• Thứ Hai, 27/04/2009 11:18 (GMT+7)

  Chung kết, trao giải cuộc thi Thách Thức 2009

  Ngày 25/4/2009, tại trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM, chung kết và lễ trao giải cuộc thi Thách Thức 2009 (TT2k9) đã thành công tốt đẹp với chiến thắng thuộc về đội mtVs.

  3 đội từ trái sang phải: mtVs, [DRL]Nam Lun và [DRL]5. 
  Thách Thức (Challenger) là cuộc thi kiến thức về CNTT do khoa CNTT trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM hàng năm. TT2k9 là kỳ thi lần thứ 9 với sự tham gia của hơn 75 đội đến từ các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM như ĐH Khoa Học Tự Nhiên, ĐH Bách Khoa, ĐH Ngoại Ngữ Tin Học, ĐH CNTT... TT2k9 gồm có 4 vòng: vòng loại (thi trắc nghiệm kiến thức CNTT), vòng bảng, vòng bán kết và vòng chung kết (thi đối đầu trực tiếp).

  Có 3 đội vào vòng chung kết TT2k9 là [DRL]5, [DRL]Nam Lun và mtVs. Cả 3 đội đều đến từ lớp cử nhân tài năng, chương trình tiên tiến với các phần thi như: khởi động, nối mạng toàn cầu, lập trình tiếp sức, giải mã tiếp sức, nước đi chiến thuật.

  Đội mtVs vô địch Thách Thức 2009.
  TS Nguyễn Đình Thúc, phó trưởng khoa CNTT trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên cho biết, Thách Thức từ lâu đã trở thành một truyền thống của khoa CNTT. Khoa CNTT trường tự hào có một sân chơi CNTT cho các sinh viên từ hơn 9 năm qua và thật sự đã trở thành ngày hội, 1 sự kiện lớn trong giới sinh viên các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM. “Thách Thức năm nay quả rất khác so với 2 năm trước: bất ngờ, kịch tích và đặc biệt là đẳng cấp của các đội thi và tinh thần ham học hỏi của sinh viên và nỗ lực của ban tổ chức”, ông Thúc nói.

  Đội trưởng mtVs Phan Duy Hùng cho biết: “Chúng tôi rất tự hào về giải thưởng và sẽ cố gắng học tập thật tốt hơn nữa để mong chinh phục những thách thức mới trong thế giới khoa học và trong cuộc sống”.

  Ở phần Khởi động, mỗi đội được tặng trước 20 điểm. Sau phần thi này, đội mtVs vươn lên dẫn đầu với số điểm là 70, đội [DRL]5 được 60 điểm và đội [DRL]Nam Lun là 30 điểm.

  Giải mã tiếp sức là phần thi khó và chỉ cần sơ xuất là có thể sẽ mất hết điểm. Các thành viên trong đội cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng với nhau. Với phần thi này, đội mtVs giải chính xác 3 hàm, đội [DRL]5 giải chính xác 2 hàm và đội [DRL]Nam Lun giải chính xác 1 hàm. Số điểm lần lượt của đội mtVs, [DRL]Nam Lun và [DRL]5 sau phần thi này là 130, 70 và 80.

  Phần thi Nước đi chiến thuật có các miếng ghép rời rạc, không liền nhau như trong các phần thi trước. Điều này cũng khiến cho 3 đội phải có chiến thuật khác so với các lần chơi trước. Sau khi trả lời các miếng ghép tổng số điểm của 3 đội là  mtVs (190 điểm), [DRL]Nam Lun (120) và [DRL]5 (135).

  Đội mtVs đã đặt cược trong phần thi Lập trình tiếp sức để gia tăng khoảng cách xa và an toàn cho đội. Đội mtVs đã vượt qua tất cả các bộ kiểm định (test) của ban giám khảo. Tuy nhiên, do không bấm chuông trước nên mtVs không được cộng điểm cược, đội [DRL]Nam Lun đáp ứng 6/8 bộ test của ban giám khảo và đội [DRL]5 không được bộ test nào. Sau phần thi này tổng số điểm của 3 đội mtVs, [DRL]Nam Lun và [DRL]5 là  270, 180 và 135.

  Phần thi Nối mạng toàn cầu, đội mtVs và [DRL]Nam Lun đã đặt cược cho phần thi này. Đây là phần thi hấp dẫn nhất trong Thách Thức. Sau phần thi này, đội [DRL]Nam Lun vì đã đặt cược 50 điểm nhưng lại sai 1 vài chi tiết và bị trừ 50 điểm. Đội mtVs cũng bị trừ 1 điểm vì đặt cược mà không trả lời đúng. Kết quả, số điểm lần lượt của 3 đội mtVs, [DRL]Nam Lun và [DRL]5 là 269, 110, 135.

  Sau phần thi Đối đầu trực tiếp, tổng số điểm của 3 đội mtVs, [DRL]Nam Lun và [DRL]5 là 279, 60 và 265. 

  Chiếc cúp Thách Thức 2009 đã thuộc về đội mtVs.

   
  Đội [DRL]5 đoạt giải nhì.
   
  Đội [DRL]Nam Lun đoạt giải ba.

  Hồng Vinh

  ID: O0904_1