• Thứ Tư, 18/03/2009 08:41 (GMT+7)

  Đầu số 8775 liên quan đến tin nhắn rác?

  Trong vài ngày qua, nhiều người dùng ĐTDĐ cho biết đã nhận được tin nhắn với nội dung mà họ nghi ngờ là lừa gạt và có liên quan đến đầu số 8775.

  Tin nhắn có nội dung "So dien thoai xxx (số của người nhận tin nhắn) da vuot qua 999 nguoi co co hoi trung dien thoai iPhone tri gia 13 trieu tu tong dai. Soan AB gui 8775 de xac nhan qua tang" đã được gửi đến nhiều số điện thoại trong thời gian vừa qua. Khi người người dùng nhận được tin nhắn này và soạn tin theo hướng dẫn, gửi đến tổng đài 8775 thì tin nhắn hồi đáp không liên quan gì đến chuyện trúng thưởng điện thoại iPhone mà là "Cam on ban da su dung dich vu. Qua tang cua ban la 1 thang tai HINH ANH & NHAC CHUONG MIEN PHI. Chuc ban vui ve!" (?). Được biết mỗi lần gửi tin nhắn đến tổng đài này, người nhắn tin sẽ phải trả phí 15.000 đồng.

  Đầu số 8775 do trung tâm Dịch Vụ Gia Tăng Viễn Thông (Tinhvan Telecom) thuộc công ty cổ phần Công Nghệ Tinh Vân khai thác và quản lý. Theo ông Phan Quang Minh, giám đốc truyền thông của công ty cổ phần Công Nghệ Tinh Vân: "Nội dung tin nhắn không đúng thực tế do mã dịch vụ AB (cùng với mã DE) gắn với dịch vụ tải nhạc chuông miễn phí trong vòng 1 tháng, không liên quan gì đến trúng thưởng iPhone. Dịch vụ AB của 8x75 đã đi vào hoạt động một thời gian và được quảng bá trên 1 số trang mạng như http://MyVietnam.vn, hay http://vtv.vn, website của đài Truyền Hình Việt Nam".

  Như vậy Tinhvan Telecom đã phủ nhận nội dung cũng như cho rằng họ không gửi tin nhắn có nội dung không chính xác nói trên. Vậy ai là người đã gửi đi những tin nhắn spam này? câu trả lời  vẫn còn bỏ ngỏ, nhưng rõ ràng người thu lợi là chủ sở hữu đầu số 8775 - Tinhvan Telecom, và người dùng ĐTDĐ chịu thiệt thòi nếu tin, thực hiện theo hướng dẫn của tin nhắn nói trên.
  Tin nhắn spam, lừa gạt người dùng đang nổi lên như là vấn đề nóng nhất trên thị trường viễn thông di động Việt Nam trong thời gian gần đây, bởi nó được thực hiện từ nhiều số ĐTDĐ khác nhau và được gửi đến hầu hết các thuê bao di động đang hoạt động tại Việt Nam nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để. Người dùng ĐTDĐ chỉ còn cách là cảnh giác cao độ với các tin nhắn spam này nếu không muốn mất tiền oan.

  N.B

  ID: O0903_1