Ngày 25/3/2009, đại diện VCCI và tổng cục Hải Quan đã ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT nhằm tạo thuận lợi về thủ tục hải quan.

" /> Ngày 25/3/2009, đại diện VCCI và tổng cục Hải Quan đã ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT nhằm tạo thuận lợi về thủ tục hải quan.

"/> Ngày 25/3/2009, đại diện VCCI và tổng cục Hải Quan đã ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT nhằm tạo thuận lợi về thủ tục hải quan.

" />
 • Thứ Sáu, 27/03/2009 18:11 (GMT+7)

  Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận hải quan điện tử

  Ngày 25/3/2009, đại diện VCCI và tổng cục Hải Quan đã ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT nhằm tạo thuận lợi về thủ tục hải quan.

   

  Ông Vũ Ngọc Anh, phó tổng cục trưởng tổng cục Hải Quan.
  Theo đó, 2 bên sẽ hợp tác tổ chức các hội thảo, các khóa đào tạo về thủ tục hải quan điện tử cho doanh nghiệp; giới thiệu các chương trình hỗ trợ của tổng cục hải quan và VCCI đến các doanh nghiệp như chương trình thí điểm “Doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt”, tổ chức các khóa hướng dẫn về quy trình thủ tục hải quan điện tử. Phóng viên TGVT đã có cuộc phỏng vấn nhanh ông Vũ Ngọc Anh, phó tổng cục trưởng tổng cục Hải Quan.

   

  Ông có thể cho biết rõ hơn về chương trình “Doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt”?

   

  Chương trình thí điểm “Doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt” nằm trong chương trình “Quản lý sự tuân thủ của các DN”. Theo đó, doanh nghiệp nào đáp ứng các tiêu chí thì sẽ được ưu tiên, ví dụ giảm kiểm tra tại chỗ, thay vào đó có thể hậu kiểm hoặc được hỗ trợ khi làm thủ tục hải quan để tránh sai sót. Doanh nghiệp tham gia chương trình phải là doanh nghiệp không có sai phạm lớn trong khai báo thủ tục hải quan, có sổ sách kế toán rõ ràng, kim ngạch xuất nhập khẩu, không kinh doanh các mặt hàng trong danh mục cấm.

   

  Ông có thể cho biết tình hình triển khai hải quan điện tử hiện nay ra sao?

   

  Trong năm nay chúng tôi sẽ triển khai mở rộng hải quan điện tử. Theo đó, đến cuối năm 2009 sẽ có một loạt hải quan triển khai hải quan điện tử như Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội.

   

  Vướng mắc trong triển khai hải quan điện tử hiện nay là gì, thưa ông?

   

  Mặc dù triển khai hải quan điện tử có nhiều thuận lợi nhưng còn một số vướng mắc như về cơ sở hạ tầng (mạng, an ninh an toàn thông tin) nên nhiều doanh nghiệp chưa thấy tiện ích của hải quan điện tử. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn bị phụ thuộc nhiều nhà cung cấp giải pháp phần mềm nên chưa có lựa chọn kinh tế nhất. Ngoài ra, cơ sở pháp lý trong công nhận chứng từ điện tử chưa hoàn chỉnh. Hiện đã có nghị định về chữ ký số nhưng vẫn chưa có đơn vị cấp chữ ký số. Do đó, doanh nghiệp vẫn phải lấy form trên mạng, in ra rồi ký.

   

  Thưa ông, tình hình kinh tế đang có nhiều khó khăn. Vậy, ngành hải quan có chính sách ưu đãi gì cho các doanh nghiệp?

   

  Một trong những hỗ trợ của chúng tôi là đơn giản hóa thủ tục, giảm giấy tờ không cần thiết, thay đổi thái độ phục vụ, giải quyết nhanh không để doanh nghiệp mất thời gian chờ đợi.

   

  Thu Nga

  ID: O0903_1