• Thứ Năm, 09/04/2009 09:44 (GMT+7)

  70 đề cử vào chung tuyển Sao Khuê 2009

   Tại vòng sơ tuyển gải Sao Khuê ngày 6/4/2009 ở Hà Nội, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã chọn được 70 đề cử xuất sắc nhất vào chung tuyển.

  Nét mới của giải thưởng năm nay là lần đầu tiên tiến hành trao giải cho những doanh nghiệp tiêu biểu về sử dụng phần mềm có bản quyền. Liên Minh Phần Mềm Quốc Tế (BSA) – cơ quan theo dõi và công bố các số liệu về tỷ lệ vi phạm bản quyền hàng năm ở các quốc gia - trực tiếp tư vấn và phối hợp cùng ban tổ chức trong bình chọn, trao giải thưởng cho nhóm này.

   

  Ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu đến ngành phần mềm Việt Nam cũng thấy rõ qua các đề cử năm nay, khi vẫn có nhiều đề cử cho giải thưởng về tăng trưởng doanh thu, nhưng lại rất ít đề cử cho giải thưởng về đột phá xuất khẩu.

   

  Đối với nhóm các sản phẩm, giải pháp phần mềm, việc chọn lựa được căn cứ theo 5 nhóm tiêu chí lớn là: Tính ứng dụng và hiệu quả ứng dụng; Công nghệ và chất lượng sản phẩm; Tính sáng tạo và đột phá; Thị trường và dịch vụ hỗ trợ; Chất lượng hồ sơ và bảo đảm pháp lý. Đối với nhóm các cá nhân, đơn vị có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của ngành phần mềm và CNTT, việc lựa chọn được căn cứ vào các tiêu chí như: những thành tích, đóng góp trong công tác hoạch định hoặc thi hành chính sách phát triển công nghiệp phần mềm và CNTT Việt Nam hoặc trong ứng dụng CNTT; kết quả nổi bật về phát triển CNTT tại địa phương, ngành hoặc lĩnh vực được giao phụ trách; uy tín trong xã hội.

   

  Kết quả, từ danh sách 93 đề cử ban đầu, hội đồng đã chọn được 70 đề cử xuất sắc nhất vào vòng chung tuyển. Cụ thể: 1 đề cử cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến trong lĩnh vực hoạch định và thi hành chính sách CNTT là GS TS Đỗ Trung Tá; 3 đề cử cho danh hiệu đơn vị tiêu biểu trong triển khai, ứng dụng phần mềm và CNTT; 6 đề cử cho danh hiệu doanh nghiệp tiêu biểu sử dụng phần mềm có bản quyền; 2 đề cử cho danh hiệu đơn vị truyền thông xuất sắc về CNTT; 3 đề cử quốc tế cho danh hiệu đối tác vàng của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam; 15 đề cử cho các danh hiệu doanh nghiệp phần mềm tiêu biểu (trong các lĩnh vực xuất khẩu, chất lượng, tăng trưởng…); 40 đề cử cho danh hiệu sản phẩm và dịch vụ phần mềm tiêu biểu Việt Nam.

   

  Sau vòng sơ tuyển, sẽ có 13 đoàn thẩm định thực tế các doanh nghiệp/sản phẩm gồm đại diện các bộ, ngành, các chuyên gia, các cơ quan báo chí. Dự kiến, hội nghị chung tuyển sẽ tiến hành vào sáng ngày 17/4/2009, do thứ trưởng b TTTT Nguyễn Minh Hồng chủ trì. Lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2009 sẽ được tổ chức trọng thể tại Nhà Hát Lớn, Hà Nội vào ngày 24/4/2009 và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV3 – đài Truyền Hình Việt Nam.

   

  Sao Khuê là giải thưởng do VINASA tổ chức hàng năm, bắt đầu từ năm 2003, dưới sự bảo trợ của ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT và bộ TTTT. Tạp chí Thế giới Vi Tính là đơn vị bảo trợ thông tin cho sự kiện này.

   

  T.H

  ID: O0904_1