• Thứ Tư, 06/05/2009 17:57 (GMT+7)

  32 đội tuyển lọt vào vòng chung kết Robocon 2009

  Vượt qua gần 300 đội tuyển tham dự cuộc thi Sáng Tạo Rô-bốt, 32 đội tuyển xuất sắc nhất sẽ có mặt tại đêm chung kết, diễn ra từ 11 đến 17/5/2009 tại TP.Huế.

  Theo BTC cuộc thi, Robocon 2009 có tất cả 279 đội tham dự. Trong đó, miền Bắc 119 đội, miền Nam 112 đội và miền Trung - Tây Nguyên 48 đội. Các trường ĐH như Bách Khoa Hà Nội, Bách Khoa TP.HCM, Công Nghiệp Hà Nội, Lạc Hồng... có đến 15 đội tham dự. Đây là năm đầu tiên có số lượng các trường CĐ tham gia với số lượng đông đảo nhất. Các trường CĐ có đội mạnh như CĐ Công Nghiệp Sao Đỏ, CĐ Giao Thông Vận Tải 3, CĐ Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp 2...

  Ông Phạm Việt Tiến, phó trưởng ban tổ chức cuộc thi Sáng Tạo Rô-bốt Việt Nam 2009, cho biết: “Đề thi của Robocon 2009 rất đặc sắc, do quốc gia đăng cai là Nhật Bản ra đề. Với tên gọi “Nhịp trống khải hoàn”, ý nghĩa lớn nhất của đề thi chính là đề cao sự hợp tác giữa rô-bốt và con người. Sự phát triển của các loại rô-bốt mới trong tương lai trở nên vô cùng cần thiết trong các lĩnh vực như, chăm sóc người cao tuổi, cứu hộ trong những tình huống khẩn cấp. Nhiều loại rô-bốt mới được yêu cầu có khả năng để trở thành một phần cuộc sống của chúng ta. Chúng phải có các đặc tính của con người, đó là sự khéo léo, tốc độ, công suất và khả năng điều khiển chính xác, phối hợp nhuần nhuyễn giữa các thành phần của rô-bốt. Các rô-bốt thiết kế đáp ứng những các yêu cầu này được chào đón trong cuộc thi năm nay”.

  TS. Ngô Thế Trị, trưởng ban Giám Khảo cuộc thi, phân tích thêm: “Với đề thi Robocon 2009, ít chú trọng tính đối kháng nhưng là sự phô diễn về công nghệ và kỹ thuật. 5 nhiệm vụ đặt ra trong đề thi: lên kiệu, vượt núi, băng rừng, xuống kiệu và đánh trống đều đặt ra những bài toán về công nghệ cực kỳ phức tạp. Làm sao để có thể đảm bảo độ ổn định thăng bằng cho rô-bốt lữ hành ngồi trên kiệu cago (một loại kiệu truyền thống của Nhật Bản), được gánh bởi một rô-bốt tự động khiêng kiệu và một rô-bốt khiêng kiệu điều khiển bằng tay, mà vẫn đảm bảo tốc độ hoàn thành các nhiệm vụ trong thời gian ngắn nhất. Với một bài toán nhưng có rất nhiều lời giải công nghệ, và đó chính là lý do để mỗi đội góp mặt tại vòng chung kết này, đều mang đến sân thi đấu những dấu ấn công nghệ riêng của mình”.

  Với một đề thi vô cùng khó khăn nhưng rất hấp dẫn, vòng chung kết Robocon 2009 toàn quốc sẽ chứa đựng nhiều bất ngờ. TS Ngô Thế Trị cho biết, tiêu chí mà cuộc thi này hướng tới vẫn luôn là “Khuyến khích các ý tưởng sáng tạo tự do”.

  Đức Minh

  ID: O0905_1