• Thứ Bảy, 30/05/2009 08:49 (GMT+7)

  Sẵn sàng cho 3G

  Ngày 2/4/2009, bộ TTTT đã công bố danh sách 4 nhà cung cấp trúng tuyển 3G gồm MobiFone, VinaPhone, Viettel và liên danh EVN Telecom - Hanoi Telecom. Tổng số tiền được cam kết đầu tư cho 3G trong 3 năm đầu tiên được biết là tương đương 2 tỷ USD. Ông Phạm Hồng Hải – vụ trưởng vụ Viễn Thông cho biết, các DN không trúng tuyển vẫn có thể hợp tác với các DN trúng tuyển để triển khai 3G. Ngày 8/4/2009, Hanoi Telecom và đối tác Hutchison Telecom đã chính thức khai trương mạng di động Vietnammobile theo công nghệ GSM với đầu số 092; tiền thân của mạng này chính là HT Mobile. Ngày 17/04/2009 lãnh đạo EVN Telecom và Hanoi Telecom đã cùng thành lập ban chỉ đạo triển khai 3G.

  Thêm một DN nữa là công ty cổ phần Viễn Thông CMC (CMC Telecom) đã được bộ TTTT cấp phép thiết lập mạng, cung cấp dịch vụ cố định và Internet ngày 22/4/2009. Thị trường thông tin di động cũng sẽ có thêm thành viên thứ 8 là tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC), được phép thử nghiệm cung cấp dịch vụ thông tin di động không cần cấp tần số.

  Chiều 9/4/2009, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp ông Craig Barrett – chủ tịch tập đoàn Intel toàn cầu. Thủ Tướng khẳng định, VN rất coi trọng CNTT và đang xây dựng lộ trình để trở thành một quốc gia mạnh về CNTT. VN mong muốn hợp tác chặt chẽ với Intel trong lĩnh vực này. Thủ Tướng cũng đánh giá cao những nỗ lực của Intel trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu nhưng vẫn đảm bảo đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao TPHCM và hỗ trợ VN đào tạo CNTT, cung cấp máy tính giá rẻ, đẩy mạnh hợp tác với các đại học... Ông Craig Barret cũng tin tưởng rằng hệ thống giáo dục mạnh và hạ tầng CNTT tốt sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế VN và khẳng định, dự án đầu tư của Intel tại TPHCM sẽ hoàn thành đúng tiến độ, đồng thời Intel sẽ hợp tác với VN về giáo dục đào tạo, hạ tầng CNTT-TT. Nhân dịp này Intel và bộ GD-ĐT ký kết triển khai chương trình giáo dục điện tử. Theo đó trong vòng 2 năm tới, 1 triệu giáo viên cả nước sẽ được mua máy tính với giá ưu đãi 220 USD/chiếc. Tại lễ ký, TS Quách Tuấn Ngọc – cục trưởng cục CNTT bộ GD-ĐT đã phát động cuộc thi khuyến khích 1 triệu giáo viên cả nước phát triển bài giảng điện tử và cho biết, thư viện bài giảng điện tử đang được xây dựng theo chuẩn quốc tế.

  Bộ TTTT cũng đã có văn bản trả lời các kiến nghị của sở TTTT TPHCM đồng ý với quan điểm tách bạch giữa quản lý hạ tầng mạng truyền thông với quản lý nội dung đối với vấn đề quản lý truyền hình cáp. Tại văn bản này, Bộ cũng bày tỏ quan điểm với việc cung cấp dịch vụ điện thoại Internet của công ty CP Internet Một Kết Nối (OCI) mà Sở TTTT TPHCM vừa xử phạt là để làm rõ xem OCI có sai phạm hay không thì cần có bằng chứng cụ thể. Vụ Viễn Thông của Bộ sẵn sàng phối hợp với Thanh Tra Bộ và sở TTTT TPHCM để làm rõ vấn đề.

  Ngày 23/4/2009 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Thách thức và triển vọng năm 2009 đối với công nghiệp phần mềm (CNpPM) VN” do hiệp hội DN Phần Mềm VN (VINASA) tổ chức. Theo cảnh báo tại hội thảo, khoảng 25.000 sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT ra trường năm nay đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp. Khảo sát của VINASA cho biết, hiện các DN phần mềm đang tìm cách sa thải bớt nhân viên vì thiếu việc. Tuy nhiên, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng lại cho rằng đó chỉ là những khó khăn tạm thời.

  Tiếp đó, VINASA đã tổ chức lễ trao giải Sao Khuê 2009. Cá nhân duy nhất được trao giải là GS. TS. Đỗ Trung Tá - nguyên bộ trưởng BCVT, phái viên của Thủ Tướng Chính Phủ về CNTT và mới đảm nhận cương vị chủ tịch hội đồng Chính Sách KHCN Quốc Gia. Lần đầu tiên giải Sao Khuê được trao cho 3 DN tiêu biểu sử dụng phần mềm có bản quyền là Sữa Vinamilk, Bảo Hiểm Nhân Thọ Dai-Ichi VN và Nhựa Đại Đồng Tiến. Tạp chí TGVT – PCW VN tiếp tục đoạt giải đơn vị truyền thông xuất sắc lần thứ 5 liên tục.

  Tân Khoa

  ID: A0905_18