• Thứ Ba, 28/04/2009 14:53 (GMT+7)

  Kỳ thi sát hạch kỹ sư CNTT khu vực phía Nam

  Ngày 26/4/2009, tại TP.HCM, VITEC và ĐHDL Văn Lang đã tổ chức thành công kỳ thi sát hạch kỹ sư CNTT theo tiêu chuẩn Nhật Bản cho 129 thí sinh khu vực phía Nam.

  Các thí sinh thực hiện bài thi FE tại ĐHDL Văn Lang.
  Trong số 129 thí sinh tham dự kỳ thi sát hạch kỹ sư CNTT lần thứ 14 này, có 15 thí sinh tham dự loại hình kỹ sư thiết kế và phát triển phần mềm (SW), số thí sinh còn lại thi sát hạch kỹ sư CNTT cơ bản (FE). ĐHDL Văn Lang có số thí sinh tham dự đông nhất (50 thí sinh), đặc biệt, có 6 thí sinh đến từ Campuchia.

  Đến chứng kiến kỳ sát hạch có 2 chuyên gia thuộc tổ chức JICA Nhật Bản: ông Hiratsuka Ryozo và bà Ito Misaki, ông Noy Shoung, phó tổng thư ký (cơ quan Phát Triển CNTT - Viễn Thông Campuchia – NiDA) và đại diện VITEC Sigma tại TP.HCM.

  Ông Noy Shoung cho biết, với tư cách là thành viên của hội đồng Sát Hạch Kỹ Sư CNTT Khu Vực (ITPEC), Campuchia đang tích cực xúc tiến thành lập trung tâm Sát Hạch Kỹ Sư CNTT (Campuchia Information Technology Examination Center - CITEC). Ông Noy Shoung cảm  ơn sự hỗ trợ của trung tâm Sát Hạch CNTT và Hỗ Trợ Đào Tạo (VITEC) trong việc giúp Campuchia tổ chức và vận hành CITEC và mong muốn sẽ được hợp tác toàn diện với VITEC trong việc xây dựng và chuẩn hóa nguồn nhân lực CNTT ở Campuchia.

  TS Lê Gia Minh, trưởng bộ môn Công Nghệ Phần Mềm ĐH Văn Lang cho biết, tham gia kỳ thi là cơ hội tốt cho mỗi thí sinh thể hiện khả năng của bản thân, có cơ hội tuyển dụng cao tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài (nhất là các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam hoặc tại Nhật). Trong 5 năm qua, ĐH Văn Lang luôn có số thí sinh dự thi đông nhất do nhà trường đã có chủ trương đưa chương trình này vào giảng dạy và định hướng cho các sinh viên ngay từ những năm đầu.

  Sát hạch FE gồm 2 phần: phần thi kiến thức buổi sáng (150 phút) và phần thi kỹ năng buổi chiều (150 phút) theo hình thức thi trắc nghiệm. Sát hạch SW gồm 3 phần: phần thi kiến thức buổi sáng (150 phút, thi trắc nghiệm), phần thi kỹ năng buổi chiều (180 phút, thi trắc nghiệm và thi viết).

  Hiện nay, ngoài khoa CNTT trường ĐH Văn Lang còn có ĐH CNTT TP.HCM, khoa CNTT (ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM, khoa CNTT (ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM), trường InfoWorld, CĐ nghề ISPACE và trung tâm đào tạo Việt Nhật đã đưa khung kiến thức của chuẩn kỹ năng kỹ sư CNTT Nhật Bản vào giảng dạy và tổ chức ôn luyện.

  Dự kiến, đầu năm 2010, VITEC sẽ đưa thêm chương trình thi năng lực CNTT mới là có tên là Passport dành cho các đối tượng sử dụng máy tính, các phần mềm trong việc hỗ trợ công việc… Đây cũng là kỳ thi sát hạch lần thứ 7 được tiến hành cùng thời gian và bộ đề thi tại các nước ITPEC, bao gồm: Nhật Bản, Malaysia, Myanmar, Mông Cổ, Philippine, Thái Lan và Việt Nam. Lệ phí tham dự sát hạch là 250.000 đồng/người, đối với thí sinh được bảo lưu kết quả là 150.000đồng/ người.

  Hồng Vinh

  ID: O0904_1