• Thứ Ba, 17/03/2009 09:54 (GMT+7)

  Trao giải “Ý tưởng số” 2008

  Đã có 8 trong số 503 ý tưởng thương mại điện tử (TMĐT) được trao giải tại lễ tôn vinh các tài năng TMĐT Việt Nam 2008 diễn ra ngày 15/3/2009 tại Hà Nội.

  Giao lưu giữa hội đồng giám khảo và các sinh viên về TMĐT trước thềm lễ trao giải "Ý tưởng số 2008".

  Theo ông Nguyễn Hồng Trường, đại diện quỹ Đầu Tư IDG Ventures đồng thời là thành viên hội đồng giám khảo “Ý tưởng số 2008”, nhìn chung, các ý tưởng dự thi năm 2008 có nhiều nghiên cứu về TMĐT hơn so với năm 2007.

  Qua các bài thi cho thấy các bạn đã lưu ý hơn đến các mô hình đã có trên thế giới và Việt Nam. Các bạn cũng nhận ra rằng trong một thế giới năng động như hiện nay thì rất khó để có một ý tưởng mới và các bạn đã cố gắng để giải quyết các vấn đề cũ nhưng theo một cách thức mới.

  Đây là một chuyển biến rất tốt về nhận thức của các bạn dự thi. Chẳng hạn như ý tưởng phân biệt hàng thật, giả của thí sinh Trần Thu Hồng. Thí sinh này đưa ra ý tưởng xây dựng một website giúp người dùng phân biệt hàng thật, giả. Bạn Hồng đã có gắng xây dựng một công cụ tìm kiếm có kết nối với cơ sở dữ liệu của cơ quan nhà nước giúp biến các thông tin thành một dịch vụ.

  Chương trình tôn vinh các tài năng TMĐT “Ý tưởng số” do cục TMĐT và CNTT, bộ Công Thương được khởi xướng từ năm 2007. Đây là chương trình tôn vinh các ý tưởng, sáng kiến ứng dụng TMĐT vào hoạt động sản xuất, kinh doanh tạo nên lợi nhuận. Cuộc thi đã nhận được sự cổ vũ của rất đông các tầng lớp trong xã hội. Do đó, từ việc chỉ giới hạn đối tượng dự thi là sinh viên trong năm đầu tiên, bước sang năm thứ hai, cuộc thi đã mở rộng đối tượng sang các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị nhà nước, tư nhân, những người yêu thích TMĐT.

  Rất nhiều ý tưởng sau khi dự thi đã được các công ty đầu tư và trở thành những dự án kinh doanh thực sự như ý tưởng thẻ thanh toán dành cho sinhv viên SV card, trang web tra cứu điểm thi UNO Search, trang web kinh doanh trực tuyến www.tori.vn. Tại lễ trao giải, ban tổ chức đã phát động cuộc thi “Ý tưởng số 2009” với hình thức dự thi yêu cầu ở mức cao hơn. Thay vì chỉ mô tả ý tưởng trong khuôn khổ 2 trang A4, thí sinh phải viết một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Chi tiết xem tại www.ytuongso.vn.

  Danh sách các thí sinh đoạt giải:

  STT

  TÊN GIẢI THƯỞNG

  ĐƠN VỊ TRAO GIẢI

  THÍ SINH ĐẠT GIẢI

  ĐƠN VỊ

  TÊN Ý TƯỞNG

  1

  Giải thưởng Ý Tưởng Sáng Tạo

  IDG Ventures
   Vietnam

  Trần Thị Thu Hồng

  ĐHTM

  Website phân biệt hàng giả, hàng nhái: thatgia.com

  2

  Giải thưởng Ý Tưởng Triển Vọng

  VCI

  Đặng Hoàng Nam

  ĐHBK

  Cổng thông tin bách khoa toàn thư trực tuyến Wiki Answer

  3

  Giải thưởng Ý Tưởng Ấn Tượng

  Megabuy

  Tạ Ngọc Thiên Bình
  Phạm Minh Dương

  ĐHBK ĐN
  ĐHTM

  Website đánh giá chất lượng dịch vụ khách hàng
  Mạng xã hội Mydream.vn

  4

  Giải thưởng Khả Thi

  Paynet

  Nguyễn Văn Mạnh

  ĐHTM

  Mô hình trung tâm thanh toán các dịch vụ tiện ích trong chung cư

  5

  Giải thưởng Ý Tưởng Tiềm Năng

  Viettel Media

  Phạm Thị Diễm Hằng

  ĐHTM

  Chợ đấu giá nông sản

  6

  Giải thưởng Ý Tưởng Vì Cộng Đồng

  Vinapo

  Mai Thị Hải Yến

  ĐHNT

  Website mạng xã hội du lịch trực tuyến

  7

  Giải thưởng của hội đồng chuyên môn

  Vecita

  Ninh Thị Thu Hiền

  ĐH KTQD

  Dán nhãn website TMĐT

  Thu Nga

  ID: O0903_1