• Thứ Sáu, 08/05/2009 10:05 (GMT+7)

  Kết quả sơ khảo cuộc thi Imagine Cup 2009

  Chủ đề của Imagine Cup 2009  là “Hãy tưởng tượng một thế giới mà công nghệ giúp chúng ta giải quyết được những vấn đề khó khăn nhất chúng ta đang đối mặt”.

  Hình minh hoạ: Sống động, trẻ trung với Imagine Cup...
  Chủ đề Imagine Cup 2009 đã sử dụng các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc. Với các sản phẩm hoàn thiện gửi tham dự cuộc thi Imagine Cup Việt Nam 2009 bám sát chủ đề trên, ban Giám Khảo cuộc thi đã chọn được 5 sản phẩm xuất sắc nhất để tham dự vòng Chung Khảo trong nước sẽ diễn ra vào ngày 14 - 15/5/2009 tại TPHCM. Đội tuyển chiến thắng tại vòng Chung Khảo trong nước sẽ đại diện cho sinh viên Việt Nam tham dự vòng Chung Kết Imagine Cup thế giới diễn ra tại Cairo, Ai Cập vào tháng 7/2009, chi phí chuyến đi do Microsoft tài trợ.

  Năm nay, lần đầu tiên tham dự nhưng ĐH Đà Lạt cử 2 đội tuyển tham gia, các trường phía Bắc và phía Nam tham dự khá đông đảo với đại diện tên tuổi là ĐH KHTN TP.HCM, ĐH Bách Khoa Hà Nội cùng tham dự nhằm giành suất chung kết thế giới duy nhất với mỗi trường 3 đội tuyển, ĐH CNTT - ĐH Quốc Gia TP.HCM, một gương mặt khá mới mẻ trong làng đào tạo CNTT cũng tham dự cuộc thi năm nay.

  Đánh giá chung về các sản phẩm tham dự năm nay, ông Nguyễn Long, tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam, chủ tịch hội đồng Giám Khảo cho biết: “Mặc dù một trong những tiêu chí quan trọng của cuộc thi là đề cao tính công nghệ nhưng trên thực tế hội đồng Giám Khảo vẫn đánh giá cao một số sản phẩm dù hàm lượng công nghệ chỉ ở mức khá nhưng tính thiết thực và khả năng áp dụng tốt cho xã hội”. Ông Lê Thanh Hải, cố vấn công  nghệ khối trường ĐH CĐ công ty Microsoft Việt Nam nói: “Chủ đề cuộc thi là xã hội là một chủ đề khá khó và bao trùm nhưng các bạn sinh viên đã nỗ lực rất nhiều để tạo ra các sản phẩm hữu ích cho cuộc sống. Phần lớn các sinh viên đã tiếp cận và sử dụng nhiều công nghệ phần mềm  mới nhất của Microsoft để phát triển sản phẩm, cho thấy sinh viên Việt Nam có khả năng tiếp cận và ứng dụng công nghệ mới rất nhanh. Sản phẩm tham dự đều là những ứng dụng phần mềm thực và có thể hoạt động được tốt hơn nữa nếu được đầu tư thêm thời gian và công sức”.

  Cuộc thi Imagine Cup Việt Nam 2009 nội dung thiết kế phần mềm do Microsoft cùng hội Tin Học Việt Nam phối hợp tổ chức với sự tài trợ của công ty cổ phần Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học HPT và công ty Nhất Nghệ (những đối tác vàng của Microsoft). Với nội dung thi thiết kế phần mềm các thí sinh được yêu cầu thể hiện sự sáng tạo của mình trên nền tảng .NET và Windows và các công nghệ mới nhất Microsoft. Các sinh viên tham gia vào phần thi này có cơ hội hình thành ý tưởng, thử nghiệm và biến ý tưởng của họ thành những ứng dụng có thể làm thay đổi chất lượng cuộc sống.

  5 sản phẩm lọt vào chung khảo (sắp xếp tự do):

  Humanity Portal của nhóm Starlight (ĐH KHTN – ĐH Quốc Gia TP.HCM) là một hệ thống thông tin xây dựng trên môi trường web và mobile. Nhóm đưa ra một giải pháp chia sẻ thông tin về các vùng nghèo khó, đồng thời tạo sự  liên kết giữa các tổ chức từ thiện và các công ty tài trợ nhằm đưa ra các giải pháp hỗ trợ xoá đói giảm nghèo. Dự án gồm các chức năng chính như: đưa thông tin, chỉ số về trình độ học vấn, nghèo đói của các vùng khác nhau, cho phép các tổ chức hoạt động xã hội tại vùng khó khăn đó đưa thông tin lên portal, hỗ trợ đưa ra các giải pháp tìm kiếm vùng khó khăn trên thế giới…

  eMom của nhóm sinh viên ĐH CNTT - ĐH Quốc Gia TP.HCM là một hệ thống thông tin dùng công nghệ nền tảng của Microsoft để thiết kế với 5 modules chính: eMom Service, eMom Database, eMom Web, eMom App và eMom Mobile. Giải pháp nhắm đến mục tiêu dùng CNTT nhằm giải quyết một phần công việc chăm sóc sức khoẻ trẻ em bám sát chủ đề cuộc thi và cũng là một trong những  mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc nhằm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Cơ sở dữ liệu của eMom còn tập trung lưu trữ toàn bộ thông tin của người dùng, các lịch trình tiêm chủng của bộ Y Tế, các thông số tiêu chuẩn về quá trình phát triển của trẻ. Nhóm bạn sinh viên chủ nhân của sản phẩm tự tin chia sẻ: “…giải pháp có tham vọng thay đổi những trải nghiệm làm cha mẹ bằng công nghệ”.

  “TâmhồnViệtNam.net” của nhóm BKI3 ĐH Bách Khoa Hà Nội, website với bộ công cụ tiện ích trợ giúp người khiếm thị trong việc tương tác với website. Website cũng là nơi cung cấp các tài liệu điện tử phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu của người khiếm thị.  Bạn Nguyễn Thanh Tùng nhóm trưởng tâm sự: “Tổ chức Y Tế Thế Giới đã đề ra kế hoạch VISION 2020 vì quyền được nhìn thấy của con người. Thông qua website chúng tôi muốn kêu gọi cộng đồng cùng nhau đóng góp sức mình vào kế hoạch này”. Về mặt nội dung, website còn là nơi chứa đựng thư viện sách nói, truyện audio phù hợp với nhiều lứa tuổi. Về mặt công nghệ, website sử dụng triệt để các phím tắt và công nghệ nhận dạng giọng nói, thiết kế phù hợp với người khiếm thị sao cho họ dễ tương tác nhất. Website được xây dựng với nhiều chức năng như: hệ thống tự động lấy tin tức cho người dùng bằng giải pháp xây dựng hệ thống tìm kiếm, lấy và tổng hợp tin tức về website; thư viện sách nói thay cho tạo sách chữ nổi tốn kém; cổng thông tin; diễn đàn trao đổi kinh nghiệm. Kết quả là sau một tháng vận hành và thử nghiệm, bên cạnh những chức năng chung ở trên, website đã có 2 bộ sách nói dành cho học sinh lớp 6,7 và trên 5.000 truyện audio với nhiều thể loại.

  Hệ thống chăm sóc sức khoẻ trẻ em liệt của nhóm MiMaS ĐHBK Hà Nội chia thành 4 phân hệ: phân hệ dành cho bệnh nhân, dành cho bác sĩ, dành cho gia đình bệnh nhân và dành cho cộng đồng xã hội. Theo nhóm MiMaS, hệ thống có thể quan sát được tình trạng bệnh nhân liệt 24/24h, giúp bệnh nhân liệt trở nên linh hoạt nhờ điều khiển các thiết bị điện tử phục vụ sinh hoạt một cách tự động bằng suy nghĩ, hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán và theo dõi chăm sóc bệnh nhân từ xa, cảnh báo các trường hợp bất thường của bệnh nhân với gia đình và bác sĩ, tạo cộng đồng chia sẻ thông tin giúp đỡ với bệnh nhân... Nhóm bạn MiMaS còn cho biết thêm, họ đang tập trung nghiên cứu phát triển hệ thống thu nhận tín hiệu từ sóng não và phân tích suy nghĩ của con người. Từ đó, cho phép con người điều khiển thiết bị, robot... thông qua suy nghĩ. Tuy nhiên, các bạn cũng tâm sự  rằng đây là một thử thách rất lớn với nhóm cũng là một vấn đề rất khó đang được nghiên cứu trên thế giới.

  Website dạy học tiếng Việt của nhóm ITBus - khoa CNTT ĐH Đà Lạt đảm bảo việc dạy và học trực quan, hấp dẫn hơn những cuốn sách khô khan. Song song với việc học chữ, người học có thể học thêm được công nghệ. Sản phẩm ra đời với ý tưởng giảm thiểu hơn nữa tỷ lệ mù chữ ở Việt Nam do các nguyên nhân khác nhau, đồng thời chương trình hy vọng sẽ hỗ trợ tốt hơn việc dạy chữ tại các trường tiểu học, giúp các em học sinh có cái nhìn sinh động dễ hiểu về tiếng Việt.

  NND (theo VAIP)

  ID: O0905_1