• Thứ Tư, 25/03/2009 09:59 (GMT+7)

  KunKun dành giải nhất cuộc thi Mùa Hè Sáng Tạo

  Vượt 28 bài tham gia cuộc thi viết ứng dụng di động "Mùa Hè Sáng Tạo" giai đoạn 2, sản phẩm mang tên KunKun đã được trao giải nhất ngày 24/3/2009 tại TP.HCM.

  Ông Mai Liêm Trực - chánh chủ khảo cuộc thi trao giải thưởng cho 2 tác giả của ứng dụng đoạt giải nhất.

  Sinh viên thắng công ty

  KunKun là một mạng cộng đồng dựa trên nền tảng bản đồ số, sản phẩm hỗ trợ tối đa khả năng tương tác của người dùng đối với sản phẩm cũng như khả năng kết nối, chia sẻ giữa người dùng với người dùng. Ứng dụng này của 2 tác giả Đinh Thái Hà và Hoàng Quốc Việt (đều sinh năm 1987), sinh viên khoa CNTT thuộc ĐH Bách Khoa TP.HCM. Được biết, KunKun cũng là ứng dụng đầu tiên do 2 sinh viên nói trên viết ra và mang đến tham dự cuộc thi. Đặc biệt, 2 sinh viên này tham gia với tư cách cá nhân, khác hẳn đa số các bài dự thi khác được gửi đến từ các công ty chuyên viết ứng dụng di động.

  KunKun được thiết kế sao cho mọi người đều có thể sử dụng được, do đó người dùng có thể thiết lập vị trí của mình trên bản đồ dù không có thiết bị định vị toàn cầu (GPS). Việc này có thể  thực hiện như sau: người dùng xác định tên con đường đang đứng, hoặc địa điểm nào đó (ví dụ “dinh Thống Nhất”) sau đó dùng chức năng tìm kiếm của KunKun, người dùng sẽ đến được điểm đó, bạn cũng có thể ước lượng bằng mắt và đặt vị trí của mình bằng cách di chuyển con trỏ đến địa điểm cần đặt và nhấn phím số “4”.Việc đặt vị trí của mình trên bản đồ có một số ý nghĩa rất như sau:

  • Giúp bạn bè, hay người thân có thể tìm ra vị trí hiện tại của bạn
  • Những thành viên của KunKun có thể nhìn thấy bạn trên bản đồ, từ đó có thể vào xem “Nhà” của bạn (nếu bạn cho phép), kết bạn với bạn, hay chat với bạn
  • Trở lại vị trí của bạn sau khi đi khám phá trên bản đồ và quên mất là mình đang ở đâu
  • Có thể nhảy đến vị trí cuối cùng của mình trên bản đồ sau khi đăng nhập
  • KunKun có một tính năng độc đáo đó là ngoài bản đồ đường mặc định, KunKun còn cho phép các bạn xem bản đồ dưới dạng ảnh vệ tinh của Google. Với chức năng này bạn có thể nhìn ảnh thật của nhà mình từ phía trên xuống, hay xem trước các địa điểm du lịch…

  Giải thưởng dành cho giải nhất của cuộc thi Mùa Hè Sáng Tạo giai đoạn 2 trị giá 100 triệu đồng cùng 1 máy ĐTDĐ eCo W362, kèm theo SIM có tài khoảng 4 triệu đồng để sử dụng dịch vụ ĐTDĐ của S-Fone.

  Chưa công bố đã được thương mại hóa

  Điểm khác biệt của cuộc thi Mùa Hè Sáng Tạo giai đoạn 2 do hội Tin Học Việt Nam và công ty VietComm tổ chức diễn ra từ ngày 9/6 - 31/12/2008, chính là việc nhiều ứng dụng tham gia cuộc thi dù chưa được công bố kết quả nhưng đã được thương mại hóa. Qua tổng kết của ban giám khảo, 16 bài dự thi đã đoạt giải (trong số 28 ứng dụng dự thi) với những nội dung mới lạ, độc đáo, có tính sáng tạo cao, dễ sử dụng, khả thi về kỹ thuật, mang tính ứng dụng thực tế cao, chất lượng đồ họa, âm thanh tốt... và viết trên nền BREW. Những ứng dụng này có cơ hội được nhà bảo trợ công nghệ BREW là Qualcomm và nhà tài trợ S-Fone cam kết sẽ ưu tiên tạo điều kiện đưa vào khai thác và kinh doanh tại Việt Nam.

  Người ta có thể thấy các sản phẩm như: Thổ Địa, Điểm Báo, Thông Tin Bóng Đá, Tìm Sẽ Thấy... đều đã được S-Fone đưa vào khai thác trong dịch vụ mang tên eXcite được công bố vào ngày 19/3/2009 vừa qua. Nhiều sản phẩm tham gia cuộc thi Mùa Hè Sáng Tạo giai đoạn 2 khác cũng đã được S-Fone nghiên cứu triển khai trong giai đoạn tiếp theo. "Không chỉ những sản phẩm đoạt giải mà cả những sản phẩm không đoạt giải trong cuộc thi Mùa Hè Sáng Tạo đã được thương mai hóa, đây là nét đặc biệt, mới và thể hiện khả năng ứng dụng thực tế cao của các sản phẩm tham gia cuộc thi này" ông Hoàng Ngọc Diệp, cố vấn của cuộc thi và là thành viên của ban giám khảo cuộc thi Mùa Hè Sáng Tạo cho biết. Ngoài các ứng dụng cho lĩnh vực kinh doanh, phần lớn các bài dự thi tập trung vào các lĩnh vực giáo dục (học tiếng Anh S English) hay giải trí (Caro Online, Cờ Tướng Trực Tuyến, Ship War Online...), với những nội dung phong phú.

  Ngoài KunKun dành được giải nhất, 2 giải nhì của cuộc thi Mùa Hè Sáng Tạo giai đoạn 2 có trị giá 45 triệu đồng cùng 1 máy ĐTDĐ eCo W362, kèm theo SIM có tài khoảng 2 triệu đồng để sử dụng dịch vụ ĐTDĐ của S-Fone/giải đã được trao cho ứng dụng Tìm Sẽ Thấy (City Guide) và ứng dụng nhạc chuông Sringtone, cả 2 sản phẩm này đều của công ty Sao Mới, thực tế, trong số 15 bài dự đi đã đoạt giải thì có đến 7 bài là của công ty này. Cuộc thi còn có 3 giải 3 và 10 giải khuyến khích.

  N.B

  ID: O0903_1