• Thứ Năm, 07/05/2009 09:48 (GMT+7)

  SaigonTech có "ngôi nhà" mới đúng chuẩn

  Ngày 6/5/2009, Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã dự lễ khánh thành toà nhà SaigonTech tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung, TP.HCM.

  Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết thân mật thăm hỏi sinh viên trường CÐ Nghề Sài Gòn ngày 6/5/2009.

  Tại buổi lễ còn có sự tham dự của Bí thư Thành Uỷ TP.HCM, Lê Thanh Hải; Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, Nguyễn Thành Tài; Đại sứ Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài Michael W.Michalak.

  Toà nhà SaigonTech là của trường CĐ Nghề Sài Gòn (tên giao dịch SaigonTech). Toà nhà này được khởi công xây dựng từ ngày 24/6/2006, với vốn đầu tư 20 triệu USD. Ngôi nhà mới này sẽ tạo ra môi trường học tập và nghiên cứu theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu hiện tại và đón đầu xu thế phát triển trong tương lai. Sau lễ khánh thành toà nhà Saigontech, tháng 6/2009 ký túc xá của trường SaigonTech sẽ tiếp tục được khởi công xây dựng, với những tiện nghi tốt cho sinh hoạt và học tập của 1.000 sinh viên. Bên cạnh đó là sự hợp tác đào tạo quốc tế, SaigonTech hoàn toàn có thể đào tạo đội ngũ lao động chất lượng cao, đạt trình độ quốc tế ngay tại Việt Nam với học phí thấp, phù hợp mức thu nhập bình quân của Việt Nam.

  Toà nhà SaigonTech trong ngày khánh thành - ảnh Như Dũng.
  Toà nhà SaigonTech có diện tích 22.700 mét vuông cao 14 tầng, gồm 1 tầng hầm, 12 tầng lầu và 1 tầng kỹ thuật cùng 1 bãi đáp trực thăng trên sân thượng. Toàn bộ ngôi nhà được trang bị hệ thống mạng không dây phục vụ cho việc nghiên cứu và học tập. Tất cả phòng học, phòng làm việc, hội trường, thư viện, khu tự học đều được trang bị máy tính nối mạng và hệ thống điều hoà không khí. Phần lớn diện tích toà nhà dành cho việc phát triển đào tạo, nghiên cứu, triển khai ứng dụng CNTT.

  Nhà mới có 89 phòng học, trong đó có 63 lớp học trang bị thiết bị đa phương tiện và hệ thống mạng đạt chuẩn quốc tế cùng 26 phòng lab hiện đại bảo đảm mỗi sinh viên 1 máy tính. Hệ thống phòng giáo viên gồm 4 phòng chung và 54 phòng riêng cho các giáo sư, tạo không gian riêng biệt để các giảng viên tập trung phát triển chuyên môn. Khu vực thư viện rộng 1.680 mét vuông với nguồn sách dồi dào được bố trí một cách khoa học. Thư viện còn bố trí theo khu vực tự học yên tĩnh và riêng biệt cùng khu vực học nhóm để sinh viên tiến hành các buổi thảo luận và trau dồi khả năng phối hợp nhóm… 3 hội trường với hệ thống âm thanh, ánh sáng, CNTT hiện đại, phục vụ nhiều chức năng như: giảng đường, tổ chức sự kiện, hội thảo quốc tế… Đặc biệt, toà nhà có hệ thống truyền hình trực tiếp phục vụ tổ chức hội thảo từ xa. Các khu phát triển thể chất và phục vụ đời sống tinh thần cho sinh viên như: khu thể thao, khu sinh hoạt năng khiếu, các không gian giao lưu, nghỉ ngơi.

  Bí thư Thành Uỷ TP.HCM Lê Thanh Hải: "Mong SaigonTech sớm trở thành thương hiệu đào tạo tầm cỡ quốc tế của Việt Nam".
  Bí thư Thành Uỷ TP.HCM Lê Thanh Hải nói: “…Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết về dự lễ khánh thành biểu thị sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà Nước Việt Nam tới sự nghiệp GDĐT của nước nhà nói chung và phát triển nguồn nhân lực CNTT ở TP.HCM nói riêng. Được sự uỷ nhiệm của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết, tôi xin hoan nghênh SaigonTech đã có những nỗ lực và đạt thành tích như vừa qua. Mong SaigonTech sẽ là mô hình không chỉ về phương pháp, công nghệ và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo mà cả về mô hình nội dung đào tạo – vừa học chữ vừa học làm người theo tinh thần “tiên học lễ - hậu học văn”".

  Ông Đỗ Quốc Anh, trưởng đại diện bộ GDĐT tại TP.HCM nói: “Bộ GDĐT chủ trương đưa các chương trình tiên tiến của thế giới về giảng dạy tại Việt Nam (hiện đã có 23 chương trình như vậy). SaigonTech là mô hình ngoài công lập thành công và bộ GDĐT đã cho phép SaigonTech liên kết đào tạo với ĐH Cộng Đồng Houston, Mỹ. SaigonTech đã trở thành phân viện chính thức duy nhất tại Việt Nam của ĐH Cộng Đồng Houston. Tại đây, cùng giảng dạy có các giảng viên nước ngoài và giảng viên Việt Nam. Sinh Viên của SaigonTech có thể học liên thông lấy bằng cao hơn tại ĐH Houston và các em ra trường đều được cộng đồng doanh nghiệp tuyển dụng đánh giá cao. SaigonTech thực sự là điểm sáng đào tạo theo nhu cầu xã hội của bộ GDĐT”.

  Thiếu tướng Huỳnh Hữu Chiến, tổng cục phó tổng cục An Ninh, bộ Công An nói: “Ngành công an có trọng trách bảo vệ sự nghiệp GDĐT, trong đó có SaigonTech khánh thành hôm nay. Ngành đã có nhiều thành tích bảo vệ những ngôi trường tầm cỡ quốc tế. Chúng tôi sẽ cùng SaigonTech có phương án bảo vệ tốt nhất từ xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại cho giảng viên nước ngoài và cho sinh viên Việt Nam ra nước ngoài du học an toàn… Chúng tôi sẽ làm tốt vai trò người giữ cửa cho GDĐT nói chung và SaigonTech nói riêng”.

  Hội trường rộng rãi của toà nhà được trang thiết bị đầy đủ và hiện đại.
  Đại sứ Michael W.Michalak nói: “Tôi xin vui mừng giới thiệu mô hình hợp tác đào tạo thành công giữa Hoa Kỳ và Việt Nam: SaigonTech! Khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, trong lần trình quốc thư, tôi đã trình bày với ngài Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết rằng GDĐT ở Việt Nam là lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên và Hoa Kỳ mong muốn cùng Việt Nam phát triển lĩnh vực này. Việc đưa sinh viên Việt Nam sang Hoa Kỳ du học chỉ là một phần của hợp tác giáo dục Việt - Mỹ. Đặt các chương trình đào tạo của Mỹ tại Việt Nam như SaigonTech cũng là một hướng quan trọng nữa. Tôi đặc biệt tri ân sự tiên phong của SaigonTech khi làm phân viện của ĐH Cộng Đồng Houston, cấp bằng CĐ của Houston cho sinh viên tốt nghiệp. Hiệp hội ĐH phía Nam Hoa Kỳ đã cấp bằng cho 200 sinh viên SaigonTech mặc dù hơn một nửa số họ chưa hề đặt chân đến Mỹ. Việc này mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta, trong đó có các công ty Hoa Kỳ hoạt động tại Việt Nam”. 

  Sau phần nghi lễ chính thức, bà Nguyễn Thị Út An, chủ tịch hội đồng quản trị Trường CĐ Nghề SaigonTech và ông Nguyễn Văn Sáu, hiệu trưởng nhà trường đã hướng dẫn Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết và quan khách tham quan cơ sở vật chất khang trang của Trường. Tại Thư Viện của Trường, Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã ân cần thăm hỏi và chụp hình lưu niệm cùng các sinh viên đang học tập, ôn bài.

  Như Dũng

  ID: O0905_1