• Thứ Tư, 13/05/2009 10:20 (GMT+7)

  Khi công nghệ hiện diện…

  Triển lãm quốc tế Máy Móc & Thiết Bị Công Nghiệp lần 17 đang diễn ra từ 12 đến 15/5/2009 tại trung tâm Hội Chợ Triển Lãm Sài Gòn, khu Nam Sài Gòn, TP.HCM.

  Sự kiện được tổ chức từ 1993 nổi tiếng với cái tên viết tắt IIME (International Industrial Machinery Exhibition) là hoạt động thường niên tạo cầu nối cho các nhà cung cấp công nghệ, máy móc thiết bị công nghiệp thế giới và Việt Nam đến với khách hàng mục tiêu tại thị trường Việt Nam. IIME Việt Nam 2009 có gần 200 doanh nghiệp tham gia từ các quốc gia và khu vực như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Italia, Anh, Hồng Kông, Đài Loan...

  Các gian hàng trưng bày, giới thiệu công nghệ, máy móc, thiết bị, sản phẩm tiên tiến trong những lĩnh vực như: nhựa, cao su, cơ khí kim loại và công cụ, in ấn, bao bì, đóng gói thực phẩm, tự động hoá công nghiệp. Các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu gồm sản phẩm và phụ kiện cơ khí phục vụ công nghiệp đường sắt, máy nén khí công nghiệp đa công dụng và máy nén khí trục vít, máy ép phun nhựa và máy thổi chai tự động, máy hàn bao bì và đóng gói chân không thực phẩm, ống thép không mối hàn, máy đo và kiểm tra khí hậu, thiết bị hàn kim loại bằng sóng siêu âm, bộ cảm biến nhiệt độ và áp suất nóng chảy, máy in lụa phẳng…

  IIME Việt Nam 2009 do trung tâm Hội Chợ Triển Lãm Quốc Tế, phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng công ty TNHH Dịch Vụ Triển Lãm và Thương Mại Hiển Đạt, công ty Triển Lãm Quốc Tế Top Repute Hồng Kông tổ chức dưới sự hỗ trợ của bộ Công Thương, UBND TP.HCM, VCCI, hiệp hội Doanh Nghiệp Cơ Khí Việt Nam, hiệp hội Nhựa Việt Nam, hiệp hội Bao Bì Việt Nam.
  Ấn tượng đầu tiên với khách tham quan là những tổ hợp máy lớn được điều khiển hoàn toàn tự động như máy dập hộp nhựa hay thổi chai nhựa. Còn ấn tượng hơn nữa khi họ có thể chứng kiến các máy được điều khiển làm những nhiệm vụ tinh xảo như chạm khắc đồng theo chủ đề hội hoạ, điêu khắc nào đó hay thực hiện thư pháp bằng tia laser (của công ty Vạn Sự Lợi). Ví dụ, để có một bài thơ Đường in lọt diện tích vật liệu bền bằng tấm danh thiếp, người in chỉ cần chọn bài thơ đó trên máy tính, sắp xếp tấm vật liệu in trên bệ máy và nhấn enter! Máy sẽ làm tất cả các việc còn lại: Khắc chìm trên tấm in bằng tia laser, rất đẹp.

  Khi công nghệ đã gần như “hiện diện ở khắp nơi” thì cũng chưa phải là tất cả các gian hàng triển lãm máy và thiết bị công nghiệp sẽ trưng bày những tổ hợp hoàn toàn tự động! Có 1 gian hàng đến từ châu Âu được rất đông khách tham quan nán lại. Họ tham gia triển lãm với chủ đề… thủ công (dành cho thợ nguội)! Đời sống của thị dân Việt Nam ngày càng cao, thị trường ngày càng có nhu cầu với những thứ phải làm “bằng tay” mới đẹp mà lại không bị “khủng hoảng thừa”  như hàng rào, lan can, cửa, cổng… bằng thép. Nhà triển lãm châu Âu đã giới thiệu các công cụ tạo hình các thanh thép, chủ yếu nhờ uốn, bẻ... Công cụ đơn giản nhưng phải đủ bền!

  Tự động điều khiển không thể thiếu các cảm biến...
  Máy chạm khắc đồng của công ty Vạn Sự Lợi đang trạm chổ những hoạ tiết tinh xảo.
   
  Thao tác trên màn hình điều khiển tổ hợp máy lớn - phần trựng bày của công ty Haitian.
   
  Những túi xách thời trang được sản xuất tự động. Máy tính đóng vai trò đều khiển linh hoạt, nhất là phần in lên túi.
   
  Hầu hết máy móc trưng bày phục vụ sản xuất tiêu dùng. Trong hình là máy đóng gói thực phẩm chế biến.
   
  In ấn, nhất là in trên bao gói sản phẩm cũng là "dòng máy" được trưng bày ấn tượng.
   
  Còn đây là hệ thống tự động đóng gói chân không các loại sản phẩm đã được bao gói thông thường.
   
  Một tổ hợp máy ngành nhựa. "Dàn dựng" những cỗ máy lớn như thế này tại khu vực triển lãm thật không đơn giản...
   
  Dàn máy dệt ống bằng sợi tổng hợp (dùng để cắt đoạn may bao bì, túi đựng...).
   
  Máy khoan cắt kim loại được điều khiển tự động. Phần triển lãm trực quan hơn nhờ các video clip chiếu trên màn hình máy tính.
   
  Máy nông nghiệp cũng được quan tâm.
   
  Chạm khắc bằng tia lser. Thiết bị được điều khiển từ máy tính. Trong hình là thao tác khắc bài thơ Đường lên tấm in nhỏ bằng tấm danh thiếp. Vệt sáng trên bề mặt tấm in là vết đốt cháy bằng tia laser..

  Những cánh tay đòn dùng để uốn nguội (thủ công) thép làm hàng rào, lan can, cổng, cửa... thép rất gây ấn tượng!
   
  Tại một gian hàng đến từ Hàn Quốc. IIME 2009 là cơ hội để các nhà cung cấp tìm hiểu, kết nối với thị trường mục tiêu...

  Như Dũng

  ID: O0905_1