• Thứ Hai, 06/04/2009 10:31 (GMT+7)

  Campuchia muốn xây dựng nền công nghiệp CNTT-TT mạnh

  Triển lãm CNTT-TT Campuchia (Cambodia ICT & Telecom World Expo) 2009 và 1 hội thảo chuyên đề chính phủ điện tử đã diễn ra từ 3 - 5/4/2009 ở Phnom Penh, Campuchia.

  Đây là triển lãm quốc tế thường niên lần thứ 5 về CNTT-TT (ICT) do bộ BCVT, bộ Thông Tin và cơ quan Phát Triển CNTT - Viễn Thông Quốc Gia Campuchia (NiDA) phối hợp với tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) tổ chức.

  Thúc đẩy chính phủ điện tử

  Ban tổ chức cắt băng khai mạc triển lãm CNTT-TT Campuchia 2009. 
  Buổi hội thảo xoay quanh các chủ đề: Chương trình quốc gia giúp cho việc cải tổ hành chính phục vụ nhân dân tốt hơn; Thúc đẩy cải tổ hành chính bằng việc ứng dụng CNTT-TT; Quản lý chính phủ điện tử với công cụ mạng mã nguồn mở (NMS); Ứng dụng mạng NGN (mạng thế hệ kế tiếp – Next Generation Network);  Những yếu tố thành công trong cải tổ: ứng dụng tài nguyên Internet trong truyền thông...

  Ông Khieu Kanharith, bộ trưởng bộ Thông Tin Campuchia cho biết, trong những năm qua, nền kinh tế Campuchia đã có những bước phát triển vượt bậc, dân số trẻ với trình độ văn hoá ngày càng nâng cao. Đặc biệt, ứng dụng CNTT-TT phục vụ cho nhu cầu cải tổ, công cuộc công nghiệp hoá và hiện đại hoá, tăng tốc trong việc hội nhập kinh tế quốc tế là điều rất quan trọng.

  Trong lĩnh vực chính phủ điện tử, Campuchia hiểu được cần phải thay đổi nhận thức, quan niệm, điều hành, công cuộc cải cách hành chính và không ngừng đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. Ngoài ra, vấn đề nâng cao trình độ, nhận thức cho người dân, công tác xã hội hoá CNTT cũng không kém phần quan trọng, giúp cho người dân tiếp cận với các dịch vụ hành chính công cũng như góp phần đưa ra nhiều dịch vụ tiện ích nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.  

  Campuchia cam kết có những chính sách thông thoáng, tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp, kêu gọi và mong muốn các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư cùng hướng đến sự phát triển ngành CNTT-TT tại thị trường này. Đồng thời, đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước cọ xát, tiếp cận công nghệ mới, nâng cao hiệu quả kinh doanh góp phần phát triển kinh tế xã hội và hướng đến thị trường toàn cầu, ông Khieu Kanharith cho biết thêm.

  Thị trường nhiều tiềm năng

  Theo ông Phu Leewood, giám đốc NiDA, mục đích của triển lãm lần này là tạo ra những cơ hội, môi trường kinh doanh thuận lợi giúp cho các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế hiểu rõ thị trường Campuchia: một thị trường đầy tiềm năng! Thông qua đó, các doanh nghiệp nước ngoài có dịp giới thiệu các các sản phẩm, giải pháp công nghệ. Đối với các doanh nghiệp trong nước, đây là cơ hội để tìm kiếm đối tác, hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài... Tất cả góp phần cho sự phát triển mạnh mẽ nền CNTT-TT Campuchia.     

  Với chủ đề “Xây dựng nền công nghiệp CNTT-TT vững mạnh”, sự kiện đã thu hút hơn 50 các tập đoàn đa quốc gia trong và ngoài nước và hơn 30.000 khách tham dự. Bên cạnh phần trưng bày dịch vụ, giải pháp, công nghệ tiên tiến nhất, khách tham quan có thể trực tiếp xem, thử nghiệm và mua các trang thiết bị phần cứng, phần mềm, dịch vụ, thiết bị kỹ thuật số và điện tử với những ưu đãi từ phía các doanh nghiệp tham gia trưng bày. Tổng diện tích các gian hàng đạt 3.000 mét vuông, bao gồm 40% là các sản phẩm dịch vụ phần cứng, phần mềm; 32% các nhà cung cấp dịch vụ Internet; 12% dịch vụ dành cho điện thoại di động, các thiết bị cầm tay và các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông khác...

  Ông Lê Thanh Tâm
  Ông Lê Thanh Tâm, chủ tịch kiêm tổng giám đốc IDG Việt Nam và Đông Dương cho biết: “Sự kiện này ngày càng thu hút nhiều tổ chức doanh nghiệp, khách quốc tế tham quan. Điều này chứng tỏ sự kiện đóng vai trò quan trọng trong việc xúc tiến thương mại và thúc đẩy phát triển ngành CNTT- viễn thông Campuchia. IDG mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa trong việc xúc tiến, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, giúp các doanh nghiệp tiếp cận thị trường khu vực Đông Dương nói chung cũng như thị trường Campuchia nói riêng”.

  Theo ban tổ chức, so với năm 2008, diện tích các gian hàng tăng gấp 2 lần và điều đó chứng minh thị trường CNTT-TT Campuchia phát triển rất nhanh chóng và ngành này hứa hẹn rất nhiều tiềm năng...

  Trong sự kiện còn diễn ra nhiều chương trình hoạt động khác như: giải thưởng sản phẩm CNTT-TT tốt nhất Campuchia do các chuyên gia, các nhà báo CNTT và người tiêu dùng bình chọn; Chương trình kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với khách hàng, doanh nghiệp với các cơ quan chính phủ; Chương trình đào tạo CNTT, định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên; Các trò chơi dành cho game thủ với giải thưởng trị giá 25 triệu riel và các chương trình bốc thăm trúng thưởng cho khách tham quan...    

  Được bắt đầu tổ chức từ năm 2005, ICT Cambodia World Expo được đánh giá là nơi hội tụ của những công nghệ tiên tiến nhất, những thiết bị ứng dụng và giải pháp công nghệ mới nhất trong các lĩnh vực truyền thông, viễn thông và CNTT. Sự kiện này còn có ý nghĩa góp phần phát triển ngành công nghiệp CNTT-TT tại Campuchia.

  Giải thưởng sản phẩm CNTT-TT tốt nhất Campuchia:

  • Sản phẩm máy tính để bàn tốt nhất: Dell Inspiron
  • Sản phẩm MTXT tốt nhất: Acer TravelMate
  • Sản phẩm máy in tốt nhất: HP
  • Sản phẩm ĐTDĐ tốt nhất: Nokia
  • Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tốt nhất: Online
  • Nhà cung cấp giải pháp tích hợp hệ thống tốt nhất: First Cambodia SI
  • Nhà cung cấp dịch vụ ĐTDĐ tốt nhất: Mobitel
  • Nhà phân phối sản phẩm, dịch vụ CNTT-TT tốt nhất: AnAnA Computer
  • Tạp chí CNTT-TT hay nhất: Mobile Phone Magazine

  Hồng Vinh

  ID: O0904_1