• Thứ Hai, 11/05/2009 17:22 (GMT+7)

  Trực tuyến về dân số và kế hoạch hoá gia đình

  Ngày 11/5/2009, Phó Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Thiện Nhân đã họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành trên cả nước về công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình.

  Mất cân bằng về giới tính...

  Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hà (đứng) báo cáo về công tác dân số và kế hoạch hoá gia đình của TP.HCM tại cuộc họp trực tuyến.
  Tham dự phiên họp trực tuyến này còn có bộ trưởng bộ Y Tế Nguyễn Quốc Triệu và các bộ, ngành khác liên quan, cùng các phó chủ tịch UBND, hội liên hiệp Phụ Nữ, liên đoàn Lao Động, hội Nông Dân, sở Y Tế, sở KHĐT, sở Tài Chính, sở Tư Pháp, Công An… của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

  Theo các báo cáo tại cuộc họp trực tuyến thì đa số địa phương không đạt các chỉ tiêu về dân số và kế hoạch hoá gia đình. Tỷ lệ sinh con thứ 3 vẫn tăng cao ở những những vùng sâu, vùng xa, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn. Tỷ lệ mất cân bằng về giới tính cũng được các địa phương nhấn mạnh. Trong 63 tỉnh/thành có rất ít tỉnh/thành thực hiện công tác dân số và kế hoạch hoá gia đình có kết quả khả quan như ở TP.HCM.

  Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, số sinh ở TP.HCM đã giảm 13% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó cả nước tăng 0,1%; số sinh con thứ 3 trở lên giảm 31% so với cùng kỳ (cả nước tăng 1%); Đạt 45% chỉ tiêu biện pháp tránh thai lâm sàng năm; Kết quả tháng chiến dịch đạt 85% biện pháp lâm sàng kế hoạch chiến dịch; 100% quận/huyện được giao chỉ tiêu dân số, kế hoạch hoá gia đình và quyết định giao chỉ tiêu cho các phường, xã, thị trấn; 100% quận/huyện xây dựng và triển khai được kế hoạch năm và kế hoạch tổ chức tháng chiến dịch chăm sóc sức khoẻ sinh sản.

  Tuy nhiên, ngoài những việc đã làm được, bà Hà đặc biệt lưu ý đến các khó khăn mà không chỉ TP.HCM gặp phải mà đó là khó khăn chung của các tỉnh/thành như: tỷ lệ mất cân bằng giới tính về nam/nữ khá cao là 113 bé trai/100 bé gái (cả nước 112/100). Định mức kinh phí đầu tư cho công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình của chương trình mục tiêu quốc gia còn thấp, không phù hợp tình hình kinh tế hiện nay.

  Theo thống kê của bộ trưởng bộ Y Tế Nguyễn Quốc Triệu, trong quý 1/2009, tổng số trẻ được sinh ra trên cả nước có gần 270.000 cháu, tăng 0,1% so với cùng ký năm 2008, trong đó có trên 27.000 cháu được sinh là con thứ 3 ở 28 tỉnh/thành; 27 tỉnh có số trẻ sinh ra nhiều hơn cùng kỳ, đặc biệt là 5 tỉnh có số sinh tăng cao nhất so cùng kỳ năm 2008. Ước tính, số trẻ sinh ra trong 6 tháng đầu năm 2009 là khoảng trên 550.000. Nhìn chung các chỉ tiêu của bộ Y Tế không đạt là do gặp phải những khó khăn, vướng mắc về tổ chức, bộ máy, về kinh phí, trang thiết bị máy móc, các chính sách phụ cấp…

  Trang bị CNTT đầy đủ cho công tác dân số!

  Trực tuyến với Phó Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Thiện Nhân

  Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân lưu ý một số khó khăn mà công tác dân số và kế hoạch hoá gia đình gặp do triển khai chưa đồng bộ: 21/63 tỉnh chưa có chương trình thực hiện; 6/63 tỉnh/thành; 101/186 phòng thuộc chi cục, quận/huyện chưa có máy chủ.

  Phó Thủ Tướng cho rằng, không có máy chủ và máy tính, công tác thống kê sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, Phó Thủ Tướng yêu cầu từ nay đến hết tháng 7/2009 phải trang bị đầy đủ máy móc cho các đơn vị còn thiếu. Đồng thời, bổ sung máy tính cho các đơn vị có nhu cầu. Ngoài ra, bộ Y Tế, bộ Nội Vụ và bộ Tài Chính cần  làm việc để tính toán mức phụ cấp cho cán bộ thực hiện công tác dân số và kế hoạch hoá gia đình sao cho phù hợp, hoàn thành trước 30/6/2009.

  Phó Thủ Tướng cũng đã nhấn mạnh đến tỷ lệ mất cân bằng về giới tính nam/nữ. Phó Thủ Tướng cho rằng, đây là vấn đề rất lớn của đất nước: “Nếu tỷ lệ này không được cân bằng thì có thể 30 năm nữa sẽ có khoảng từ 2 đến 3 triệu đàn ông Việt Nam sẽ không lấy được vợ. Chúng ta đã có bài học từ một số nước trên thế giới như: Hàn Quốc; Nhật Bản… Đàn ông ở các nước này hiện gặp rất nhiều khó khăn khi muốn lấy vợ trong nước. Mất cân bằng về giới tính còn kéo theo nhiều hệ lụy khác cho xã hội… Do đó, công tác dân số phải được khởi động ngay từ bây giờ. Cần tìm nguyên nhân và tuyên truyền quyết liệt đến người dân thực hiện…”. Phó Thủ Tướng cũng yêu cầu cố gắng trong quý 2, các chỉ tiêu về công tác dân số và kế hoạch hoá gia đình đều đạt được kết quả tốt.

  Phiên họp trực tuyến đầu tiên của Chính Phủ với 63 tỉnh/thành trên cả nước được thực hiện vào ngày 7/3/2009. Cuộc họp trực tuyến diễn ra trên cũng là lần đầu tiên của công tác dân số và kế hoạch hoá gia đình. Để cuộc họp trực tuyến giữa Phó Thủ Tướng với các địa phương thực hiện được cần có hệ thống kết nối từ Trung Ương đến 63 tỉnh thành trên cả nước. VNPT là đơn vị thực hiện nhiệm vụ này. Các thiết bị mà VNPT cài đặt cho hệ thống gồm: Camera; thiết bị điều khiển (Codee); cáp quang; máy tính; màn hình tivi; sử dụng tín hiệu HDMI; và 1 số phụ kiện bộ chia màn hình, tín hiệu, máy chiếu; truyền file dữ liệu… Bộ trưởng bộ Y Tế Nguyễn Quốc Triệu đã đánh giá cuộc họp trực tuyến về công tác dân số và kế hoạch hoá gia đình diễn ra rất tốt.

  Quỳnh Anh

  ID: O0905_1