• Thứ Tư, 15/04/2009 16:47 (GMT+7)

  Sun hỗ trợ đào tạo Java tại Việt Nam

  Phối hợp với cục CNTT, bộ GDĐT, Sun Microsystems đã đưa ra chương trình “Sáng kiến phát triển và đào tạo Java” (JEDI) tại Việt Nam.

  Tại cuộc họp báo diễn ra tại Hà Nội, ngày 13/4/2009, Sun cho biết Sun và cục CNTT, bộ GDĐT đã khởi động dự án này bằng việc tổ chức các khóa đào tạo cho các giảng viên tại Hà Nội và TP.HCM từ ngày 13 - 17/4/2009 với sự tham dự của giáo viên đến từ hơn 30 trường ĐH và CĐ trên cả nước.

   

  Đội ngũ giảng viên là các diễn giả toàn cầu của Sun thực hiện như ông Naveen Asrani cùng các chuyên gia công nghệ của Sun như Chuk Munn Lee, Peter Karlsson, Abhishek Mahanty và Amol Desai. Cùng ngày, khóa đào tạo đầu tiên của chương trình JEDI đã được tổ chức tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội với sự tham gia của gần 100 giảng viên đến từ các trường.

   

  Mục tiêu lớn của dự án JEDI là trang bị cho sinh viên Việt Nam kiến thức và môi trường trở thành những nhà phát triển công nghệ nguồn mở đẳng cấp thế giới. Thông qua chương trình JEDI, Sun sẽ cung cấp miễn phí các tài liệu học về CNTT và khoa học máy tính với chất lượng cao, tuân theo các chuẩn CNTT cho các trường ĐH và CĐ.

   

  Ông Naveen Asrani, giám đốc cao cấp chương trình dành cho nhà phát triển toàn cầu, chia sẻ: Các chương trình học liệu của JEDI được xây dựng cho giảng viên và vì giảng viên, do vậy đây là cơ hội để các giảng viên và sinh viên Việt Nam được tham gia vào một cộng đồng lớn trên thế giới về Java đồng thời được tiếp cận với các phần mềm miễn phí và kho cơ sở dữ liệu vô tận về phần mềm nguồn mở”.

   

  Ông Naveen Asrani cho biết: Các chương trình của JEDI hoạt động chủ yếu theo phương thức truyền thụ qua giáo viên. Đến nay đã có khoảng 300.000 học viên và khoảng vài chục nghìn giáo viên đến với chương trình này mà không qua bất cứ sự quảng bá nào. Nguồn tài nguyên và tài liệu của JEDI đều được phát triển, ứng dụng và bổ sung trong môi trường cộng tác. Tất cả các tài liệu học tập phát triển thông qua chương trình JEDI được chuẩn bị với sự đóng góp của các các thành viên trong ngành CNTT và tuân thủ các chuẩn giáo dục quốc tế.

   

  Các tổ chức thành viên của chương trình JEDI có thể ngay lập tức truy cập vào toàn bộ nguồn thông tin để nâng cao kinh nghiệm giảng dạy và học tập. Một số quyền lợi khi trở thành thành viên của JEDI gồm:

  • Tiếp cận với cộng đồng trực tuyến Java.net để cộng tác về chương trình JEDI
  • Truy cập vào các phần mềm miễn phí như NetBeans, JAVA SE và các công cụ phát triển khác  nhau để thực hiện các bài tập minh họa và thực hành
  • Truy cập miễn phí vào nguồn thông tin giáo trình và các nguồn tài liệu khác (tài liệu hướng dẫn dành cho giáo viên và học sinh, các mẫu bài tập/ kiểm tra, tài liệu giảng dạy và các tài liệu tham khảo)
  • Truy cập vào bộ phận Hỗ Trợ JEDI để trợ giúp giáo viên trong việc sử dụng các tài liệu giảng dạy
  • Tham gia các sự kiện của JEDI dành cho sinh viên và giảng viên như các cuộc thi, hội nghị chuyên đề và các hoạt động khác. 

  Tường Vy

  ID: O0904_1