 2 điều dễ nhận ra. Đó là một thị trường đã chín muồi và mô hình kinh doanh "giao dịch nhỏ lẻ" (micro transaction). Trong 8 năm qua, các cổng game đã không ngừng nỗ lực "vun xới" cho thị trường và các cộng đồng game. Giờ đây, nỗ lực của họ đã được đền đáp đúng vào thời ... kinh tế suy thoái.

  Thông tin có ở: http://virtual-economy.org.

  Yên Khê

  ID: O0903_1