• Chủ Nhật, 26/04/2009 12:03 (GMT+7)

  Nông dân tra cứu thông tin qua tin nhắn

  Tại Hà Nội, ngày 23/4/2009, Microsoft và nhà máy Đường Nghệ An Tate & Lyle đã tổ chức đánh giá kết quả dự án hỗ trợ nông dân nhắn tin tra cứu thông tin.

  Để cải thiện hiệu quả thông tin liên lạc phục vụ sản xuất giữa nông dân và nhà máy, Microsoft đã tài trợ nhà máy Đường Tate & Lyle Nghệ An (NAT&L) thử nghiệm hệ thống tin nhắn tương tác giữa nông dân với nhà máy. Người nông dân thay vì phải trực tiếp đến công ty hay các văn phòng vùng mía hoặc phải gọi điện thoại giao dịch trực tiếp để hỏi thông tin thì với hệ thống này họ chỉ việc gửi tin nhắn (SMS) theo công thức định sẵn đến tổng đài tự động.

  Sau 5 giây, người nông dân sẽ nhận được tin nhắn trả lời cung cấp đầy đủ thông tin cấp lịch chặt mía, nợ hợp đồng, lịch vận chuyển. Dự án được thí điểm từ cuối tháng 2/2009.

  Đây là một sáng kiến trong chương trình “Tiềm năng không giới hạn” của Microsoft nhằm xóa bỏ khoảng cách về CNTT giữa với người nông dân và người dân thành thị Việt Nam để cải thiện cuộc sống của họ. Theo kết quả khảo sát sau hơn 2 tháng triển khai ứng dụng, 97% người được hỏi cảm thấy hài lòng, 98% cho biết sẽ sử dụng hệ thống này. Ý kiến của những người tham gia khảo sát cho thấy hệ thống SMS giúp các trưởng nhóm và nông dân lấy thông tin từ nhà máy thuận tiện và dễ dàng.

  Ông Ngô Vân Tú, giám đốc nông nghiệp NAT&L cho biết: "Do năm nay lượng mía ít, thời gian áp dụng thử nghiệm chỉ trong 2 tuần nhưng đã có hơn 3.000 tin nhắn được thực hiện thành công. Dự án này thực sự tiện ích không những cho gần 400 lái xe chở mía, 600 nhóm trưởng hợp đồng, các nông dân khác mà còn áp dụng cho ngay cả gần 100 nhân viên nông vụ NAT&L đang hoạt động tại đồng ruộng".

  Ông Christophe Desriac, tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, cho biết: “Thành công ban đầu của dự án thí điểm tại NAT&L mở ra khả năng ứng dụng tin nhắn SMS trong nhiều tình huống khác như thu thập và phổ biến các thông tin về giá nông sản, thông báo cho người dân thông tin về môi trường và dịch bệnh, chẳng hạn như tin bão hoặc các khu vực chịu ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm. Ngoài ra, tin nhắn SMS cũng có thể dùng trong các chương trình chính phủ điện tử tạo điều kiện cho cán bộ nhà nước và người dân nông thôn trao đổi thông tin về các chính sách và các quy định, và chính phủ trả lời các câu hỏi của công dân.”

  Sau thành công đợt thử nghiệm đầu tiên này, Microsoft cho biết sẽ cùng với NAT&L tiếp tục phát triển thêm các tiện ích tin nhắn tự động khác để phục vụ tốt hơn nông dân trong những vụ thu hoạch mía sắp tới.

  T.V

  ID: O0904_1