• Thứ Sáu, 08/05/2009 18:20 (GMT+7)

  Đánh giá kết quả thực hiện thông tư 09 về TMĐT

  Ngày 6/5/2009, cục TMĐT-CNTT, cục Quản Lý Thị Trường, bộ Công Thương và Thanh Tra bộ TTTT đã hội thảo đánh giá kết quả triển khai thông tư 09/2008/TT-BCT tại TP.HCM.

  Sau 9 tháng thực hiện, thông tư đã có những tác động tích cực đến thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam. 100% website TMĐT đã tiến hành đăng tải giá cả hàng hóa, trong đó 97% mô tả rõ ràng về hàng hóa, dịch vụ; 87% có cơ chế trả lời đề nghị giao kết hợp đồng của khách hàng, và 78% cho phép khách hàng lựa chọn hủy giao dịch hoặc xác nhận việc đề nghị giao kết hợp đồng. Có thể thấy, người sử dụng dịch vụ TMĐT Việt Nam đã có thể chủ động hơn rất nhiều trong việc đưa ra quyết định mua hàng trực tuyến chứ không còn bị động tuân theo các điều khoản hợp đồng do bên bán hàng đề ra như trước đây.

  Ðại diện các ban ngành trả lời doanh nghiệp.
  Tuy nhiên, do chỉ mới được thực hiện trong một thời gian ngắn, các kết quả thu đựoc vẫn còn nhiều điểm hạn chế. Rõ ràng nhất là việc chỉ có 4% website TMĐT Việt Nam chấp nhận hình thức thanh toán trực tuyến. Đây là một con số quá nhỏ nếu dựa trên quan niệm thanh toán trực tuyến là một trong điểm ưu việt của TMĐT. Bên cạnh đó, cũng chỉ mới có 9% các website công bố đầy đủ các điều khoản giao dịch hợp đồng giữa người bán và người mua và có đến 50% không công bố bất cứ điều khoản nào.

  Nhân dịp này, trung tâm Phát Triển Thương Mại Điện Tử EcomViet thuộc bộ Công Thương cũng đã giới thiệu đến các đến các doanh nghiệp TP.HCM chương trình cấp chứng nhận website TMĐT uy tín TrustVN. Đây là một chương trình nhằm đánh giá, gắn nhãn cho các website TMĐT theo mô hình chứng nhận đã được thực hiện tại các nước phát triển trên thế giới, qua đó định hướng các website theo tiêu chuẩn quốc tế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Thông tin chi tiết, doanh nghiệp có thể xem tại www.trustvn.org.vn.

  Đại diện cục TMĐT-CNTT, cục Quản Lý Thị Trường, bộ Công Thương và Thanh Tra bộ TTTT đã có phần thảo luận trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp TP.HCM. Phần lớn các thắc mắc đưa ra đều xoay quanh vấn đề chứng nhận chính thức TMĐT như một loại hình kinh doanh đặc thù tại Việt Nam để qua đó có thể nhận những ưu đãi nhất định về thuế suất, cũng như thuận tiện hơn trong việc hợp thức hóa thỏa thuận về vốn đối với các đơn vị có nhu cầu đầu tư. Cục trưởng cục TMĐT-CNTT Nguyễn Thanh Hưng cho biết, dù hiện chưa có văn bản pháp luật quy định chính thức TMĐT như một loại hình kinh doanh đặc thù nhưng các doanh nghiệp TMĐT sẽ nhận được sự hỗ trợ tối đa từ phía văn phòng đại diện cục TMĐT-CNTT cũng như từ sở Công Thương và sở TTTT TP.HCM.

  Quang Hải

  ID: O0905_1