• Thứ Ba, 21/04/2009 09:11 (GMT+7)

  An toàn thông tin: Thiệt hại 30.000 tỷ đồng

  Tại Hà Nội, bộ KHCN và BQL khu CNC Hoà Lạc đã tổ chức hội nghị về đầu tư vào khu CNC Hòa Lạc. Trong năm 2009, ban quản lý khu CNC Hòa Lạc sẽ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án có tổng vốn đầu tư từ 500 – 600 triệu USD. Tiếp đó Viettel cũng khởi công xây dựng trung tâm công nghệ cao Viettel tại đây với tổng kinh phí 500 tỷ đồng chưa kể trang thiết bị và sẽ hoàn thành sau 2 năm. Trước Viettel, trung tâm Internet VN (VNNIC) cũng đã chính thức đầu tư vào đây. Ông Nguyễn Văn Lạng - thứ trưởng bộ KHCN, trưởng ban quản lý khu CNC Hòa Lạc cho biết, mục tiêu đặt ra trong năm 2009 là đưa hạ tầng kỹ thuật đến với tất cả các khu vực đã giải phóng mặt bằng để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.

  Ngày 16/3/2009, Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC) đã kỷ niệm 8 năm thành lập. QTSC đã thu hút được 104 doanh nghiệp vào hoạt động với tổng vốn 60 triệu USD và trong số đó có 54 doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Đánh giá cao về những kết quả của QTSC, Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, đó mới chỉ là những thành công khởi đầu và cần xây dựng kế hoạch cụ thể cho tầm nhìn đến 2015. Trong đó, QTSC phải chú trọng đến tăng dần tỷ lệ nội địa hoá sản phẩm phần mềm, tăng cường liên kết khoa học, liên kết đào tạo xuất khẩu nhân lực CNTT.

  Giải thưởng CNTT-TT VN lần đầu tiên đã được tổ chức (Vietnam ICT Award 2009) và đặc biệt là các đơn vị đăng ký tham gia không phải nộp một khoản phí nào. Lễ trao giải đã được tổ chức sáng 14/3/2009 tại Hà Nội với 21 giải thưởng cho 4 lĩnh vực là đào tạo nhân lực CNTT, dịch vụ thông tin di động và Internet, công nghiệp CNTT, ứng dụng CNTT. Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, ứng dụng CNTT trong kinh tế - xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý nhà nước, giáo dục đào tạo, tài chính ngân hàng... trong các doanh nghiệp tiếp tục được đẩy mạnh, nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Kết quả đó đã khẳng định đóng góp của những doanh nghiệp CNTT-TT cùng những cá nhân, tập thể, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này đối với thành tựu chung của đất nước.

  Ngày 20/3/2009, giám đốc sở TTTT TPHCM đã ký kết luận về thanh tra đột xuất với dịch vụ điện thoại Internet của công ty Một Kết Nối (OCI) đồng thời yêu cầu OCI ngưng ngay việc cung cấp dịch vụ Phone to Phone chiều về VN, tháo gỡ lập tức những thông tin liên quan đến việc cung cấp dịch vụ này trên các trang web www.oci.com.vn, www.vietvoice.vn và www.ring-voiz.vn, thực hiện thu hồi ngay thẻ điện thoại Internet VietVoice và Ring-Voice đã tung ra thị trường. Ít ngày sau, chánh thanh tra Sở đã có quyết định xử phạt hành chính 20 triệu đồng và tịch thu thiết bị. Theo kết luận, OCI đã cung cấp dịch vụ điện thoại Internet Phone to Phone chiều từ nước ngoài về VN mà chưa được phép của bộ BCVT (nay là bộ TTTT). Bà Lê Thị Thu Thu – giám đốc quan hệ chiến lược của OCI cho rằng, cách kết luận của thanh tra Sở đối với một vấn đề mới mẻ, chưa có tiền lệ lẽ ra phải được xem xét kỹ lưỡng bằng các ý kiến chuyên môn trong lĩnh vực CNTT và ý kiến của các chuyên gia pháp lý để tận dụng cơ hội cho doanh nghiệp VN bằng các cam kết hội nhập WTO; chắc chắn OCI sẽ khiếu nại đến cùng.

  Trong báo cáo tại hội thảo An Ninh Bảo Mật VN lần thứ 4, thiếu tướng Nguyễn Viết Thế - cục trưởng cục Tin Học Nghiệp Vụ bộ CA cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2009 có tới 42 website bị tấn công do các lỗ hổng bảo mật. Tổng cộng năm 2008, khoảng 60 triệu lượt máy tính cả nước đã bị nhiễm virus, gây thiệt hại khoảng 30.000 tỷ đồng, gấp 10 lần năm 2007. Tội phạm CNC không chỉ nhắm tới CSDL của DN... mà còn tấn công cả các hệ thống thông tin của nhà nước. Cũng vào dịp này, phòng thí nghiệm trọng điểm về ATTT (VISL) đã công bố kết quả kiểm định một số phần mềm diệt virus đang có mặt tại thị trường VN, đứng đầu là G-Data AV với tỷ lệ nhận dạng và diệt virus đạt 98,52%, thứ hai là sản phẩm trong nước CMC Internet Security với tỷ lệ 97,86%. Sản phẩm BKAV của TT An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã không có tên trong danh sách.

  Cuối cùng phải kể đến việc lần đầu tiên Chính Phủ đã họp trực tuyến với lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trong các ngày từ 31/3 – 1/4/2009. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đây là sự đột phá trong ứng dụng CNTT vào điều hành bộ máy hành chính, thực hành tiết kiệm chi tiêu để phát triển kinh tế đất nước. Còn theo bộ trưởng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, đây là một bước rất quan trọng trong việc triển khai thiết lập một chính phủ điện tử trong thời gian tới. Có thể nói, đây là một bước thành công ban đầu trong việc áp dụng CNTT để điều hành bộ máy hành chính, một bước cải cách các thủ tục hành chính.

  Tân Khoa

   

  ID: A0904_24