• Thứ Ba, 24/03/2009 11:12 (GMT+7)

  Khởi động giải Nhân Tài Đất Việt 2009

  Tiếp bước thành công của giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2008, năm 2009 sẽ là năm quan trọng đánh dấu 5 năm phát triển của giải thưởng trong lĩnh vực CNTT này.

  Đặc biệt, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết về việc hội Khuyến Học Việt Nam, cần mở rộng  giải thưởng Nhân Tài Đất Việt sang các lĩnh vực khác được sự bảo trợ của viện Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam, năm nay giải thưởng Nhân Tài Đất Việt được mở rộng nội dung sang lĩnh vực mới: Khoa Học Tự Nhiên.

  Giải thưởng NTĐV trong lĩnh vực CNTT:

  Thể lệ và tiêu chí giải thưởng trong lĩnh vực CNTT năm nay không có gì khác so với năm 2008: đối tượng dự thi là tất cả các thí sinh là người Việt Nam trong và ngoài nước, ở bất kỳ độ tuổi nào, yêu thích CNTT - truyền thông và sáng tạo ra các sản phẩm (bao gồm sản phẩm phần cứng, phần mềm, giải pháp mạng và tích hợp công nghệ) đều có thể tham dự cuộc thi. Việc đánh giá các sản phẩm dự thi sẽ được thực hiện trên cơ sở các tiêu chí cơ bản như tính hiệu quả; tính ứng dụng; tính sáng tạo và khoa học; tính hoàn thiện và tính thương mại cao.

  Cơ cấu giải thưởng của Nhân Tài Đất Việt 2009 trong lĩnh vực CNTT vẫn bao gồm 2 hệ thống giải dành cho sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Mỗi hệ thống giải sẽ có 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải ba với trị giá giải thưởng tương đương là 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

  Đối với giải thưởng NTĐV trong lĩnh vực Khoa Học Tự Nhiên

  Trong lĩnh vực KHTN, đối tượng tham gia là các nhà khoa học hoặc nhóm khoa học đã hoàn thành những công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhưng chưa được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh (nhóm không quá 3 thành viên tham gia), giải thưởng Nhà Nước hoặc các giải thưởng quốc tế tương đương, công trình tham gia thuộc các ngành khoa học tự nhiên: toán học, cơ học, vật lý, hoá học, các khoa học về sự sống, các khoa học về trái đất (gồm cả biển) và môi trường, và các lĩnh vực khoa học liên ngành hoặc đa ngành của hai hoặc nhiều ngành nói trên.

  Các công trình nghiên cứu tham gia giải thưởng phải là các công trình được thực hiện chủ yếu ở Việt Nam, trong số các đồng tác giả phải có người Việt Nam (hoặc gốc Việt). Số lượng đồng tác giả được nhận chung một giải thưởng không quá 3 người. Các công trình nghiên cứu được tham gia giải thưởng phải được công bố trên các tạp chí quốc tế và quốc gia có uy tín, hoặc dưới dạng sách chuyên khảo của nhà xuất bản khoa học có uy tín ở nước ngoài hoặc trong nước (các kết quả khoa học trình bày dưới dạng các báo cáo nghiệm thu công trình nghiên cứu nhưng chưa được công bố trên các tạp chí khoa học có uy tín hoặc sách chuyên khảo của nhà xuất bản khoa học có uy tín sẽ không được xem xét).

  Viện Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam thành lập hội đồng giám khảo gồm các nhà khoa học tự nhiên hàng đầu trong nước để thực hiện việc đánh giá và trao giải. Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2009 trong lĩnh vực Khoa Học Tự Nhiên sẽ có: 2 giải nhất, mỗi giải trị giá 100 triệu đồng và phần thưởng của nhà tài trợ, 2 giải nhì, mỗi giải trị giá 50 triệu đồng và phần thưởng của nhà tài trợ, 2 giải ba, mỗi giải trị giá 30 triệu đồng và phần thưởng của nhà tài trợ.

  Sau buổi phát động giải thưởng Nhân Tài Đất Việt tại Hà Nội, ban tổ chức dự kiến sẽ tiến hành phát động giải thưởng tại Đà Nẵng (miền Trung) vào tháng 4/2009 và TP.HCM (miền Nam) vào tháng 5/2009. Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào 20h, ngày 20/11/2009, được truyền hình trực tiếp trên VTV1 - đài Truyền Hình Việt Nam và truyền hình trực tuyến trên báo Điện Tử VnMedia.

  Thời hạn đăng ký tham gia đến hết ngày 31/8/2009. Nơi nhận hồ sơ đăng ký: báo điện tử VNMedia, tòa nhà Internet, lô IIA Làng Quốc Tế Thăng Long, Hà Nội. Thông tin về giải có tại: http://www.nhantaidatviet.vnn.vn hoặc địa chỉ http://vnmedia.vnhttp://dantri.com.vn.

  Theo BTC cuộc thi Nhân Tài Đất Việt

  ID: O0903_1