• Thứ Hai, 06/04/2009 17:22 (GMT+7)

  Treo cáp viễn thông: Nhà quản lý vào cuộc

  Sáng 3/4/2009, đại diện EVN, khách mời của buổi họp giao ban báo chí thường kỳ tại TP.HCM, đã cung cấp một số thông tin cho báo chí quanh việc treo cáp viễn thông trên cột điện.

  Ông Nguyễn Thanh Lâm, trưởng ban Viễn Thông - CNTT của tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) đại diện cho EVN công bố báo cáo tình hình sử dụng hệ thống cột điện trong năm 2008. Theo báo cáo này, mục tiêu chính của hệ thống cột điện là nhằm cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Do đó, cột điện chỉ đảm bảo điều kiện kỹ thuật cho cung cấp điện. Việc chia sẻ cơ sở hạ tầng này cho các mục đích phát triển khác đều phải dựa trên khả năng có thể về kỹ thuật và phù hợp với quy hoạch của địa phương. Bản báo cáo không giải thích cụ thể các vấn đề đang được quan tâm hiện nay như trách nhiệm giữa các bên trong việc treo cáp thiếu quản lý gây mất mỹ quan đô thị hay xác định lượng vốn tiến hành ngầm hóa hệ thống điện và cáp thông tin truyền thông.

  Ông Nguyễn Thanh Lâm (đứng) báo cáo tại buổi họp.

  TP.HCM, hiện có khoảng 191.022 trụ điện có treo thêm cáp thông tin và đã thu được tổng cộng khoảng 34 tỷ đồng tiền cho thuê trụ. Theo EVN, việc cho thuê trụ để treo cáp không mang mục đích kinh doanh. Số tiền này được mang sử dụng vào các mục đích đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng truyền tải điện. Chi phí thuê trụ đối với các doanh nghiệp cáp viễn thông cũng là rất nhỏ so với việc tự xây dựng hệ thống trụ, chưa kể đến khả năng gây mất mỹ quan đô thị nếu đặt trụ không có quy hoạch.

  "Về việc hệ thống cột điện bị quá tải do treo cáp viễn thông, gây mất mỹ quan đô thị, gây cháy nổ, tai nạn giao thông, ngoài việc các đơn vị kinh doanh phải chịu trách nhiệm thì chính các cơ quan quản lý cũng phải chịu trách nhiệm. Sở TTTT sẽ phối hợp với sở Điện Lực TP.HCM để đẩy mạnh những biện pháp quản lý và xử lý vi phạm trong thời gian ngắn nhất", Lê Mạnh Hà
  GĐ sở TTTT TP.HCM.

  Một loạt thắc mắc liên quan đến việc áp dụng quản lý treo thẻ cáp như thời hạn và phương án phối hợp thực hiện giữa cơ quan chủ quản là sở Điện Lực TP.HCM và 7 đơn vị kinh doanh cáp viễn thông có hợp đồng thuê trụ được nêu với ông Nguyễn Thanh Lâm. Hình thức xử phạt thí điểm 1 triệu đồng/cột vi phạm như hiện nay là chưa rõ ràng, do không phân biệt được cáp nên khó xác định được đơn vị vi phạm... Ngoài ra, cũng xuất hiện ý kiến cho rằng đề xuất tăng giá thuê cột treo cáp của EVN chưa thuyết phục do chưa có những lý giải cụ thể, về phía EVN ông Lâm cho biết tình hình chưa có doanh nghiệp viễn thông nào trả lời EVN về đề nghị ký lại hợp đồng và cũng không cung cấp lý do cụ thể...

  Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT TP.HCM cho biết cơ quan quản lý là sở TTTT TP.HCM sẽ tích cực phối hợp cùng EVN và các đơn vị kinh doanh viễn thông có treo cáp, nhằm xác lập lại trật tự trên quan điểm “ngầm chung, cột chung” và đảm bảo mỹ quan đô thị. Ông cũng cho biết, dù TP.HCM sẽ thực hiện quy hoạch ngầm hóa cáp điện và viễn thông theo khu vực, nhưng không phải bất cứ tuyến đường nào cũng tiến hành ngầm hóa vì khó khả thi.

  Về quyết định tăng giá thu phí thuê cột của EVN, giám đốc sở TTTT TP.HCM đề nghị phía EVN cho biết phương pháp tính phí, như số lượng cáp quy định được phép treo trên 1 cột của từng đơn vị có hợp đồng. Ông Lê Mạnh Hà đề nghị sở Điện Lực TP.HCM sớm đưa ra thiết kế chung đảm bảo tính kỹ thuật và mỹ quan khi treo cáp trên cột điện và tiến hành thỏa thuận với các đơn vị kinh doanh viễn thông.

  Quang Hải

  ID: O0904_1